Adventure of Van Helsing: Chặt chém ma cà rồng

ANS  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 24/06/2013 0:00 AM

Trong thế giới game, văn học hay phim ảnh, hẳn chúng ta không còn lạ lẫm gì với hình tượng ma cà rồng, một chủng tộc quái vật chuyên hút máu người để sinh tồn. Ma cà rồng nổi tiếng nhất, quen thuộc nhất và cũng là đầu tiên trên thế giới, đó chính là Dracula. Và cũng như bao nhân vật phản diện khác, song song với sự tồn tại của bá tước là sự xuất hiện của một anh hùng chính nghĩa mang tên Abraham Van Helsing với những cuộc hành trình trừ gian diệt bạo dài bất tận.
 
Và trong tựa game The Incredible Adventure of Van Helsing đến từ hãng game NeocoreGames, game thủ có thể hóa thân thành con trai của Van Helsing, tiếp bước con đường của cha mình trong trận chiến mang lại bình yên cho thế giới.
 
Adventure of Van Helsing: Chặt chém ma cà rồng 1
Cốt truyện theo mô típ quen thuộc.
 
Lấy cảm hứng từ "Dracula" của nhà văn Bram Stoker nhưng trò chơi không bê nguyên xi toàn bối cảnh từ tác phẩm đó mà diễn ra ở vùng đất Đông Âu vào thế kỉ 19, khi mà cả những ma thuật huyền bí lẫn những tiến bộ về khoa học, công nghệ cùng tồn tại. Van Helsing du hành đến vùng Borgovia, một thành phố rộng lớn với có công nghệ phát triển vượt bậc. Nhưng sự phát triển đó bị điều khiển bởi một nhà khoa học điên loạn, vì thế ông ta đã tạo ra một đội quân với những quái vật hung bạo, những quân lính vô cảm, và thực hiện nhiều âm mưu đe dọa sự sống của loài người.
 
Adventure of Van Helsing: Chặt chém ma cà rồng 2
 
Và đây hiển nhiên là lúc để nhân vật của chúng ta xuất hiện. Một kiểu mô-típ "anh hùng cứu thế giới" khá quen thuộc. Van Helsing sẽ đi qua nhiều địa hình, băng qua nhiều cánh rừng, chiến đấu với rất nhiều loại quái vật, để đem lại sự cân bằng và yên ổn cho thế giới.
 
Diablo?
 
Chắc chắn sau 15 phút đầu chơi game, người chơi sẽ cảm thấy trò chơi có những nét rất rất giống với Diablo. Về gameplay, tựa game RPG này không có quá nhiều đột phá, phần lớn thời gian người chơi vẫn sẽ liên hoàn thực hiện những cú click chuột trái, chuột phải để di chuyển, chiến đấu, tương tác với các vật thể cũng như các NPC. Van Helsing sẽ nhận nhiệm vụ từ các NPC, cả các nhiệm vụ chính và các nhiệm vụ phụ tùy chọn, và đi đến các vùng đất khác nhau để thực hiện chúng.
 
Các nhiệm vụ khá đa dạng, có thể là cứu con tin, phá hủy một công trình, tìm những đồ vật bị thất lạc... Tất nhiên, vẫn không thể thiếu những màn chiến đấu nảy lửa, những lúc "cày" quái để lấy kinh nghiệm hay tìm những món đồ quý hiếm.
 
Adventure of Van Helsing: Chặt chém ma cà rồng 3
 
Lên level trong game cũng cho người chơi những phần thưởng quen thuộc: những điểm cộng để nâng cấp các chỉ số Body, Dexterity, Will Power, Luck, và 3 điểm cộng để học hoặc nâng cấp Skill. Item cũng rơi ra từ địch sau khi bị hạ gục, hoặc có thể mua ở các cửa hàng, với độ hiếm cũng như giá trị khác nhau biểu hiện qua màu. Các tính năng rèn đồ, khảm ngọc, mua bán, ghép đồ, thậm chí cách sắp xếp item trong hòm đồ đều làm chúng ta liên tưởng ngay tới Diablo. 
 
