Bị chê đắt, tác giả Oculus Rift lên tiếng phân bua

F.F Chocobo  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/01/2016 03:30 AM

 
  thích

Giống như bất kì thiết bị điện tử thời thượng nào khác, giá của Oculus Rift rồi đến một thời điểm sẽ phải giảm xuống.

Theo sau màn công bố giá bán chính thức không mấy nhẹ nhàng của thiết bị thực tế ảo đang rất được mong chờ Oculus Rift vào tuần trước, mới đây người sáng tạo ra chiếc kính - Palmer Luckey đã có một số chia sẻ về vấn đề tại sao người dùng cần phải bỏ ra số tiền lớn như vậy nếu muốn trải nghiệm công nghệ mới hứa hẹn làm thay đổi bộ mặt ngành giải trí này.

Kính Oculus Rift và các phụ kiện kèm theo gói sản phẩm giá 600 USD.

Trước đây khi Oculus Rift còn đang trong giai đoạn kêu gọi hỗ trợ vốn phát triển từ cộng đồng thông qua Kickstarter, một trong những điều mà Oculus VR hứa hẹn đó là: "Sản phẩm mang tính chất đột phá, ổn định và giá thành rẻ." 600 USD (tương đương 13,5 triệu VND) rõ ràng không phải cái giá lấy gì làm thuyết phục cho tuyên bố nói trên, và về vấn đề này nhà sáng chế trẻ tuổi năm nay mới chỉ 23 tuổi Palmer Luckey nói:

 

 

"Tôi vẫn muốn đưa công nghệ thực tế ảo đến với những tiêu chí rẻ, ổn định và đột phá, nhưng nó cũng cần phải đạt đến chất lượng nhất định. 3 năm trước, tôi nghĩ rằng 300 USD là đủ cho một chiếc kính hoạt động tốt trên một máy tính tầm trung. Nhưng kể từ đó đến nay chúng tôi đã học được thêm nhiều điều. Thị trường cũng đã thay đổi. Chúng tôi không còn là bên duy nhất cung cấp thực tế ảo đến với mọi người nữa. "

Quả thực trong vòng vài năm qua, rất nhiều ông lớn công nghệ đã đặt chân vào thị trường công nghệ thực tế ảo.

Luckey cũng nói rằng anh hoàn toàn hiểu nếu như mọi người không muốn bỏ ra 600 USD ngay lúc này chỉ để sở hữu chiếc kính thực tế ảo chứ chưa nói gì đến cỗ PC đủ mạnh để cho phép nó hoạt động. Nhưng Luckey cho rằng giống với các thiết bị điện tử khác như TV, màn hình máy tính và đặc biệt là smartphone, công nghệ thực thế ảo sẽ dần giảm giá trong tương lai khi chúng bắt đầu trở nên phổ biến.

"Các bạn cần phải hiểu rằng 600 USD là cái giá để tạo ra một thiết bị đạt chất lượng ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi cần phải thuyết phục mọi người tin rằng công nghệ thực tế ảo thật tuyệt trước khi cố gắng phổ biến nó đến mọi đối tượng. Rồi một ngày thực tế ảo sẽ có mặt trên mọi máy tính và khi ấy, nó cũng sẽ được chia thành nhiều phân khúc với mức giá từ bình dân đến cao cấp. " - Palmer tiếp tục.

Tác giả Oculus Rift tin rằng rồi một ngày thực tế ảo sẽ đến với mọi nhà.

"Giống như điện thoại thông minh, cái giá phải trả cho cùng một hiệu năng sẽ giảm dần theo thời gian. Hiện tại bạn có thể mua một mẫu bình dân giá 100 USD nhưng hoàn toàn vượt trội so với mẫu tốt nhất giá 600 USD ở 5 năm về trước. " - Một nhận định khó lòng phản bác mà Palmer đưa ra trong nỗ lực phân bua về giá của Oculus Rift.

Theo các thông tin giới thiệu vào tuần trước, gói 600 USD của Oculus Rift bên cạnh chiếc kính còn bao gồm thêm một tay cầm Xbox One, thiết bị điều khiển Oculus Remote, một bộ cảm biến và hai tựa game bản quyền EVE: Valkyrie, Lucky's Tale. Người dùng có thể đặt mua thiết bị trên trang chủ của Oculus VR nhưng hiện tại các khu vực hỗ trợ vận chuyển chưa có Việt Nam.

>> Kính thực tế ảo Oculus mới ra mắt đã cháy hàng, giá 13 triệu