[GameK Đào Mộ] "Rambo lùn" - Tượng đài bất tử trong tim game thủ Việt

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/10/2015 04:30 PM

 
  thích
Rambo Lùn
Rambo Lùn

MMO Casual

14/01/2014 NCB: VGG NPH:

Metal Slug, "Rambo lùn", theo cách gọi của những ông chủ quán PlayStation cũng như điện tử "4 nút" thời bấy giờ là một trong những tựa game không thể nào quên đối với mọi game thủ Việt chúng ta

Thời kỳ những chiếc máy PlayStation đầu tiên cập bến làng game Việt, bên cạnh những tựa game đã trở nên quá quen thuộc với cộng đồng game thủ vào thời bấy giờ như Final Fantasy VII huyền thoại, hay "bóng đá Nhật" Winning Eleven 3, thì một tựa game cũng cực kỳ cuốn hút nhờ vào đồ họa có phần ngộ nghĩnh nhưng lại cực kỳ dễ chơi vào thời điểm đó cũng là lựa chọn của rất nhiều cậu bé trong chúng tôi mỗi giờ tan học sớm.

Đó chính là Metal Slug, "Rambo lùn", theo cách gọi của những ông chủ quán PlayStation cũng như điện tử "4 nút" thời bấy giờ. Nhắc lại một chút, kỳ thực vào lúc bấy giờ trong mắt của những cậu bé "mù tiếng Anh" như chúng tôi, thì những cái tên tiếng Việt đôi khi khá ngây ngô và hài hước lại là thứ duy nhất để chúng tôi phân biệt những tựa game mình muốn chơi: Bóng đá Nhật, Rambo Lùn, Cảnh sát hoàng gia (Crisis Beat), Võ đài đẫm máu (Bloody Roar) hay thậm chí là cả... Na Tra cứu mẹ (The Legend of Kage). Thật sự mà nói, có vẻ như chỉ có hai tựa game vào thời kỳ đó được chúng tôi đọc bằng tên thật chỉ có Contra và Mario mà thôi.

Quay trở lại với Metal Slug. Thời kỳ đó, nếu chỉ rủ được 1 hoặc 2 cậu bạn học, chúng tôi sẽ thưởng thức bóng đá Nhật. Thế nhưng chỉ cần có khoảng từ 3 đến 4 người, mỗi người chỉ cần góp vài đồng lẻ dư ra từ vài nghìn bố mẹ cho ăn sáng là đã có 6 7 nghìn Đồng, thừa đủ chiến game PS1 trong vài tiếng đồng hồ liên tục. Thời đó, cỗ máy PS1 chỉ cho phép hai người chơi cùng lúc. Vậy phải làm thế nào khi "cả đội" đều ngồi chờ đến lượt mình chơi game?

Câu trả lời là "thua ra đập vào". Bất kỳ ai lỡ tay để nhân vật của mình trong game dính đạn, mất đi một lượt chơi là họ sẽ phải nhường chiếc tay cầm cho những người đang ở ngoài chờ đợi. Và thế là, chúng tôi tìm cách "chơi bẩn" để đến lượt nhanh, đó là... phá đám cậu bạn cùng lớp đang tập trung xả đạn không ngớt vào những cỗ xe tăng khổng lồ trong game. Chỉ cần đơn giản chọc lét hay huých nhẹ vào tay đứa bạn, rất có thể "game thủ nhí" này sẽ mắc sai lầm và buộc phải nhường lượt chơi cho người khác.

Dĩ nhiên chúng tôi làm được như vậy với bạn bè mình, cũng có nghĩa họ sẵn sàng làm những điều tương tự để tiếp tục được cầm vào chiếc tay cầm tiếp tục chuyến phiêu lưu của những nhân vật lùn tịt đáng yêu trong game. Ấy mới biết vào thời điểm đó một tựa game đơn giản như Metal Slug lại vẫn có sức hấp dẫn khủng khiếp đến thế.

Trong game, bạn sẽ được chọn 1 trong số 4 nhân vật: Marco, Tarma, Eri và Fio. Mỗi nhân vật đều có một kỹ năng khác nhau, nhưng về cơ bản việc điều khiển nhân vật cực kỳ đơn giản: Di chuyển, nhảy, bắn súng và ném lựu đạn. Tuy nhiên số lượng địch nhiều cùng làn đạn như mưa cũng tạo ra thử thách tương đối dành cho game thủ. Gameplay đã tay, hơi khó nhưng lại rất dễ tiếp cận lại khiến cho Metal Slug là một trong số những tựa game được yêu thích nhất tại Việt Nam.

Rất nhiều năm sau, sức hút của Metal Slug vẫn cực kỳ lớn, với sự hồi sinh của nhiều phiên bản game Metal Slug trên nền Steam hoặc trên di động. Trong đó Metal Slug X

là một phiên bản remake có một số tính năng khá hấp dẫn chẳng hạn như chế độ chơi mission cho phép người chơi có thể bắt đầu chơi ở bất cứ màn chơi nào trước đó đã được mở khóa vì thế sẽ thật tuyệt vời nếu bạn không phải là game thủ hardcore hay luôn muốn chơi lại tất cả các màn chơi cho đến khi đạt đến sự hoàn hảo. Ngoài ra, chế độ chơi multiplayer thông qua kết nối Bluetooth tại chỗ sẽ cho phép chúng ta có thể cùng nhau hoàn thành các nhiệm vụ.

Đây không phải là phiên bản làm lại duy nhất của tựa game đình đám này, trước đó cũng đã có một số phiên bản khác trong đó có Metal Slug 1,2 cũng đã được phát hành trên App Store và đa số chúng đều nhận được những sự đánh giá tốt từ phía người chơi. Nếu bạn đã sở hữu tất cả những phiên bản đó, thì đây hoàn toàn xứng đáng được bổ sung vào bộ sưu tập của series Metal Slug trên điện thoại. Nhưng kể cả đối với những ai vẫn còn hoàn toàn xa lạ với tựa game này thì phiên bản Metal Slug X này cũng một sự lựa chọn đúng đắn nếu các bạn muốn tìm hiểu về trò chơi này.

Ở phiên bản này, các cảnh hành động vẫn được giữ nguyên vẹn, người chơi vẫn sẽ phải nhảy nhót, né tránh và xả súng vào đám kẻ thù để sống sót. Người chơi có thể tùy chỉnh phần điều khiển theo ý thích của mình, chẳng hạn như nếu bạn không muốn ngón tay của mình che lấp màn hình khiến bạn khó quan sát thì chế độ chơi màn hình cửa sổ với phần điều khiển nằm bên ngoài khu vực chơi game sẽ giúp bạn tránh gặp phải vấn đề này. Các nhà phát triển đã cố gắng hết sức để tạo ra các tùy chỉnh điều khiển tuyệt vời này và cho hầu hết chúng đều hoạt động tốt.