Cha đẻ Doom và Quake có mặt trong danh sách 10 lập trình viên nổi tiếng nhất

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/08/2015 04:57 PM

 
  thích

Bên cạnh những cái tên đã quá nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Marissa Mayer, John Carmack xuất hiện như một lời khẳng định rằng, game đang chiếm một phần không nhỏ trong thế giới công nghệ của chúng ta gần đây.

Là một game thủ, chắc chắn bạn sẽ chẳng còn xa lạ gì với Doom, Quake hay Wolfenstein 3D, những tựa game bắn súng đã định hình nên 80% ngành game hiện tại. Những màn chơi cực kỳ ấn tượng được thưởng thức khi còn thơ ấu chắc chắn là một trong những ấn tượng không thể nào quên trong suốt quãng đời làm game thủ của chúng ta.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết tới cái tên John Carmack, cái tên huyền thoại đứng sau tất cả những thành công đó khi ông còn làm việc tại id Software. Mới đây, trang tin Business Insider đã đưa ra danh sách 10 lập trình viên có ảnh hưởng lớn nhất tới giới công nghệ hiện tại. Bên cạnh những cái tên đã quá nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Marissa Mayer, John Carmack xuất hiện như một lời khẳng định rằng, game đang chiếm một phần không nhỏ trong thế giới công nghệ của chúng ta gần đây.

Lap_trinh_vien_anh_huong_HEADER.

Trong khi những năm gần đây, người chơi được thưởng thức nhiều tựa game hành động bắn súng hấp dẫn, với công nghệ đồ họa đỉnh cao thì trước đó không phải ai cũng có được may mắn như vậy. Những thành tựu to lớn như ngày nay mà ngành công nghiệp game đã đạt được là nhờ công sức của không ít những vị “tiền bối” có uy tín lớn.“Vị anh hùng” đáng được nhắc đến lần này không ai khác hơn, chính là John D. Carmack.

Nhà lập trình game 45 tuổi này chính là thành viên đồng sáng lập ra hãng id Software lừng lẫy, mà tên tuổi gắn liền với tựa game định hình thể loại bắn súng góc nhìn người thứ nhất, Doom. Carmack hiện vẫn được xem là một trong những nhà lập trình hàng đầu thế giới trong việc thiết kế game, mặc dù tiếng tăm của ông được nhiều người biết nhờ nỗ lực đổi mới công nghệ đồ họa 3D nhiều hơn.

Hiển nhiên, bạn sẽ hẳn muốn biết, nhà làm game bậc thầy như Carmack đã trải qua cuộc sống của ông như thế nào? Từ đâu đã đem đến cho ông nguồn động lực để góp phần tạo ra những tựa game độc đáo đến thế. Điều chắc chắn có thể khẳng định là Carmack có một niềm đam mê rất lớn với máy tình ngay từ nhỏ.

Sinh trưởng ở bang Kansas, theo tiểu sử của ông say mê máy tính đến mức gần như “cuồng tín”. Chính bởi vì vậy nên năm 14 tuổi, ông đã từng tìm cách… “chôm” máy tính Apple II ở trường. Dĩ nhiên, sự việc này sớm bị bại lộ. Tuy phải chịu hình phạt của mình, nhưng khi được hỏi nếu không bị phát hiện, liệu ông có tiếp tục làm thế nữa không, cậu Carmack trẻ tuổi đáp: "Chắc là có!”.

Sau hai học kì ở Đại học Thành phố Missouri - Kansas, ông rời bỏ việc học để làm nhà lập trình viên tự do. Được hãng Softdisk ở Shreveport tiếp nhận, Carmack bắt đầu sự nghiệp của mình, và cũng chính tại đây, ông được tiếp xúc cùng những thành viên mà sau này đều trở thành những nhân tố quan trọng của id Software.

Vào năm 1990, tựa game đầu tiên trong game Commander Keen thực hiện bởi nhóm của ông được cho phát hành đến công chúng. Tiếp nối thành quả này, Carmack cùng đồng nghiệp chính thức rời bỏ hãng cũ để sáng lập ra id Software. Như bạn đã biết, từ đây, những thương hiệu game nức tiếng thời ấy như Wolfenstein 3D, Doom rồi Quake lần lượt được cho ra đời và thành công của hãng được tiếp nối đến tận giờ.

Hiện tại, John Carmack đang đảm nhiệm chức vụ CTO, giám đốc công nghệ của Oculus VR, thương hiệu sản xuất kính thực tế ảo đình đám thời gian qua.