[GameK Đào Mộ] GTA Vice City - Game huyền thoại mà ai ai cũng biết

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/12/2015 05:21 PM

không khí của thành phố Miami hư cấu trong Vice City và những âm mưu thế giới ngầm đã cuốn hút biết bao thế hệ game thủ Việt chúng ta.

Thật sự trong cái giai đoạn hoàng kim của “cảnh cướp” và “đế chế” kéo dài nhiều năm trời cho tới khi phai nhạt dần và gần như bị thay thế bằng các tiệm net với game online, rất ít quán game sở hữu Vice City hay các phiên bản kế cận của dòng Grand Theft Auto. Đơn giản một điều rằng Counter-Strike hay Age of Empires thời đó chỉ cần một cỗ máy cấu hình trung bình để chạy được và cũng chỉ yêu cầu thêm một máy tính trong góc phòng nào đó để “lập mạng”. Không cần gì nhiều và các tướng lĩnh hay lực lượng cảnh sát, chống khủng bố có thể tham gia vào các đấu trường riêng cùng bè bạn.

Trong khi đó, để có thể chạy được một tựa game Sandbox (mặc dù có lẽ đa số chúng ta thời đó chẳng biết tới hộp cát là cái gì) với diện tích cực kỳ rộng lớn được game thủ Việt Nam biết tới đầu tiên như Vice City cần một cấu hình trội hơn so với mặt bằng trung của các tiệm game thời bấy giờ. Vì thế để kiếm một hàng có Vice City và có ông, bà chủ hồ hởi với khuôn mặt không đăm đăm khi tính tiền là khá hiếm.

Bất chấp những khó khăn đó, Vice City đền đáp lại cho những game thủ yêu quý mình là cái cảm giác tự do khó tả, bay nhảy trong một cái thế giới với xe tăng cán qua lũ lượt cảnh sát, bắn tung trực thăng hay Bazooka, súng máy đứng trên nóc nhà càn quét, thậm chí là vài dòng mã cho các bạn gái hàng ngũ rồng rắn chạy theo. Có lẽ ai cũng phải công nhận rằng Vice City ở tiệm game thời bấy giờ với nhiều người là cheatcode và chạy loanh quanh để lên sao hơn là quan tâm tới nhiệm vụ hay cốt truyện lằng nhằng.

Ở Vice City, người chơi sẽ là một tay du côn chính hiệu, 1 gã gangster nguy hiểm và tiếp theo sau sẽ là một chuỗi những hành động gây ảnh hưởng đến sự yên bình của cả thành phố.

So với những phiên bản khác, ở phiên bản này người chơi có vẻ như không phải đối mặt với quá nhiều nhiệm vụ rắc rối và phức tạp. Chỉ đơn thuần là việc lái xe hoặc di chuyển đến các địa điểm trong thành phố, thực hiện một chuỗi các hành động nhỏ và khám phá các chi tiết của câu chuyện được hé lộ. Cốt truyện không có những yếu tố hấp dẫn, những plot twist hại não và hầu hết người chơi không có hứng thú khám phá câu chuyện, thay vào đó họ sẽ thực hiện các hành động phá phách, gây gổ, phạm tội theo ý thích.

Phải nói rằng, vào thời kỳ quán game nào cũng cài Vice City như một trong số những game không thể thiếu phục vụ game thủ, thì không nhiều người biết tới phiên bản GTA III gốc, hay "huyền thoại" CJ trong San Andreas như về sau, mà hầu hết đều hâm mộ gã gangster chuyên mặc áo chim cò Tommy Vercetti. Cũng phải công nhận một điều nữa, việc lựa chọn diễn viên lồng tiếng của Rockstar quá sức công phu, khi nam tài tử Ray Liotta, người đã quá thành công với những vai mafia trong những bộ phim như Goodfellas hay The Iceman được chọn vào vai Tommy.

Do được phát triển theo phiên bản GTA III, nên không gian của trò chơi khá hẹp so sánh với những game tân thời hiện nay, và điều này làm giảm đi sự hấp dẫn đối với người chơi. Về cơ bản thì thiết kế bối cảnh trong game khá tốt, các chi tiết khá rõ nét nhưng hầu hết vẫn còn tĩnh và chưa tạo ra được một sự thu hút đối với người chơi. Thế nhưng vào thời điểm đó, không khí của thành phố Miami hư cấu và những âm mưu thế giới ngầm đã cuốn hút biết bao thế hệ game thủ Việt chúng ta.

Người chơi sẽ phải chú ý tới yêu cầu lái xe tốc độ cao vì ở một số thiết bị việc điều khiển chiếc xe đôi lúc không được như mong muốn và cần chú ý một điều nữa đó là người chơi sẽ phải chơi lại từ đầu nếu chẳng may nhân vật của họ bị chết trong lúc thực hiện nhiệm vụ. Điều khiển nhân vật di chuyển bằng các nút điều khiển cảm ứng cũng là một vấn đề không hề dễ dàng đối với người chơi. Nhất là trong những pha xô xát hay đấu súng thì quả thực nó giống như một mớ hỗn độn vậy.