Evolve: Chuyến đi săn nghẹt thở

PSD  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/02/2015 0:00 AM

Dù vào vai thợ săn hay quái vật, bạn đều có một mục tiêu là phải tìm và tiêu diệt đối phương càng nhanh chóng càng tốt trong Evolve.

Thời thơ ấu, không ít người trong số chúng ta từng những bị ám ảnh bởi những con quái vật dưới gậm giường hay trong bụi rậm và luôn cố gắng tránh xa những chỗ tối tăm. Nhưng còn trong Evolve, bạn buộc phải chiến đấu và không có lựa chọn chạy trốn.

Game bắn súng đồng đội mới mẻ và cuốn hút này xoay quanh việc tiêu diệt một con quái vật khổng lồ. Phe thợ săn có 4 người với khả năng cũng như vai trò riêng biệt, còn sinh vật kì quái thì luôn đói khát, không chỉ riêng thịt của đám thợ săn mà của tất cả những thứ di chuyển trên bản đồ. Bằng cách “đánh chén” những sinh vật khác trong màn chơi, quái vật tiến hóa qua ba mức và càng lúc càng mạnh hơn. Do đó, mục tiêu cơ bản của game là tìm và diệt quái vật thật nhanh chóng.

Trong game, người chơi cần dựa vào một lớp nhân vật là Trapper (người đặt bẫy) để tìm đến quái vật. Ban đầu người chơi có thể điều khiển Maggie và dần dần unlock thêm 2 nhân vật nữa về sau. Đồng hành cùng Maggie là sinh vật có tên Daisy, một chú “chó săn” xấu xí trông như được lai tạo giữa linh cẩu và cá mập.

Trappper có thể nói là thủ lĩnh của cả đội, nhưng dù được dẫn dắt bởi ai đi nữa, giai đoạn đầu mang lại không khí của một cuộc đi săn thực thụ: căng thẳng vì chạm trán có thể xảy ra bất kì lúc nào, hoặc lê thê buồn chán. Ngay cả những game thủ lão luyện vẫn có thể cảm giác như đang tham gia bộ phim kinh dị Blair Witch Project với những âm thanh quái dị, dấu hiệu của sự săn đuổi, chết chóc xung quanh. Với vô vàn chiến thuật và cách tận dụng địa hình - yếu tố khiến game giữ được sức cuốn hút sau hàng chục giờ chơi.

Evolve không phải một chuyến đi dạo bởi những thợ săn khác thường xuyên nhắc nhở người chơi về nhiệm vụ, về tai họa sẽ đến khi con quái vật tiến hóa lên mức cuối cùng. Không dễ bỏ qua cả những sinh vật khác ở môi trường xung quanh, một phần vì những phần thưởng có được khi giết được chúng, phần vì sẽ có thứ gì đó bất chợt nhảy ra vồ lấy bạn. Thiết kế đồ họa tối tăm của game đã góp phần tạo nên không khí ngột ngạt của một hành tinh lạ lẫm đầy nguy hiểm.

Khi tìm thấy quái vật và trận chiến thực sự nổ ra, rất nhiều chiến thuật có thể thực hiện trong Evolve. Nâng cao một bình nguyên để tạo ra điểm lợi thế, cắt đứt tầm nhìn kẻ thù, bãy quái vật trong một cái vòm lớn và dồn nó vào chân tường và tất nhiên, sử dụng hệ thống skill đa dạng của những thợ săn. Hyde sở hữu loại lựu đạn có thể đầu độc quái vật, robot hỗ trợ Bucket tạo những ụ súng lơ lửng, trong khi đó người dẫn đường Abe có loại lựu đạn làm giảm tốc độ di chuyển của quái vật.

Có 3 con quái vật tất cả (nếu không mua DLC): Goliath chuyên tấn công trên bộ, Kraken trên không và Wraith với chiến thuật hit-and-run nhờ khả năng tàng hình. Goliath thực hiện những cuộc tấn công trực diện, quăng đá, phun lửa, ném văng người chơi lẫn đồng đội ra xa. Nếu bị bắt gặp khi chưa tiến hóa hết, con quái vật có thể chạy trốn và một cuộc chơi mèo đuổi chuột bắt đầu. Hầu hết trường hợp quái vật sẽ trốn thoát, nhưng nếu may mắn người chơi có thể gây kha khá damage cho nó.

Một cuộc đụng độ với Kraken diễn ra theo một hướng khác, con quái vật này thường xuất hiện trên đầu bạn và phóng ra những tia điện. Một số vũ khí trở nên vô dụng, chẳng hạn như súng phun lửa, và việc sử dụng jet-pack để tận dụng địa hình làm chướng ngại vật trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Ngược lại, đối với người chơi phía bên kia chiến tuyến điều khiển con quái vật, Daisy nên là con mồi đầu tiên, không những vì cô ta dẫn đường cho thợ săn tìm đến vị trí của bạn mà còn có khả năng hồi máu cho đồng đội. Sau một thời gian chơi Goliath và Kranken, người chơi có thể unlock Wraith, quái vật độc địa có thể bất chợt bắt một thợ săn rồi biến mất. Dù trong vai quái vật nào, game cũng đòi hỏi sự thận trọng và khôn khéo để tránh đối mặt trực tiếp với đội thợ săn tới khi tiến hóa hoàn chỉnh.

Bên cạnh chế độ “Hunt”, game còn cung cấp những lựa chọn khác. Trong chế độ “Nest”, quái vật liên tục đẻ trứng và tạo ra những tay sai tấn công thợ săn. Nhiệm vụ của thợ trong trong chế độ “Rescue” lại là giải cứu, bảo vệ những người dân trong khi chờ tàu cứu hộ đến. Chế độ “Defend” khá giống những game MOBA như DOTA 2 hay LOL, người chơi phải phòng thủ trước những đợt tấn công của quái vật sau từng khoảng thời gian nhất định.

Dù hỗ trợ bot và chơi offline như hầu hết các game bắn súng hiện đại, trải nghiệm Evolve chỉ trọn vẹn nhất khi có những đồng đội thực sự. Sát cánh cùng với một người chơi mới có thể không hay ho gì vì bất kể quyết định sai lầm nào đều khiến cả team trả giá đắt. Dù vậy, sẽ không mất nhiều thời gian để ai đó làm quen với game và nhanh chóng tận hưởng sự hồi hộp và hào hứng của chuyến đi săn.

Theo GameSpot

>> Tất tần tật về Evolve - game FPS bom tấn đầu 2015