Lịch sử dòng game Marvel vs Capcom

Hàn Phương | 16/09/2010 12:01 AM

Capcom là 1 nhà phát triển game đối kháng cực kỳ “mát tay” khi đã sản xuất ra nhiều tựa game đối kháng “làm mưa làm gió” trên thị trường, điển hình là 2 tựa game: Street Fighter và Marvel vs Capcom.
 
 
Sau thành công của tựa game Super Street Fighter II Turbo năm 1995, Capcom đã dựa trên hệ thống gameplay (cụ thể là thanh super metter mà chúng ta đã được thấy ở nhiều tựa game đối kháng ngày nay) để tạo nên 1 tựa game mới lấy đề tài từ bộ truyện X-men nổi tiếng của Marvel là X-Men: Children of the Atom.
 
Tựa game này đã tạo ra hệ thống combo mới mang tên Air Combo (Combo thực hiện trên không), giúp cho người chơi tạo ra những combo “điên loạn” hơn hẳn những gì thể hiện ở Street Fighter. Mặc dù còn 1 số lỗi khiến game không đạt được điểm cao của các tạp chí game nổi tiếng, nhưng trò chơi đã tạo được ấn tượng trong lòng game thủ.
 
 
Đến năm 1997, tựa game Marvel Super Heroes ra đời và nó được coi là phiên bản đối kháng của tựa game đi cảnh Marvel Super Heroes trước đó cũng do Capcom sản xuất. Cốt truyện cũng giống phiên bản đi cảnh, nói về những siêu anh hùng của Marvel đánh bại gã Thanos để tránh việc hắn sở hữu được bảo vật Infinity Gauntlet. Tuy nhiên, tựa game không đạt được thành công như mong đợi.
 
1 năm sau đó, hãng tiếp tục cho ra đời tựa game X-men vs Capcom, đánh dấu sự kiện “cross over” đầu tiên của các nhân vật Marvel và Capcom. Tựa game đã tạo ra hệ thống tag-team khá thú vị, mặc dù đây là thời điểm ban đầu nên tính năng này còn khá sơ sài.
 
 
Thấy rằng đây là đề tài thú vị, Capcom lập tức khai thác và tạo nên 2 tựa game nữa là Marvel Super Heroes vs Street Fighter và Marvel vs Capcom 1. Các sản phẩm ngay lập tức được rất nhiều lời khen ngợi về hệ thống tag-team kết hợp với air combo. Và cuối cùng, Capcom cũng tạo nên 1 siêu phẩm thật sự : Marvel vs Capcom 2 New Age of Heroes.
 
Tựa game là sự kết hợp hoàn hảo giữa tag-team 3-3, air combo và thanh super metter. Với 3 yếu tố này, Marvel vs Capcom 2 đã khiến người chơi mê mẩn với những combo dài đằng đẵng, những đòn đánh long trời lở đất do kết hợp với yếu tố siêu anh hùng.
 
 
Tựa game đáng lẽ sẽ thành công nếu như không bị đánh giá là có 1 cốt truyện cực kỳ “tạp nham” (thậm chí là gần như không có) và thiếu cân bằng trong nhân vật - một điều nổi tiếng và cũng là tai tiếng của dòng game này khi phân nửa số nhân vật “chẳng ai thèm dùng”.
 
Sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng Capcom cũng đã tiếp tục phát triển thương hiệu Marvel vs Capcom của mình. Tuy nhiên, nếu để ý, ta có thể thấy họ đã rất thận trọng khi cho ra mắt trước phiên bản làm lại của Marvel vs Capcom 2 trên Xbox Live và PlayStation Network. Đi cùng đó là một tựa game có đề tài “cross-over” và lối chơi tương tự trên Wii: Tatsunoko vs Capcom.
 
 
Sau tựa game “dọn đường” ấy, Capcom đã mạnh dạn tung ra Marvel vs Capcom 3. Mặc dù ta chưa thấy được nhiều cải tiến về lối chơi nhưng với những gì đã thể hiện, Marvel vs Capcom 3 chắc chắn sẽ là tựa game không thể bỏ qua đầu năm 2011.
 
 

Cùng chuyên mục