Hơn 69 game offline được Việt hóa, kho tàng cho game thủ Việt Nam

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/11/2015 06:04 PM

 
  thích

Đã có tổng cộng... 69 dự án đã được hoàn thành Việt hóa và cho phép game thủ Việt download miễn phí bản patch trong thời gian qua.

Thời gian gần đây, bên cạnh sự ra mắt của những tựa game bom tấn, những game mobile cuốn hút người chơi, thì cộng đồng game thủ Việt Nam cũng bị thu hút bởi những dự án Việt hóa nhiều sản phẩm game, từ cũ đến mới ra mắt. Nhưng điểm chung của những sản phẩm được Việt hóa đó, chính là nhờ vào sự đón nhận nồng nhiệt những tựa game bom tấn cùng những cú hit indie đầy ấn tượng của cộng đồng game thủ nước nhà.

Trên diễn đàn GameVN, nơi những game thủ Việt tụ họp để bàn luận và chia sẻ kinh nghiệm về những tựa game online cũng như offline, những game thủ chúng ta đã tổng hợp lại đầy đủ những dự án game do người Việt chuyển ngữ. Điều bất ngờ là, trên khắp mọi hệ máy, từ NES, SNES, PS2, PS3, PC cho tới cả những game mobile, đã có tổng cộng... 69 dự án đã được hoàn thành và cho phép game thủ Việt download miễn phí bản patch Việt hóa.

Các bạn game thủ quan tâm có thể theo dõi và tải patch Việt hóa của những tựa game mình quan tâm tại địa chỉ sau: http://forum.gamevn.com/threads/meta-gioi-thieu-tong-hop-cac-game-da-co-ban-dich-tieng-viet.1186490/

Việc game thủ làm vì đam mê là một sự thật khó lòng có thể chối bỏ. Và cũng vì thế, những game thủ Việt mod hoặc làm game mới hầu hết cũng chỉ phục vụ cho một nhóm nhỏ cộng đồng hâm mộ một vài tựa game nhất định. Điều này phần nào có chút sai lệch với những dự án chuyển ngữ như Final Fantasy VIII, một trong những tựa game gắn bó với rất nhiều thế hệ game thủ nước ta.

Thế nhưng câu chuyện của Final Fantasy VIII lại là một vấn đề hoàn toàn khác nhưng cũng khá nóng hổi. Lý do là, tất cả những dự án chuyển ngữ như thế này hiện đều chỉ được phân phối một cách miễn phí qua những được link tải về được game thủ chia sẻ cho nhau. Vậy đối với những game thủ với khát vọng làm giàu từ game, họ cần phải làm gì, đặc biệt là giữa một thị trường vốn quá phụ thuộc vào những game crack miễn phí và không bản quyền?

Câu trả lời chính là những đường link quyên góp, hỗ trợ về mặt tài chính cho những nhóm phiên dịch game như RomHackingVN. Những khoản tiền được dùng vào mục đích mua key game bản quyền, để chúng ta được thưởng thức những bản Việt hóa "sạch", trong giai đoạn game bản quyền ngày một có thị phần lớn tại làng game Việt.