Nhóm Việt hóa Final Fantasy IX khẳng định không đem con bỏ chợ

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/10/2015 05:05 PM

Mới đây Asm65816 đã có những cập nhật mới về dự án của mình và những đồng nghiệp. Theo như công bố của anh, thì dự án FF IX đã sắp sửa hoàn thiện để ra mắt cộng đồng game thủ nước nhà.

Final Fantasy IX phát hành năm 2000 trên PlayStation là tựa game mang hương vị của những phiên bản Final Fantasy cổ điển với mô típ anh hùng cứu công chúa trong một xứ sở thần tiên quen thuộc sau hai người tiền nhiệm VII và VIII lấy bối cảnh hiện đại cũng như mang màu sắc có phần u tối. Ở thời điểm ra mắt, game đã vắt kiệt sức mạnh phần cứng của PS1 để mang đến chất lượng đồ họa ngang ngửa với các tựa game PS2 thời kì đầu, kết hợp cùng cốt truyện và âm nhạc tuyệt vời.

Bản thân cha đẻ dòng game, ông Hironobu Sakaguchi từng phát biểu trong một cuộc phỏng vấn rằng nếu có phiên bản nào là tiêu biểu nhất cho khái niệm "Tựa game Final Fantasy hoàn hảo" thì đó chính là Final Fantasy IX. Chắc hẳn không ít fan hâm mộ của series JRPG huyền thoại cũng đồng tình với nhận định này.

Bên cạnh cuộc phiêu lưu của Squall trong FF VIII, hay của Cloud Strife trong FF VII, thì Final Fantasy IX, phiên bản FF cuối cùng trên nền máy PS1 cũng là một tượng đài bất hủ trong lòng game thủ Việt 8x hoặc 9x. Và tin mừng mà chúng tôi mới nhận được, đó chính là nhóm Việt hóa game nổi tiếng RomHackingVN đã công bố phiên bản Việt hóa của tựa game này sẽ ra mắt trong thời gian ngắn tới đây.

Tuy nhiên, đây lại không phải tác phẩm của RomHackingVN. Vào hồi tháng 04, chúng tôi đã có dịp giới thiệu tới các bạn độc giả về bản mod Việt hóa này, được thực hiện bởi game thủ Việt có biệt danh Asm65816.

Được dịch trực tiếp từ bản tiếng Nhật thay vì tiếng Anh, những người từng chơi qua các sản phẩm Asm65816 sẽ nhanh chóng nhận ra phong cách dịch hơi khác thường của game thủ này. Sử dụng lối hành văn hơi phức tạp và khó hiểu, dù vậy nhìn chung bản patch vẫn truyền tải chính xác nội dung có trong các đoạn hội thoại của Final Fantasy IX.

Được biết, tác giả tiêu tốn 1 tháng để thực hiện khâu hack và dịch thuật, sau đó việc biên tập sắp xếp các khối text tiếng Việt vào đúng vị trí thì mất nhiều thời gian hơn. Hiện tại, bản Việt hóa mới hoàn thành xong Disc I của Final Fantasy IX, tức khoảng 1/3 thời lượng game (Disc IV chứa rất ít nội dung, chủ yếu dành cho chứa phần phim cắt cảnh cuối cùng).

Mới đây Asm65816 đã có những cập nhật mới về dự án của mình và những đồng nghiệp. Theo như công bố của anh, thì dự án FF IX đã sắp sửa hoàn thiện để ra mắt cộng đồng game thủ nước nhà: