Dragonborn: Bản mở rộng ấn tượng nhất của Skyrim

Đạt Nguyễn  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 14/12/2012 02:00 PM

Không thể phủ nhận rằng, The Elder Scrolls V: Skyrim là một trong những game RPG hay nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy xuất hiện từ cuối năm 2011 nhưng việc có hàng ngàn bản mod cũng như liên tục được bổ sung mỗi ngày khiến cho lượng fan trung thành của dòng game này vẫn rất đông đảo. Về phía Bethesda, các bản DLC Dawnguard Hearthfire dù mang đến cho game thêm các trang bị cũng như quest mới khá hấp dẫn, nhưng cũng phải nói rằng chúng vẫn là chưa đủ đối với tầm vóc của một game bom tấn như Skyrim. May mắn là Dragonborn - bản mở rộng mới nhất của Skyrim là một sự trở lại tuyệt vời, chắc chắn sẽ làm thỏa mãn cơn khát Skyrim của mọi fan hâm mộ.
 
Dragonborn Trailer. 
 
Dragonborn mang lại khá nhiều nội dung mới, trong đó đáng chú ý nhất là khả năng cưỡi rồng. Bạn sẽ có một chuyến du ngoạn đến vùng đảo ven bờ Morrowind, kèm theo là cơ hội khám phá những trang bị và tất nhiên là cả những kẻ thù mới nữa. Bản DLC này mang hơi hướng kinh dị, u ám, lấy bối cảnh chủ yếu ở vùng đất Apocrypha, lãnh địa của Hermaeus Mora - hoàng tử Daedric. Nơi này tràn ngập những xúc tu nhớp nháp và những sinh vật gớm ghiếc. Những hành lang trong game như những vật thể sống, thỉnh thoảng lung lay dữ dội và sụp đổ khi bạn đi qua. Các công trình kiến trúc được trang trí chủ yếu bằng các giá sách, chất đầy những cuốn sách và những mảnh giấy da bí ẩn. Bạn tò mò, lật ra xem, những con chữ  bỗng nhiên sống lại và teleport bạn đến một địa điểm kì lạ, mơ hồ nào đó.
 
Dragonborn: Bản mở rộng ấn tượng nhất của Skyrim 1
 
Sự quái dị và u ám của vùng đất Apocrypha tạo cho bạn cảm giác khá mới mẻ so với phông nền tuyết trắng đã quá quen thuộc của Skyrim, và cũng rất hợp với bộ dạng của chủ nhân vùng đất này - Hermaeus Mora. Tên hoàng tử Daedric của kiến thức xuất hiện trước ánh mắt người phàm dưới bộ dạng một đống bùi nhùi các xúc tu. Nhìn thấy hắn, bạn hẳn sẽ phải tự hỏi con quái vật này làm sao có thể liên quan chút gì đến kiến thức, trí tuệ chứ?
 
Hermaeus More sẽ chia sẻ vai chính của mình trong bản DLC này với một nhân vật tuyệt vời khác: Miraak, Dragonborn đầu tiên. Những nhân vật được đầu tư rất kĩ lưỡng này sẽ gắn liền với những điểm mấu chốt của toàn bộ cốt truyện. Hermaeus Mora sẽ đưa ra cho bạn những lời đề nghị và thể hiện cái nhìn của hắn về thế giới, còn Miraak làm cho bạn tức điên lên với những hành động của hắn: hắn cướp các dragon soul của bạn, và mù quáng bởi một cơn khát quyền lực đến điên cuồng.
 
Trận chiến giữa Miraak và bạn - giữa Dovahkiin đầu tiên và cuối cùng đáng ra phải cực kì hoành tráng, nhưng không may nó lại không mang lại nhiều thử thách. Miraak tỏ ra khá yếu đuối trước những đòn tấn công melee – đặc biệt là khi bạn sử dụng shout Dragon Aspect, một shout mới sẽ được unlock trong quá trình bạn thực hiện quest.
 
Dragonborn: Bản mở rộng ấn tượng nhất của Skyrim 2
 
Khi sử dụng Dragon Aspect, nhân vật của bạn sẽ có thêm một lớp giáp ma thuật giúp tăng sức mạnh cho vũ khí và các shout khác. Shout này chỉ sử dụng được một lần mỗi ngày, nhưng sẽ kéo dài trong một quãng thời gian khá lớn. Nếu char của bạn nghiêng về melee trong combat, đây sẽ là một shout cực kì hữu ích. Sự “bá đạo” của bạn còn được tăng thêm nhiều bởi sự xuất hiện của shout Bend Will. Khi chữ đầu tiên được unlock, bạn có thể điều khiển động vật. Chữ thứ 2 sẽ khiến kẻ địch trở thành nô lệ tạm thời của bạn, còn chữ cuối cùng sẽ cho phép bạn thuần hóa những chú rồng hung dữ. Bạn có thể nhảy lên cổ chúng để cưỡi đi đây đi đó, nhưng đừng nghĩ bạn sẽ hoàn toàn điều khiển được chúng. Tất cả những gì bạn có thể làm hầu như chỉ là đưa ra mục tiêu để chúng tấn công hoặc địa điểm đậu xuống.
 
Những con vật to xác này tỏ ra khá chậm chạp và nặng nề trong chiến đấu, và gây ra rất ít thiệt hại cho mục tiêu. Cơ chế cưỡi rồng thì lại là cả một thảm họa, bạn sẽ thà cưỡi ngựa còn đỡ hơn đấy. May mắn thay, trong campaign, bạn chỉ phải chịu đựng sự “tra tấn” này 1 lần, và cũng không quá 10 phút.
 
Dragonborn: Bản mở rộng ấn tượng nhất của Skyrim 3
 
Dragonborn mang lại cho bạn một chuyến phiêu lưu kì thú và mới mẻ khác hẳn so với những nội dung của bản gốc. Thiết kế các dungeon trong game rất sáng tạo - điểm vốn bị chê là "copy paste" ở phiên bản gốc, đặc biệt là ngọn tháp nước và mang một không khí u ám đáng sợ, có thể đôi khi sẽ làm bạn phải giật mình  thon thót. Mặc dù tính năng cưỡi rồng và một số hạt sạn còn hơi gây khó chịu, nhưng nhờ cốt truyện rất chặt chẽ, Dragonborn đã tạo nên một trong những quest line thú vị nhất của Skyrim.
 
Dragonborn hiện tại mới chỉ có mặt trên Xbox 360 còn những người hâm mộ trên PC và PS3 phải chờ tới đầu năm 2013 để được thưởng thức.
 
Theo GameInformer