Black Ops Declassified: Bước thụt lùi của Call of Duty

Đạt Nguyễn  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 18/11/2012 10:00 AM

 
  thích
Call of Duty: Black Ops Declassified
Nhà phát triển: nStigate Games.
Ngày phát hành: 13/11/2012
Thể loại: FPS
Hệ máy: PSVita.
Ưu: Cơ chế điều khiển tốt, cảm giác chiến đấu đúng chất Call of Duty.
Nhược: Nội dung rời rạc, thời lượng quá ngắn. Kết nối online khá khó khăn.
 
 


 
 
 
 

Được phát hành cùng ngày với Black Ops II, Black Ops Declassified cũng giống như bao tựa game Call of Duty khác, chỉ có điều mức độ hoành tráng của nó không được như những người anh em trên console và PC.
 
Black Ops Declassified: Bước thụt lùi của Call of Duty 1ư
 
Tuy vậy, với cơ chế control tuyệt vời kết hợp với màn hình cảm ứng của PSVita, Declassified cũng mang một số trải nghiệm mới lạ thú vị đến với người chơi. 2 chiếc cần analog của Vita cho phép bạn di chuyển và nhắm bắn linh hoạt không thua kém gì trên console. Quẹt tay lên màn hình cảm ứng phía trước, là một cú đâm dao ở cự li gần, "1 hit 1 kill" bất kì tên địch nào trong tầm với. Nhấn vào icon lựu đạn trên màn hình HUD để ném lựu đạn, thổi tung những tên địch khó chịu núp sau vật chắn. Mỗi khi tiếp cận một cánh cửa đóng, bạn đặt một khối C4, phá cửa xông vào và chứng kiến gạch vụn rơi lả tả cùng những cái xác đổ ập xuống với slow motion. Chúng đều là những mô típ quen thuộc, nhưng được thể hiện dưới một phong cách mới lạ nhờ có cơ chế điều khiển cảm ứng.
 
Black Ops Declassified Mission 1.
 
Tuy nhiên, nhìn ra rộng hơn, những hạn chế của game dần dần xuất hiện – những dấu hiệu rất rõ ràng của một đội ngũ phải chạy đua với thời gian và tiền bạc. Black Ops Declassified lấy bối cảnh là giai đoạn chuyển tiếp giữa 2 bản Black Ops chính, đặt bạn dưới quyền điều khiển của Frank Woods và Alex Mason. Dù sao thì cũng khó để ai đó có thể quan tâm đến cốt truyện khi phần lớn thời gian những vị chỉ huy lúc nào cũng trong trạng thái kích động một cách quá đáng và luôn miệng la hét những câu rủa xả vô nghĩa này cả.
 
Black Ops Declassified: Bước thụt lùi của Call of Duty 2
 
Cốt truyện của Declassified sẽ đưa bạn trải qua một loạt những cuộc chiến tranh lịch sử của quân đội Mĩ. Ở Declassified, bạn rất khó phân biệt sự khác nhau giữa những cuộc chiến từ Việt Nam, Liên Xô đến Tây Đức bởi những công trình quân sự cùng cảnh quan môi trường gần như là hoàn toàn tương tự nhau, có khác chăng cũng chỉ là thời tiết bên ngoài thôi. Vì vậy bạn thường xuyên lao đầu vào những trận đấu súng liên tục mà chẳng biết bạn đang làm gì, hay bạn đang ở đâu cả.
 
Không chỉ rời rạc thiếu gắn kết, 10 màn chơi của campaign single lại còn cực kì ngắn. Nhà phát triển giải quyết vấn đề này bằng cách loại bỏ chế độ checkpoint, và điều này ảnh hưởng khá lớn đến lối chơi của bạn. Mỗi lần bị hạ gục, bạn lại phải bắt đầu lại từ đầu màn chơi, một việc không dễ chịu tí nào. Điều này buộc bạn phải tiếp cận mọi thứ một cách cẩn thận, kiểm tra kĩ càng tầm nhìn, căng tai lên để nghe từng tiếng động nhỏ, làm cho Declassified trở nên giống một game arcade hơn là FPS hiện đại.
 
Black Ops Declassified: Bước thụt lùi của Call of Duty 3
 
Bên cạnh campaign chính, game cũng có một vài mode phụ thông dụng như Time Trial, nơi bạn thực hiện những nhiệm vụ chính với một lượng thời gian hữu hạn, và Hostile, một dạng survival theo kiểu chế độ Horde của Gears of War. Về online, game có các chế độ 4vs4 bao gồm Free-For-All, Kill Confirmed, Team Deathmatch và Dropzone. Điều đáng tiếc là, việc tìm được 1 ván đấu trong game quá khó khăn. Bạn thường xuyên gặp cảnh phải chờ đến mấy phút đồng hồ màn hình chờ chỉ để bị bắn ngược lại main menu. Những trận đấu online thường gây cho bạn một cảm giác chật chội khó chịu, bởi vì kích thước hạn chế của các map.
 
Black Ops Declassified: Bước thụt lùi của Call of Duty 4
 
Khá nhiều những thiếu sót này dường như đều xuất phát từ sự thiếu tinh tế và hời hợt của nStigate Games. Thế nhưng, Declassified đồng thời cũng làm bộc lộ những điểm yếu chết người của series Call of Duty. Loại bỏ đi những khung cảnh hoành tráng đậm chất Hollywood và multiplayer hấp dẫn, nó này nhanh chóng trở nên vô hồn và thiếu sức hút một cách tồi tệ.
 
Theo EuroGamer