Game thủ PC đang "đốt" tới 10 tỉ USD tiền điện mỗi năm

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/09/2015 02:58 PM

 
  thích

Mọi game thủ đều biết, những chiếc máy tính chơi game sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn những chiếc máy tính thông thường, và cả máy chơi game console.

Một nghiên cứu mới đây của 2 cha con giáo sư Evan và Nathaniel Mills có tên "Thuần hóa năng lượng sử dụng của máy tính chơi game" đã được đăng tải trên tạp chí Energy Efficiency. Nghiên cứu này đưa ra cái nhìn về năng lượng tiêu thụ của một chiếc máy tính chơi game, một thiết bị tốn rất nhiều điện. Theo 2 cha con giáo sư Mills, chỉ với một số điều chỉnh nhỏ, chúng ta có thể tiết kiệm được tới 18 tỉ USD mỗi năm.

Những cỗ máy chơi game tốn nhiều điện hơn chúng ta nghĩ.

Mọi người đều biết rằng, những chiếc máy tính chơi game sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn những chiếc máy tính thông thường, và cả máy chơi game console. Theo nghiên cứu này, máy tính chơi game chiếm khoảng 2,5% tổng số PC toàn cầu (bao gồm cả hệ máy console), nhưng tiêu thụ hơn 21% điện năng của toàn bộ máy tính, ước tính khoảng 75 TWh điện, tương đương 10 tỉ USD.

Ông cũng cho biết thêm rằng, số lượng những chiếc máy tính chơi game cao cấp đang tăng lên, và điện năng chúng tiêu thụ cũng vậy. Theo tính toán, một chiếc máy tính chơi game tiêu chuẩn, bao gồm cả màn hình tốn tới 1.400kWh mỗi năm, tức là gấp khoảng 6 lần những chiếc máy thông thường.

Giải pháp của ông Mills dành cho vấn đề này đó là game thủ cần sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, đặc biệt với những chiếc máy chơi game. Khi xây dựng máy tính chơi game, chúng ta cần quan tâm tới hiệu quả sử dụng cũng những thành phần như CPU hay GPU có sử dụng hiệu quả năng lượng hay không, kết hợp với một bộ nguồn khỏe được chứng nhận hiệu quả sử dụng 80 Plus.

Dưới đây là 2 biểu đồ thể hiện hiệu quả sử dụng của phần cứng và điện năng tiêu thụ tương ứng.

Lượng điện năng tiêu thụ đã giảm đáng kể khi nâng cấp các thành phần của hệ thống máy tính chơi game.

Qua đó ta thấy được hiệu quả sử dụng đã tăng lên đáng kể, khi mà hiệu năng không giảm nhưng điện năng tiêu thụ giảm 1 nửa.

Có thể thấy, khi nâng cấp các các linh kiện của một chiếc máy tính chơi game, sử dụng những công nghệ mới và tiết kiệm năng lượng hơn, điện năng tiêu thụ đã giảm đi đáng kể. Nói cách khác, khi công nghệ đang ngày một phát triển theo hướng tiết kiệm năng lượng song song với việc đảm bảo hiệu năng, chúng ta cũng nên nắm bắt lấy điều đó và nâng cấp cho hệ thống của mình.

Việc sử dụng những thế hệ CPU mới như Intel Maxwell hay Skylake sẽ tốn ít điện năng hơn nhiều các dòng CPU lỗi thời, hay một chiếc VGA thế hệ mới có khả năng tối ưu điện năng cao hơn, mát hơn và mạnh mẽ hơn. Khi quyết định nâng cấp hay lắp mới một dàn máy tính chơi game, hãy tính toán tới cả điện năng tiêu thụ của các thành phần trong hệ thống, đầu tư thêm tiền vào các công nghệ mới sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều về sau này.