Chủ tịch Nintendo đột ngột qua đời ở tuổi 55

F.F Chocobo  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/07/2015 11:00 AM

 
  thích

Một sự mất mát lớn đối với Nintendo cũng như cộng đồng fan trung thành của hãng game Nhật Bản.

Sáng sớm ngày hôm nay Nintendo vừa đưa ra thông báo rằng chủ tịch hãng, ông Sarotu Iwata đã qua đời vào ngày 11/7 vừa qua vì căn bệnh ung thư đường ống mật, hưởng thọ 55 tuổi. Sức khỏe của ông Iwata gặp vấn đề là điều đã được nhiều người biết đến bởi vị chủ tịch liên tục vắng mặt trong các kì sự kiện game quan trọng của năm, như E3 2014. Dù vậy, ít ai ngờ rằng ông Iwata lại mất một cách đột ngột như vậy, đặc biệt là hình ảnh của ông còn rất vui vẻ trong đoạn clip mà Nintendo giới thiệu tại kì hội chợ E3 2015. Một status đăng tải trên tài khoản Twitter của ông Iwata gần đây còn nói rằng "Sức khỏe của tôi đang tiến triển tốt. "

Ông Sarotu Iwata (giữa) trong lốt hình nộm ngộ nghĩnh ở E3 2015.

Sức khỏe của ông Satoru Iwata bắt đầu có dấu hiệu xuống dốc vào thời điểm 2014. Sau khi vắng mặt tại E3 năm đó, ông chia sẻ trên Twitter về lý do: "Quá trình kiểm tra sức khỏe định kỳ cho thấy một khối u đã xuất hiện trong đường ống mật của tôi. Nhìn chung, căn bệnh này rất khó điều trị, nhưng may mắn là nó đã được phát hiện sớm và cắt bỏ vào tuần trước. " Dù vậy ở các sự kiện sau đó, bất kì ai cũng có thể nhận ra tình trạng của ông ngày một xấu đi qua vẻ tiều tụy hiện rõ trên gương mặt.

Nintendo President Responds to Worries Over His Health

Hình ảnh ông Satoru Iwata trước và sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Satoru Iwata bắt đầu làm việc cho Nintendo vào đầu thập niên 1980, công việc đầu tiên của ông là lập trình viên tại HAL Lab. Đây là nơi ra đời của những tựa game nổi tiếng như Kirby hay Super Smash Bros. Ông bắt đầu trở thành tổng giám đốc Nintendo vào năm 2000, và hai năm sau đó trở thành chủ tịch thứ tư của hãng này, thay thế cho Hiroshi Yamauchi khi ấy đã 74 tuổi.

Nintendos President Had Surgery To Remove A Bile Duct Growth

Đối với cộng đồng game thủ, ông Sarotu Iwata được biết đến như một con người đầy hài hước, thường xuyên xuất hiện để giới thiệu sản phẩm mới cho hãng theo những cách độc đáo và không kém phần kì quặc, ví dụ như tại buổi họp báo E3 2012, ông xuất hiện trong một đoạn clip ngắn với cảnh mình nhìn chằm chằm vào một nải chuối.

Vào năm 2013, ông Hiroshi Yamauchi - vị chủ tịch thứ ba của Nintendo đã qua đời vì tuổi già. Nintendo trong thời gian vừa qua cũng đang phải trải qua nhiều khó khăn vì doanh số hệ máy chơi game Wii U không được như mong muốn, và sự ra đi của vị thuyền trưởng Saruto Iwata vào đúng thời điểm này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng xấu thêm tới tên tuổi Nhật Bản từng một thời đứng đầu ngành công nghiệp game.

>> Hiroshi Yamauchi: Ông tổ của làng game mất tại tuổi 85