Call of Duty: Black Ops 3 PC lại là một thảm họa nữa?

F.F Chocobo  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/11/2015 04:30 PM

Nhiều game thủ đang phàn nàn họ không thể chơi được Call of Duty: Black Ops 3 trên PC mặc dù cấu hình máy không hề yếu.

Với hàng loạt những sản phẩm tệ hại trên PC trong vài năm trở lại đây, nổi cộm là Batman: Arkham Knight, những tưởng rằng các hãng sản xuất sẽ phải cẩn thận hơn trong khâu chuyển thể game của mình từ console sang PC. Dù vậy thảm họa này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại với nạn nhân mới nhất là Call of Duty: Black Ops 3.

Sau khi ra mắt được ít ngày, nhiều game thủ trên PC đã bắt đầu phàn nàn về chất lượng của Call of Duty: Black Ops 3. Có vẻ như game mắc phải lỗi rò rỉ bộ nhớ khiến đôi lúc nó khiến PC hoạt động trở nên hết sức ì ạch sau khi khởi động trò chơi chỉ từ 5 đến 10 phút. Khó chịu hơn là vấn đề này xảy ra hoàn toàn ngẫu nhiên chứ không hề phụ thuộc vào việc hình ảnh đang hiển thị có chứa nhiều chi tiết hay không.

Trong một bài viết của trang tin Kotaku, cấu hình mà họ sử dụng để thử nghiệm tỏ ra khá mạnh, bao gồm CPU i5 4690, GTX 980, 16 GB RAM nhưng bất chấp điều đó, Call of Duty: Black Ops 3 chỉ chạy được... 5 phút trước khi lag đến mức không thể chơi nổi nữa. Vì vậy có thể khẳng định rằng lỗi này thuộc về game chứ không phải PC.

Nhiều game thủ Việt cũng đang gặp phải tình trạng tương tự. Lướt một vòng diễn đàn GameVN, có thể thấy kha khá bình luận trong chủ đề Call of Duty: Black Ops 3 xoay quanh vấn đề giật lag hình khó chịu này.

Nhớ lại Call of Duty: Advanced Warfare năm ngoái, sản phẩm của Sledgehammer Games cũng gặp phải tình trạng tương tự nhưng không đến mức nghiêm trọng bằng nhưng may mắn là hãng game này đã nhanh chóng tung ra bản patch để khắc phục lỗi kịp thời. Ở thời điểm bài viết, Treyarch mới chỉ đưa ra các giải pháp chữa cháy tạm thời cho game thủ như cố định FPS ở mức thấp hơn tần số quét màn hình trong khi họ tìm cách khắc phục.

Bản thân chúng tôi, những người đem tới cho các bạn bài đánh giá chi tiết Call of Duty: Black Ops 3 cũng phải hứng chịu tình trạng này. Với cấu hình ở mức tương đối, Core i5 2500, RAM 8GB, VGA GTX 970 và SSD Kingston 240GB khi quay clip gameplay như các bạn được thưởng thức, FPS tụt từ 90 xuống còn 30 đến 40 FPS khi sử dụng Fraps, và xuống còn 55 FPS khi sử dụng Shadowplay, công cụ ghi hình gameplay của nVidia.

Thế nhưng điều đáng quan ngại không chỉ nằm ở tình trạng game nặng đến khó tin, mà bản thân chất lượng đồ họa của game ở những thiết lập thông thường cũng khiến cho máy tính chạy hết mức có thể.

Một lần nữa, Call of Duty: Black Ops 3 lại cho thấy tình trạng đáng báo động của các phiên bản game PC hiện nay. Tưởng rằng cấu trúc gần gũi của PS4, Xbox One so với máy tính sẽ giúp cho việc chuyển thể game được dễ dàng hơn, nhưng những trò chơi mà chúng ta thấy kể từ cuối năm 2013 đến nay đều thể hiện điều ngược lại. Cuối cùng vấn đề cốt lõi vẫn chỉ nằm ở những hãng phát hành tham lam muốn đặt lợi nhuận lên trên chất lượng sản phẩm mà thôi.

>> Trải nghiệm Call of Duty: Black Ops 3 tại Việt Nam