Game nên thay đổi cách tiếp cận về sex?

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 02/05/2014 05:00 PM

Trò chơi điện tử là hình thức giải trí thường nhắm tới đối tượng nam giới, mà đã là nam giới thì ít nhiều luôn bị thu hút bởi những hình ảnh mát mẻ của phái nữ. Với suy nghĩ này, các nhà làm game thường cố gắng "thổi phồng" một số bộ phận trên cơ thể nhân vật nữ sao cho bốc lửa nhất có thể, đến mức phá vỡ cả những quy tắc về tỉ lệ cơ thể con người, cho rằng điều đó sẽ thu hút được nhiều người chơi. Nhưng sự thật có phải như vậy?

Nhìn vào một số ví dụ như Sorceress trong Dragon Crown, Rachel trong Ninja Gaiden hay gần như tất cả các nhân vật nữ trong Soul Calibur, liệu có mấy ai thừa nhận họ cảm thấy thích thú với những bộ ngực với kích thước không tưởng, những bộ trang phục mặc cũng như không hay thay vào đó là sự khó chịu, phản cảm? Xu hướng này vẫn tiếp tục được các nhà làm game duy trì đều đặn trong các sản phẩm mới hiện nay, và mặc dù các chi tiết như vậy được làm ra nhằm mục đích kích dục, câu khách thế nhưng xuyên suốt chiều dài trò chơi, vấn đề sex theo hướng nghiêm túc lại tuyệt nhiên không được nhắc đến.

Game nên thay đổi cách tiếp cận về sex? 1
Kích thước lên đến mức phi lý như thế này là hấp dẫn?

Trong khi đó, hãy thử so sánh với các tựa game như Mass Effect hay The Witcher. BioWare và Cd Projekt Red đều cung cấp lựa chọn cho phép người chơi sex với các NPC, nhưng họ chọn hướng tiếp cận hoàn toàn khác. Các nhân vật nữ đều có tính cách, vai trò rõ ràng trong gameplay cũng như cốt truyện thay vì chỉ là những mô hình di động với bộ ngực khổng lồ. Sau một thời gian trò chuyện, tìm hiểu giữa họ và nhân vật chính sẽ nảy sinh tình cảm và tiến tới "abc xyz".

Game nên thay đổi cách tiếp cận về sex? 2
Đề cập tới sex theo hướng của các tựa game nhập vai sẽ hợp lý hơn là kiểu câu khách trá hình như hiện nay.

Chưa vội bàn đến việc cảnh nóng trong game có hấp dẫn hay không nhưng ít ra theo cách này, người chơi còn cảm nhận được chút gì đó ý nghĩa của sex thay vì bị coi như những kẻ suốt ngày chỉ biết dán mắt vào mông, ngực nhân vật nữ mà chẳng quan tâm tới thứ gì khác. Nhưng lỗi có hoàn toàn nằm ở các nhà làm game?

Trong khi phim ảnh, văn học tỏ ra khá thoáng khi đề cập tới các cảnh nóng, coi nó như một phần không thể thiếu trong sự phát triển của câu chuyện thì game đáng tiếc lại không thể được như vậy. Đa số các hãng game hiện nay vẫn cố gắng né tránh yếu tố tình dục càng xa càng tốt hoặc nếu có cũng chỉ dưới hình thức bơm mông bơm ngực hay đề cập một cách gián tiếp kiểu như Bayonetta hay Killer is Dead với những tư thế, cảnh quay không thể khiến cho người xem nghĩ tới thứ gì khác ngoài sex.

Game nên thay đổi cách tiếp cận về sex? 3

Nguyên nhân vì sao? Rất đơn giản, hãy nhìn vào Rockstar Games và bài học Hot Coffee Mod từng khiến hãng phải điêu đứng vào năm 2004. Nó là một mini game cho phép nhân vật chính sex với các NPC và mặc dù trông cực kì ngớ ngẩn khi cả hai đều... mặc nguyên quần áo trong khi hành sự, Hot Coffee Mod đã cuốn Rockstar vào vô số rắc rối pháp luật, khiến GTA: San Andreas có thời gian bị gỡ khỏi các cửa hàng game trên đất Mỹ.

Chính vì nguy cơ "sai một ly, đi một dặm" như vậy nên việc các nhà làm game né tránh không đề cập tới tình dục trong game cũng là điều dễ hiểu. Từ đó cũng để thấy được mặc dù trò chơi điện tử đang từng bước khẳng định mình là một loại hình nghệ thuật, rõ ràng nó vẫn chưa nhận được sự đánh giá đúng đắn từ cộng đồng như điện ảnh hay văn học. Đối với những tựa game đơn thuần xoay quanh đề tài tình yêu ví dụ như thể loại Dating Sim rất nổi tiếng đến từ Nhật Bản, việc né tránh yếu tố sex chẳng khác nào dồn các nhà làm game vào thế bí bởi nó vốn là điều tất yếu, là một trong những nhu cầu cơ bản của con người.

Game nên thay đổi cách tiếp cận về sex? 4
Có lẽ nếu muốn đề cập tới sex, các nhà làm game nên để dành nó cho các tựa game mang tính "chuyên môn" hơn.

Vậy nên thiết nghĩ nếu chọn đề cập tới sex, hãy thực hiện nó thật nghiêm túc và phản ánh đúng những gì có trong thực tế. Còn nếu đã chọn không, hãy thôi việc "trêu ngươi" gamer bằng những mô hình phản cảm, động tác uốn éo gợi dục phần nào hạ thấp hình ảnh của người phụ nữ đang xuất hiện nhan nhản trong game ngày nay bởi hứng thú đâu chẳng thấy, chúng chỉ mang lại những cái lắc đầu ngao ngán, chưa kể tác động không tốt tới tâm lý của lớp gamer nhỏ tuổi.

Sex chỉ là một phần của cuộc sống, còn rất nhiều yếu tố, bài học đẹp đẽ về tình người khác mà trò chơi điện tử đã và đang tiếp tục mang đến cho những người chơi game. Nếu cứ tiếp tục đi theo lối làm game "trá hình" và trốn tránh như hiện nay, có lẽ còn rất lâu nữa loại hình nghệ thuật thứ 8 mới được cộng đồng công nhận một cách nghiêm túc.

Tham khảo GameSinAsia
Xem thêm: