Cha đẻ video game tiếp tục được trao giải sau khi mất

F.F Chocobo  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/02/2015 04:00 PM

 
  thích

Ralph Baer - Nhà phát minh người Do Thái đồng thời cũng là người sáng chế ra chiếc máy chơi game đại trà đầu tiên.

Qua đời vào đầu tháng 12 năm ngoái, nhà phát minh người Do Thái Ralph Baer đã để lại nhiều tiếc nuối cho cộng đồng video game bởi ông là người đã đặt nền móng đầu tiên để trò chơi điện tử có thể phát triển được như ngày nay thông qua chiếc máy Brown Box, tiền thân của Magnavox Odyssey (1972) - console chơi game bán đại trà đầu tiên trên thế giới.

Ralph Baer - người được coi là cha đẻ của làng game với phát minh máy chơi game đầu tiên.

Vừa qua, học viện khoa học và nghệ thuật tương tác (AIAS) của Mỹ đã quyết định trao tặng ông giải thưởng Pioneer Award (người tiên phong) lần thứ 7 vì những cống hiến của mình cho ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Lễ trao giải đã được tiến hành tại sự kiện do Electronic Arts tổ chức thành phố Las Vegas ngày 5/2 với sự tham gia của nhiều gương mặt nổi tiếng như Shigeru Miyamoto, Gabe Newell.

"Ralph Baer có thể coi như một định nghĩa chính xác cho khái niệm người đi đầu. Tất các các nhà phát hành, phát triển game, mọi hệ máy chơi game cũng như hàng tỉ gamer trên thế giới hiện nay đều đang tận hưởng thành quả xuất phát từ nghiên cứu của ông. Bản thân tôi cũng nằm trong số những người mắc nợ tất cả những gì mà mình làm được với Ralph Baer và tầm nhìn xa rộng của ông. " - Giám đốc sáng tạo của EA đồng thời cũng là thành viên của học viện AIAS Rich Hilleman phát biểu.

Sinh ngày 3/8/1922 ở miền Tây Nam nước Đức và mất vào 6/12/2014, Ralph Baer hưởng thọ 92 tuổi. Năm 1940, ông bắt đầu làm việc trong một cửa hiệu sửa chữa TV, sau đó nhập ngũ và phục vụ trong vai trò tình báo. Những kiến thức mà ông học được trong thời gian này đã giúp ông hình thành ý tưởng về chiếc máy chơi game vào năm 1966. Một quá trình thử nghiệm diễn ra cho tới khi sản phẩm chính thức hoàn thiện, đó chính là chiếc Brown Box năm 1968.

Năm 2006 Ralph Baer còn được tổng thống George W. Bush trao tặng Huân Chương Quốc Gia về Công Nghệ cho công lao khai sinh ra nền công nghiệp game. Với giải thưởng

>> Cha đẻ video game từ trần ở tuổi 92