Konami lãi to nhờ video game trong năm 2015

F.F Chocobo  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/01/2016 04:30 AM

 
  thích

Trong khi đó những chiếc máy chơi game thùng mà Konami luôn tự hào lại đang kéo họ đi xuống.

Nhân dịp năm mới đang đến gần, ngày hôm nay Konami đã công bố tình hình tài chính của mình sau 1 năm kinh doanh có thể nói là đầy biến động và kết quả xem ra hoàn toàn trái ngược với định hướng rời khỏi các tựa game lớn của công ty Nhật Bản gần đây. Cụ thể, bộ phận sản xuất video game hay còn được gọi bằng cái tên "Ban giải trí số" của Konami lại dẫn đầu về mặt doanh thu và lợi nhuận, vượt xa những loại hình kinh doanh khác như máy chơi game thùng hay các trung tâm thể dục làm đẹp.

Theo số liệu mà Konami công bố, ban giải trí số thu về 771,8 triệu USD sau năm vừa qua, trong đó lợi nhuận chiếm 210,8 triệu USD - cao gấp 2,5 lần so với cùng kì năm ngoái là 88,5 triệu USD. Đóng góp vào thành công này tất nhiên không thể không kể đến Metal Gear Solid V - tựa game cuối cùng của Hideo Kojima trước khi ông rời khỏi Konami với doanh số đến nay đã đạt 6 triệu bản tính trên tất cả các hệ máy mà nó phát hành.

Chính tựa game mà Konami từng hắt hủi đã mang về lợi nhuận không nhỏ cho họ trong năm vừa qua.

Một chi tiết đang khiến cho cộng đồng game thủ cảm thấy rất "hả hê" là cũng theo báo cáo này, tăng trưởng của bộ phận chuyên sản xuất máy chơi game Pachinko trong năm vừa qua bị âm tới 18,3%. Đối với những ai chưa biết thì trong thời gian còn đang lục đục với Hideo Kojima, ban lãnh đạo Konami đã thể hiện ý muốn từ bỏ việc phát triển những tựa game AAA như Metal Gear Solid V vì chi phí quá tốn kém cũng như mất thời gian và thay vào đó, giới thiệu các loại máy Pachinko (dạng game giống như Pinball) lấy đề tài... Metal Gear Solid. Động thái này tất nhiên khiến cho phần lớn các fan hâm mộ của series lẫn Konami cảm thấy tức giận.

Loại hình kinh doanh chủ chốt của Konami đang có dấu hiệu xuống dốc.

Về phần Metal Gear Solid, mặc dù Konami từng khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục phát triển thương hiệu này nhưng thiếu đi nhân vật chủ chốt đã sáng tạo ra cũng như đồng hành cùng series trong nhiều năm qua là Hideo Kojima, không hề ngạc nhiên khi chẳng mấy ai muốn đặt niềm tin vào lời hứa thiếu cơ sở này. Thậm chí khá nhiều ít game thủ nước ngoài còn bày tỏ ý định tẩy chay Konami cùng bất kì tựa game nào mà hãng cho ra mắt trong tương lai.

Trang tin Nikkei từng đăng tải nguyên văn một câu phỏng vấn của đại diện Konami như sau: "Khi quá trình phát triển phiên bản Metal Gear tiếp theo bắt đầu, chúng tôi sẽ cần khoản đầu tư rất lớn. " Được biết mức kinh phí mà Metal Gear Solid V tiêu tốn rơi vào khoảng 80 triệu USD (tương đương hơn 1700 tỉ VND) - một số tiền khổng lồ và là một trong những lý do được cho là gây ra xung đột giữa Konami và Hideo Kojima.

Tại sự kiện Jump Festa 2016 diễn ra hồi đầu tháng, Konami vừa công bố một tựa game online lấy đề tài về Yu-Gi-Oh! cùng những quân bài ma thuật dự kiến sẽ ra mắt trên PC và console vào cuối năm nay. Đây có thể coi là sản phẩm duy nhất thu hút được sự chú ý của game thủ kể từ sau quãng thời gian hãng game Nhật Bản này liên tiếp làm mếch lòng cộng đồng fan hâm mộ trong năm 2015.

>> Game thủ "mừng hụt" khi tưởng trụ sở Konami bị cháy