Black Ops II vượt ngưỡng 1 tỷ đô - vui hay buồn?

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 07/12/2012 10:30 AM

 
  thích
Call of Duty: Black Ops II là tựa bom tấn thuộc thể loại bắn súng góc nhìn thứ nhất do Treyarch phát triển và Activision phát hành. Black Ops II ra mắt người hâm mộ vào ngày 13 tháng 11 năm nay, mang nhiều kỳ vọng của cộng đồng game thế giới rằng sẽ đem một làn gió mới cho dòng game Call of Duty vốn đang được cho là bị Activision vắt kiệt sức cho tới nay đã phiên bản thứ 9. Sự kỳ vọng này không phải là không có cơ sở khi thực tế Black Ops II đã mang trong mình phần nào đó yếu tố “vô tuyến tính” với các lựa chọn, kết cục khác nhau trong game – điều mà dòng Call of Duty chưa hề áp dụng trước đó.
 
Black Ops II vượt ngưỡng 1 tỷ đô - vui hay buồn? 1
Call of Duty: Black Ops II rất được kỳ vọng ngày ra mắt.
 
Mặc dù mang trong mình bộ mặt khá mới như vậy nhưng Black Ops II không phải là không chịu những áp lực từ người tiền nhiệm của mình là Modern Warfare 3 với số doanh thu bán ra khổng lồ. Ngay trong ngày đầu tiên của mình, Modern Warfare 3 đã đạt ngưỡng bán lẻ 6.5 triệu bản, mang về lợi nhuận tới 400 triệu USD cho ông chủ Activision.
 
Bất chấp cái bóng quá lớn đó, Black Ops II vẫn được phát hành một cách ổn định trên toàn cầu trải đều ở PC, Xbox360 và PS3. Nhưng ngay sau đó, khi đạt điểm số trung bình trên các trang đánh giá thấp hơn Modern Warfare 3, cũng như động thái phá vỡ thông lệ thông báo doanh thu 5 ngày sau phát hành của Activision, Black Ops II lại tiếp tục khiến người hâm mộ nghi ngờ về sự thành công của mình trên thị trường game.
 
Black Ops II vượt ngưỡng 1 tỷ đô - vui hay buồn? 2
Black Ops II chịu áp lực doanh thu không nhỏ từ Modern Warfare 3 – tựa game năm giữ con số 400 triệu $ ngày đầu ra mắt.
 
Nhưng dù chất lượng xét theo điểm số có kém phần so với đàn anh của mình nhưng thực tế Black Ops II đã vượt xa Modern Warfare 3 về mặt doanh thu, đưa tựa game này trở thành sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại. Cụ thể Black Ops II đã mang lại 500 triệu USD cho nhà phát hành trong ngày đầu tiên, vượt xa con số 400 triệu của Modern Warfare 3 cũng như tiếp tục tiến tới cột mốc 1 tỷ USD trong 15 ngày sau đó.
 
Để cho người hâm mộ có thể dễ dàng so sánh sự thành công này, Activision đã đưa ra các minh chứng, như bộ phim Avatar phát hành năm 2009 của đạo diễn James Cameron phải mất 17 ngày để đạt mốc 1 tỉ, cũng như người anh em Modern Warfare 3 cũng mất 16 ngày để đạt cùng con số đó.
 
Black Ops II vượt ngưỡng 1 tỷ đô - vui hay buồn? 3
Doanh thu Black Ops II vượt qua cả người anh em Modern Warfare 3 và Avatar.
 
Đạt được con số khổng lồ này cũng như luôn phá kỷ lục qua các phiên bản, dòng game Call of Duty nói chung và Black Ops II nói riêng đang ngày càng chứng minh mình là một biển vàng đối với ông chủ Activision. Nhưng sự thành công về mặt doanh số này có thực sự là điều đáng vui mừng với toàn thể người hâm mộ hay thực chất là niềm hạnh phúc của riêng ban lãnh đạo Activision?
 
Câu hỏi chính được đặt ra ở đây là nếu thấy được con số tăng đều đặn như thế này này liệu họ có đổi mới và phát triển, hay là lại tiếp tục đào sâu và vắt kiệt hơn nữa một dòng game nay đã 9 năm tuổi?