Final Fantasy XIII - Tia sáng hồi sinh của một dòng game đang chết

Tổng hợp - Ảnh: Square Enix | 03/03/2010 12:03 AM

Trong nhiều năm trở lại đây, những cuộc đấu khấu của hai nhóm game thủ xổ xúy cho hai trường phái game nhập phương Tây và Nhật Bản vẫn chưa có chiều hướng suy giảm. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, sự sáng tạo của người Nhật đang dần lép vế hơn so với sự tích cực đổi mới của những nhà làm game phương Tây.


Những tựa game JRPG giờ đây đang bị những chuyên gia trong giới chỉ trích là không tạo ra được một yếu tố đột phá nào trong gameplay và chỉ biết áp dụng lại mô hình của những người đi trước rồi “đắp” một câu chuyện và một bộ cánh đồ họa mới lên. Cho dù những fan lâu năm của dòng game này có ủng hộ nó đến đâu thì JRPG đang bắt đầu thể hiện dấu hiệu của sự chết dần.

Trong bối cảnh này, Final Fantasy XIII, cuộc cách mạng “ngoại lai” của Square Enix lại đang nổi lên như một tia sáng soi đường cho những sản phẩm sau này của dòng game nhập vai xứ Phù Tang. Sản phẩm này là một ví dụ điển hình cho việc biết cách chọn lựa đúng thứ cần giữ lại và mạnh dạn bỏ đi những mô hình cũ nát đã lỗi thời.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Đối với những tựa game nhập vai Nhật Bản như Final Fantasy XIII, mấu chốt của sự hấp dẫn vẫn là thế giới tưởng tượng với hình ảnh phong phú và một cốt truyện sâu sắc. Trong đó, những tình huống xúc động sẽ được thể hiện qua những góc nhìn của nhiều nhân vật cá tính. Chúng mới chính là các chi tiết được nhà sản xuất tích cực khai thác và thay đổi trong từng phiên bản.

Trong khi đó, gameplay theo kiểu nhập vai theo lượt truyền thống bao gồm: vào các thành thị, nói chuyện với các nhân vật phụ, mua bán vật dụng, chiến đấu với quái vật ngoài môi trường... đã bị loại bỏ thẳng thừng. Cơ chế gameplay này đã được áp dụng trong hơn 10 phiên bản của dòng game này. Chính vì thế, thời điểm hiện tại cũng không phải là quá sớm để loại bỏ nó.


Bên cạnh đó, gameplay năng động với trọng tâm là hệ thống chuyển đổi vai trò tùy theo những tình huống phát sinh trong khi giao chiến (Paradigm Shift System) cũng hoàn toàn phù hợp với cốt truyện dồn dập của phiên bản này. Có thể nói, Square Enix đã tìm ra một hướng đi mới để thoát khỏi cái bóng quá lớn của mình trong quá khứ.

Không chỉ vậy, sự cách tân này thậm chí không bị các fan Nhật tẩy chay mà còn nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ những khách hàng ở quê nhà. Chỉ trong 4 ngày phát hành đầu tiên, tựa game này đã bán ra được tận hơn 1,5 triệu bản. Một con số ấn tượng so với ngay cả những tựa game nổi nhất trên thế giới, vượt qua cả tựa game hạng nhất của PS3 trước đây là Metal Gear Solid 4.
 

Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Thậm chí, sức hút của tựa game này đã còn thúc đẩy cả doanh số của hệ máy PS3 tại Nhật lên hơn 200% trong tuần đầu ra quân. Từ vạch mốc là 75 nghìn máy PS3 một tuần, Sony đã thống kê được gần 240 nghìn máy console của mình được bán ra cùng thời điểm “làm mưa làm gió” của Final Fantasy XIII.

Thành công mà tựa game này đang nhận được cũng rạng rỡ không kém gì những người tiền nhiệm của mình. Thậm chí, nhiều điều bất ngờ khác cũng hứa hẹn sẽ xuất hiện vào đợt phát hành sắp tới của tựa game này trên thị trường quốc tế. 


Trong đợt ra quân này, phiên bản thứ 13 của dòng game Final Fantasy có thể sẽ không thúc đẩy được số lượng máy PS3 bán ra như trước đây nhưng cùng với “quả bom nguyên tử” God of War III, tựa game này vẫn sẽ giúp đại gia Sony “leo thang” không ít bậc trên bảng xếp hạng của các hệ máy console.

Final Fantasy XIII sẽ được phát hành cho hai hệ máy PS3 và Xbox 360 vào ngày 9 tháng 3 sắp tới đây.

Cùng chuyên mục