Game FPS thuần Việt 7554 - Dưới góc nhìn quốc tế

Ystuk007  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 01/01/2013 10:00 AM

Hãy xem Gamespot đánh giá game bắn súng made in Việt Nam đầu tiên trong lịch sử như thế nào?

Chúng ta đều biết và tự hào vì 7554 là tựa game FPS đầu tiên của Việt Nam, tuy nhiên để có thể nhận ra những thiếu sót của bản thân và tiến bộ, hãy nhìn xem người nước ngoài mà cụ thể ở đây là trang web gamespot vừa đánh giá 7554 một cách nghiêm khắc so với các tựa game quốc tế như thế nào.
 
 
Trong làng game bắn súng FPS vốn đã rất đông đúc và chật chội thì 7554 cũng mang đến cho chúng ta một chủ đề khá mới lạ. Lấy bối cảnh là cuộc chiến tranh Đông Dương lần 1 với phần lồng tiếng  hoàn toàn là người Việt Nam, bạn sẽ vào vai các chiến sĩ Việt Minh cùng các đồng đội của mình chiến đấu chống lại quân đội thực dân Pháp. Tuy nhiên đây gần như là điểm sáng... duy nhất của 7554. Tựa game này đã học tập rất nhiều từ phong cách bắn súng hiện đại nhưng không thể hay bằng, thậm chí không bằng một tựa game "cận đại". Hầu hết mọi khía cạnh của game đều thiếu sót, lỗi thời hoặc... cả hai.
 
Game FPS thuần Việt 7554 - Dưới góc nhìn quốc tế 1
 
Bạn bắt gặp vấn đề ngay ở thiết lập tùy chỉnh của game. Phần chơi chiến dịch đưa bạn qua nhiều nhiệm vụ khác nhau ở rừng rậm, thành thị, đồi núi… Vậy nhưng phụ đề dịch rất kém và chu kì rất nhanh khiến bạn rất khó đọc cũng như nắm bắt được các tình huống đang diễn ra. Điều đó khiến bạn tham gia vào cuộc chiến mà rất khó hình dung rằng mình đang chiến đấu với ai và tại sao.
 
Gameplay.
 
Đi sâu vào các màn chiến đấu, môi trường của game được xây dựng khá tốt và chi tiết, tạo được cảm giác chân thực về môi trường mình đang chiến đấu, nhưng khi đồng đội và quân địch xuất hiện thì lại là một chuyện… khác hẳn. Cử động của nhân vật quá thô cứng cùng khuôn mắt vô hồn, thiếu biểu cảm. Người chơi có cảm giác đó không phải là đồng đội của mình mà là những chú robot vụng về vậy.
 
Game FPS thuần Việt 7554 - Dưới góc nhìn quốc tế 2
 
Ngoài ra thì AI cũng rất tồi khi đồng đội thường xuyên đẩy bạn ra khỏi nơi ẩn nấp hoặc đứng hiên ngang trước hỏa lực quân địch. Đối phương cũng không khá hơn là mấy, bởi chúng chỉ di chuyển từ điểm spawn ra những chỗ khác trên bản đồ mà không có một chút chiến thuật hay khả năng tự vệ gì cả. Trong nhiều tình huống, quân địch chỉ liên tục kéo tới cho đến khi bạn tiêu diệt được một số lượng khá khá thì... thôi. Hiệu ứng âm thanh khá là kém khiến bạn cảm giác rất chán nản nếu đã quen chơi các game FPS khác mới đây.
 
Dẫu vậy thì không phải lúc nào game cũng dễ dàng. Bạn sẽ thường xuyên hi sinh bởi những phát bắn chết người của quân địch nếu không thường xuyên nấp trong vật cản, nhưng đôi khi những tình huống nguy hiểm lại đến từ những bức tường... vô hình. Tình trạng nãy cũng xảy ra khi bạn cố nhặt một món vũ khí nhìn thấy nhưng không thể xài được. Nhiều tính tiết "đổi gió" rất hay cho phép bạn sử dụng súng phòng không hoặc súng máy nhưng lại không báo trước hay có chỉ dẫn gì, khiến bạn... chết rất nhiều lần mới hiểu ra đáng lẽ mình phải làm một điều rất thú vị.
 
Game FPS thuần Việt 7554 - Dưới góc nhìn quốc tế 3
 
Nếu những lời chê trách ở trên quen thuộc thì đó là bởi 7554 đã học tập nhiều từ các tựa game bắn súng hiện đại, thậm chí là thêm vào chế độ survival với zombie quen thuộc(cương thi). Với sự tụt hậu của mình, 7554 thật sự không phải là một sản phẩm đáng để chơi.
 
Đó là những lời đánh giá nghiêm khắc của trang một biên tập viên game nước ngoài. Tuy nhiên, sự đón nhận của những game thủ quốc tế cũng khá là tích cực mà có thể tóm gọn trong comment sau của một game thủ với nickname Galaxy Aurora trên Gamespot: "Không nghi ngờ rằng đây là một tựa game tồi và tôi không thể chơi được nhiều hơn 4 đến 5 giờ. Đồ họa và âm thanh đều chả đi đến đâu cả. Ngay cả gameplay cũng vậy bởi game học theo nhiều từ Call of Duty và dòng Modern Warfare".
 
"Tuy nhiên khi bạn phàn nàn về… tiêu chuẩn hiện đại, tôi vẫn nghĩ rằng đây là một tựa game đáng nể với engine đồ họa cũ kĩ sử dụng cho Call of Duty 3. Tôi không có ý ám chỉ rằng đây là một trò chơi từ một đất nước nhỏ (về mặt game) và đây là tựa game đầu tiên của họ, nhưng bạn có biết rằng để làm ra được Battlefield Call of Duty tiêu tốn gần 50 triệu đô".
 
Game FPS thuần Việt 7554 - Dưới góc nhìn quốc tế 4
Tốn nhiều tiền lắm mới làm ra được anh đấy.
 
"Cùng với đó là 200 triệu đô để các trò chơi đó được phát hành. Còn với 7554, sau khi google tôi đã biết rằng trò chơi chỉ có ít hơn... 1 triệu đô để phát triển và phát hành. Nhưng ngay cả trong tình huống đó họ vẫn làm ra được một tựa game FPS, chỉ riêng điều đó thôi đã đáng kinh ngạc rồi. Tôi nghĩ họ đã làm tốt công việc của mình và kính trọng họ vì những gì họ đã làm được với tựa game này. Tuy nhiên, một tựa game dở vẫn là một tựa game dở và họ vẫn còn một con đường dài để gia nhập vào ngành công nghiệp game của thế giới".
 
2112 Trailer.
 
Có lẽ đó là những gì tiêu biểu nhất  mà cộng đồng quốc tế cảm nhận về 7554, mong rằng Emobi rút thêm được nhiều kinh nghiệm cho những dự án game trong tương lai mà trước mắt là 2112. Lịch sử game của Việt Nam mãi ghi nhớ các anh đã đặt một cột mốc đáng nhớ nhất từ trước đến giờ cho làng game nước nhà.
 
Chúc Emobi Games làm việc hiệu quả và ngày càng phát triển để cống hiến thêm nhiều tựa game chất lượng nữa cho nước nhà.