[GameK Đào Mộ] Mafia II - Giấc mơ bá chủ thế giới ngầm

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/11/2015 05:57 PM

2K Czech đã tạo ra một bầu không khí trong Mafia II hoàn hảo, không thể chê vào đâu được đối với những người mê mẩn với những nét đẹp thập niên 40 50 của thế kỷ trước

Nhiều người đặt câu hỏi tại sao Mafia II lại lấy bối cảnh là những đường phố của Empire City chứ không phải là trong thành phố New York? Thực ra thì Empire City vẫn là New York, nhưng lại có một chút gì đó của Chicago, một chút của San Francisco hòa lẫn với nhau.

Nếu bạn đã từng lái xe xuyên qua New York, bạn sẽ thấy đó không phải là một thành phố thân thiện với các tài xế. Có rất nhiều con đường một chiều, và điều đó sẽ chẳng làm bạn vui vẻ gì nếu muốn lái xe với tốc độ 90 dặm một giờ trên một con phố những năm 50 của thế kỷ trước. Vì vậy nếu đã từng được sống ở New York, các game thủ sẽ thấy thành phố Empire được xây dựng trong Mafia II chân thực tới mức nào.

Empire Bay là một thành phố giống như thật với các khu nhà đa dạng và người dân xuất hiện thường xuyên trên đường phố. Phong cảnh trong thành phố được thiết kế rất đẹp và chi tiết. Khi người chơi lái xe ra khỏi khu trung tâm, những tòa nhà chọc trời sẽ mờ dần rồi biến mất. Hay khi đi ngang qua một thùng rác người chơi có thể thấy một con chuột đang chạy ngang qua.

Mafia II lấy bối cảnh giữa những năm 40 và 50, với âm nhạc đặc trưng cho từng giai đoạn. Trong những năm 40 là các bản nhạc trữ tình êm ái, còn với thập kỷ sau là sự xuất hiện của rock and roll. Ngoài ra người chơi còn có thể tìm thấy những cuốn tạp chí Playboy xung quanh thành phố. Các cuốn tạp chí mà người chơi nhặt được đều như thật và họ có thể xem để thỏa trí tò mò.

Giống như Red Dead Redemption, Mafia II cho phép người chơi nấp sau các vật cản sau đó lao ra bắn kẻ địch. Kẻ địch cũng có khả năng nấp tương tự, đòi hỏi người chơi phải nghĩ cách để loại bỏ những vật che chắn cho đối phương. Ngoài ra game còn có tính năng hỗ trợ ngắm để khi người chơi lao ra có thể nhanh chóng ngắm và thực hiện những pha head-shot hoàn hảo.

Trong một nhiệm vụ có tên Balls and Beans, nhân vật chính Vito sẽ phải lẻn vào trong một nhà máy đóng gói thịt để giải cứu hai người bạn đang bị bắt làm con tin. Nếu Vito bị phát hiện, nhiệm vụ sẽ thất bại. Do đó Vito cần tìm cách vào tòa nhà mà không dùng cửa chính. Sau khi vào được bên trong, người chơi sẽ tiếp tục phải ẩn nấp trong bóng tối và tìm đến căn phòng giữ con tin. Những màn chơi kiểu lén lút như thế này là sự bổ sung hoàn hảo cho những pha hành động trong game, mang lại trải nghiệm mới mẻ và lôi cuốn cho người chơi.

Vito là một dân nhập cư người Ý, trở về sau Thế chiến thứ hai. Cuộc sống quá vất vả đã đẩy Vito vào hoàn cảnh phải tìm mọi cách để kiếm tiền lo cho gia đình. Vito đã tìm đến Joe, một tay không có việc làm cụ thể nhưng lại luôn dư dả về tiền bạc. Nghe qua thì nhiều người sẽ tưởng Vito là người tốt bị dòng đời xô đẩy vào con đường lầm lỗi. Tuy nhiên Vito tỏ ra thích nghi quá nhanh với công việc giết chóc khi ngay trong những nhiệm vụ đầu tiên nhân vật này đã hạ sát hàng chục người vô tội.

Vito không bao giờ dừng lại để suy nghĩ về những nhiệm vụ hèn hạ mà Joe đưa ra. Nhà phát triển đã có thể làm tốt hơn nếu họ cho Vito thấy giằng xé lương tâm mỗi khi phải lựa chọn giữa những công việc bẩn thỉu và miếng cơm của gia đình.

Những biểu tượng trên mini-map của game đánh dấu các cửa hàng cần đến. Nếu như bạn cần cải trang, hay đơn giản muốn thay đổi ngoại hình ngầu hơn, hãy tới cửa hàng quần áo để mua, hoặc ăn trộm nếu không đủ tiền. Nếu các nhiệm vụ gây khó dễ với bạn, hãy bỏ tiền đầu tư vào súng ống. Trên mini-map cũng đánh dấu vị trí nhận nhiệm vụ, nhưng rất tiếc,Mafia II không phải Red Dead Redemption.

Nếu như trong Red Dead Redemption, người chơi có thể chọn 1 trong 3 hoặc 4 nhiệm vụ chính cũng xuất hiện trong bản đồ để chơi, hay đơn giản là có thể làm nhiệm vụ của các NPC bên đường. Còn trong Mafia II, bạn sẽ chẳng gặp một người lạ mặt nào cần sự trợ giúp của bạn. Các nhiệm vụ chỉ xoay quanh cốt truyện chính của game mà thôi.

Dĩ nhiên, Mafia II không hề hoàn hảo. Bản thân tựa game được nhận một giải thưởng cực kỳ độc đáo: "Game chửi bậy nhiều nhất". Thế nhưng nhà phát triển game 2K Czech đã tạo ra một bầu không khí game hoàn hảo, không thể chê vào đâu được đối với những người mê mẩn với những nét đẹp thập niên 40 50 của thế kỷ trước. Vito Scarletta sẽ quay trở lại trong Mafia III, nơi chàng cựu binh Lincoln Clay tìm và tiêu diệt những băng đảng bất lương đang ngự trị tại thành phố New Orleans.

Tuy nhiên nếu như không có phần 2, thì sự xuất hiện của Vito Scarletta sẽ là vô cùng miễn cưỡng. Chính nhờ vào cuộc phiêu lưu với tiền bạc và quyền lực ở Empire Bay đã khiến cho fan hâm mộ vô cùng mong chờ phân tiếp theo của series game hành động thế giới mở sẽ ra mắt vào năm 2016 tới đây.