Có thể chơi Half Life trên... đồng hồ đeo tay

F.F Chocobo  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/07/2015 02:00 PM

Nhờ phần mềm giả lập engine GoldSource, chiếc LG G Watch đã chạy được phần mở đầu Half Life một cách trơn tru.

20 năm trước, có lẽ ít ai nghĩ rằng công nghệ sản xuất linh kiện máy tính lại tiến bộ nhanh đến mức một chiếc smartphone thuộc dạng "cùi bắp" nhất ngày nay cũng sở hữu sức mạnh xử lý gấp nhiều lần so với nguyên cả dàn PC cũ kĩ được trang bị CPU xung nhịp vài trăm Mhz hay bộ nhớ RAM chỉ tính bằng MB. Điều này dẫn tới nhiều chương trình giả lập thú vị ra đời, cho phép người dùng chạy các ứng dụng của máy tính ngay trên thiết bị di động cá nhân.

Có thể chơi Half Life trên... đồng hồ đeo tay

Doom - tựa game bắn súng của Id Software là gương mặt tiêu biểu nhất trong số các ứng dụng thường được chọn để kiểm tra tính khả dụng của trình giả lập PC nhờ đồ họa đơn giản, thậm chí có nhiều modder còn khéo léo tới mức đưa nó lên các loại thiết bị khó lập trình như máy in, cây rút tiền ATM.

Có thể chơi Half Life trên... đồng hồ đeo tay

So với Doom, Half Life (1998) của Valve rõ ràng tiến bộ cũng như phức tạp hơn về mọi mặt từ đồ họa tới dung lượng yêu cầu. Dù vậy, điều đó không thể ngăn cản một game thủ đam mê công nghệ đưa huyền thoại bắn súng lên loại đồng hồ thông minh LG G Watch. Thông qua một ứng dụng với tên gọi SDLash với khả năng giả lập bộ GoldSource Engine, thiết bị chạy Android này đã chạy được phần mở đầu của Half Life tỏ ra khá mượt mà, và về mặt lý thuyết nó cũng có thể làm điều tương tự với bất kì tựa game nào xây dựng tren GoldSource, như Counter Strike hay Team Fortress.

Dưới đây là đoạn video người dùng với nickname Dave Bennett trình diễn Half Life trên chiếc điện thoại LG G Watch.

Play Half Life on Android Wear - Dave Bennett.

Dù vậy load được game là một chuyện, còn chơi được hay không lại là vấn đề khác. Chưa vội bàn tới cơ chế điều khiển khó khăn trên một diện tích chật hẹp như mặt đồng hồ Android Wear, chẳng có gì đảm bảo Half Life có thể hoạt động suôn sẻ từ đầu chí cuối trên một nền tảng hoàn toàn xa lạ so với PC. Thêm vào đó thời lượng pin hạn chế của các loại đồng hồ thông minh chắc chắn cũng không phù hợp dành cho việc chơi game. Vì thế, những gì mà vọc sĩ tài năng này thực hiện được giống với một thành tựu về mặt công nghệ nhiều hơn là thực sự đưa Half Life lên nền tảng Smartwatch.

>> Hé lộ phiên bản Half Life chưa bao giờ được biết tới