Mass Effect 2 và Red Dead Redemption - Ai xuất sắc hơn?

Minh Tiến | 07/07/2010 05:00 PM

Mặc dù mới chỉ sáu tháng của năm 2010 trôi qua, nhưng việc phân tích cuộc đua đến danh hiệu Game của năm 2010 có lẽ không còn là quá sớm.
 
Trong sáu tháng còn lại của năm sẽ còn rất nhiều cái tên hứa hẹn sẽ có sự ra mắt đình đám, có thể kể đến Fable 3, Halo: Reach, Call of Duty: Black Ops, hay Fallout: New Vegas. Thông thường thì những tựa game phát hành cuối năm thành công hơn những game đi trước. Tuy nhiên theo đánh giá sơ bộ của các chuyên gia trong ngành, những người đã có cơ hội trực tiếp thử chơi rất nhiều bản demo, phần lớn trong số các tựa game kể trên không có nhiều thay đổi so với phiên bản cũ.
 
Do vậy, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy các tựa game phát hành cuối năm có đủ tiềm lực để cạnh tranh với Mass Effect 2Red Dead Redemption cho một suất trong cuộc đua đến danh hiệu Game của năm 2010.
 
 
Vậy trong hai cái tên sáng giá nói trên, game nào tỏ ra có nhiều lợi thế hơn?
 
Về doanh số:

Mass Effect 2 đã bán được 2 triệu bản từ khi được phát hành vào đầu năm, trong khi Red Dead Redemption đã vươn tới con số tương tự chỉ trong vòng 6 tuần. Thời gian tới có lẽ doanh số của Red Dead Redemption sẽ nhanh chóng vượt lên trước đối thủ của mình. Với khoản đầu tư được dự đoán lên tới 100 triệu USD, Rockstar đã tìm mọi cách để sản phẩm của mình có sức hút mạnh mẽ và lâu dài. Với những người chơi game thông thường, chỉ cần nhìn vào cái tít "Từ hãng đã sản xuất Grand Theft Auto" cũng là quá đủ để họ bị thuyết phục.
 
Việc Mass Effect 2 chỉ phát hành trên PC và Xbox 360 nhưng đã bán được 2 triệu bản quả thực là một kỳ công. Tuy nhiên, về lâu dài doanh số của Red Dead Redemption chắc chắn sẽ trội hơn, và do đó game này có nhiều lợi thế trong cuộc đua khi cân nhắc đến vấn đề doanh số.
 
 
Chiến thắng thuộc về: Red Dead Redemption.
 
Về đánh giá của các chuyên gia:

Doanh số lớn là một lợi thế rõ ràng trong việc đánh giá mức độ thành công của game; tuy nhiên cũng không thể bỏ qua những phản hồi từ phía các chuyên gia trong ngành công nghiệp giải trí.
 
Theo Metacritics, Mass Effect 2 trên hệ máy Xbox 360 đạt trung bình 96 điểm qua 98 bài đánh giá, trong đó có 30 bài cho điểm tối đa 100/100. Red Dead Redemption có điểm trung bình là 95 cho cả bản PS3 và Xbox 360, với 24 bài đánh giá cho điểm tối đa. Mặc dù thời điểm phát hành của Red Dead Redemption chỉ cách đây không lâu, nhưng những nhận định của giới chuyên gia tỏ ra khá chính xác và đầy đủ.

 
Chiến thắng thuộc về: Mass Effect 2.
 
Về tuổi thọ dự kiến của game:

Bioware là một hãng phát triển game nhập vai hàng đầu thế giới, nhưng sản phẩm mới nhất của hãng lại thiếu đi chế độ chơi multiplayer và chính điều này khiến Mass Effect 2 khó có thể cạnh tranh với một game cho phép tới 16 người cùng chơi như Red Dead Redemption. Bioware đã cố gắng vượt qua khó khăn đó bằng cách tiếp tục tung ra thị trường những phần mở rộng (Downloadable Content) nhưng chúng đều không nhận được sự chào đón nồng nhiệt.
 
Red Dead Redemption cũng sẽ gặp khó khăn trong việc giữ khách khi hàng loạt những game mới như Starcraft 2 hay Call of Duty ra mắt, nhưng tại thời điểm này, đây vẫn sẽ là sự lựa chọn xuất sắc cho người chơi với những phần mở rộng hoàn toàn miễn phí.

 
Chiến thắng thuộc về: Red Dead Redemption.
 
Về sự đổi mới của game:

Trong khi nhiều game lâm vào tình cảnh làm mới về mặt hình thức và gắn mác phiên bản mới, hai game kể trên đã có những cải tiến to lớn từ những phiên bản và tựa game đi trước.
 
Trong Mass Effect 2, Bioware đã lắng nghe góp ý về bản đầu tiên và bỏ đi những yếu tố không được yêu thích. Cơ chế bắn súng đơn điệu đã được thay bằng bắn súng kết hợp với hành động ở góc nhìn thứ ba. Những phương tiện Mako bị nhiều người chơi phàn nàn cũng đã được lược bỏ. Yếu tố cốt truyện không thực sự hấp dẫn, nhưng tiếp thu và thay đổi theo ý kiến của người hâm mộ là bàn đạp cho bước nhảy của Mass Effect 2, đem đến cho tựa game một trải nghiệm hoàn toàn mới.
 
 
Không chịu kém cạnh đối thủ, Red Dead Redemption đã làm được một điều mà chưa game nào từng làm được: một game về miền Tây cực kỳ hấp dẫn. Miền Tây vẫn là vùng đất được biết đến với những loại vũ khí cổ xưa và phương tiện đi lại khá lạc hậu. Nhưng Rockstar đã biến Red Dead Redemption thành một Grand Theft Auto trong môi trường của miền Tây hoang dã. Và điều đáng nhắc đến nhất của tựa game này là cái kết với ý tưởng vô cùng độc đáo, chưa từng thấy trong suốt những năm trở lại đây. Cái kết trong game chắc chắn sẽ mang lại nhiều bất ngờ thú vị cho ngay cả những người chơi khó tính nhất.
 
Chiến thắng thuộc về: Red Dead Redemption.
 
 
Tổng quan:

Nhìn chung, những lợi thế lớn đang được dành cho "đứa con cưng" của Rockstar. Tuy nhiên liệu có kẻ đến sau nào đủ sức để ngáng đường Red Dead Redemption trở thành Game của năm 2010 không? Hãy cùng chờ xem. Trong những phần tiếp theo, chúng ta sẽ tiếp tục đề cập đến những siêu phẩm còn lại đã xuất hiện trong nửa đầu năm 2010, trong đó có God of War III, Heavy Rain, Splinter Cell: Conviction hay Final Fantasy XIII...

Cùng chuyên mục