Adventure of Van Helsing: Chặt chém ma cà rồng 4
Thiết kế hòm đồ gần như y hệt Diablo.
 
Những nét mới sáng giá
 
Van Helsing không có nhiều vũ khí như các nhân vật trong các RPG khác, anh ta chỉ có 2 vũ khí là kiếm và súng, nhưng chúng cũng rất đa dạng về chủng loại. Sự kết hợp giữa kiếm và súng là một điểm rất đáng hoan nghênh trong tựa game, người chơi có thể linh hoạt chuyển đổi giữa 2 vũ khí tùy từng tình huống để tả xung hữu đột giữa quái vật hoặc đứng tấn công đối phương từ một khoảng cách an toàn.
 
Tương ứng với 2 vũ khí này là 2 bảng skill Mystic Warrior cho kiếm và Occult Hunter cho súng, cho phép người chơi thoải mái tự xây dựng phong cách chơi cho mình.
 
Adventure of Van Helsing: Chặt chém ma cà rồng 5
Hệ thống kĩ năng cũng tương đối phong phú.
 
Ngoài 2 bảng kĩ năng cho kiếm và súng, người chơi còn có thể học thêm các kĩ năng mang tên "Tricks and Auras". Auras là những kĩ năng bị động chỉ tăng cho người chơi thêm một chút sức mạnh, nhưng Tricks là những chiêu thức thực sự trợ giúp người chơi vô cùng đắc lực: hồi máu, đông cứng thời gian, dịch chuyển tức thời... nó cũng là một trong những điểm thú vị nhất của trò chơi
 
Thêm vào đó là những "buff" bị động ở một nhánh phụ là Perk, cũng hỗ trợ người chơi phần nào trong quá trình chinh phục trò chơi. Perk sẽ có khi bạn hoàn thành những điều kiện nhất định, và sẽ được học một Perk mỗi khi danh tiếng (Reputation) của bạn lên level.
 
Adventure of Van Helsing: Chặt chém ma cà rồng 6
Tricks, Auras, Perks.
 
Rage thực sự là một điểm sáng tạo rất đáng khen của tựa game. Mỗi khi giết được một lượng quái vật, thanh Rage sẽ đầy dần, và được dùng để cường hóa các kĩ năng của nhân vật. Các skill của Van Helsing sẽ có thêm các hiệu ứng như làm chậm, gây choáng, tăng sát thương, tăng vùng ảnh hưởng của kĩ năng … Rage có thể coi là "cứu tinh" trong những trận chiến với số đông, bởi thực sự trong game bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bị bao vây tứ phía bởi quái vật, mỗi kẻ lại có những kĩ năng riêng, và chỉ cần tầm 4 con quái vật cùng tấn công là bạn có thể bỏ mạng lập tức hoặc gần chết, ngay cả ở độ khó Normal.
 
Adventure of Van Helsing: Chặt chém ma cà rồng 7
Rage sẽ phát huy tác dụng trong những lúc bị bao vây.
 
Van Helsing sẽ không đơn độc trong trận chiến, bởi anh luôn được hỗ trợ bởi một "cô" ma Katarina, kẻ luôn trung thành phục vụ gia đình Van Helsing. Katarina có thể chiến đấu, thu thập đồ đạc cho nhân vật chính, hoặc xông lên làm "bia đỡ đạn" hay cũng có thể trở thành người mua bán đồ để tiết kiệm thời gian. Hơn thế, Katarina còn có hẳn một bảng kĩ năng riêng, hòm đồ riêng, với những chỉ số riêng. Những kĩ năng của cô đều là bị động và tăng khá nhiều sức mạnh cũng như sức phòng thủ cho Van Helsing, thậm chí có cả một kĩ năng giúp chuyển một phần những sát thương mà Van Helsing phải nhận sang cho Katarina.
 
Adventure of Van Helsing: Chặt chém ma cà rồng 8
Katarina - trợ thủ đắc lực.
 
Hình, âm và những khuyết điểm
 
Hình ảnh trong game khá đẹp và sắc nét, không chỉ nhân vật Van Helsing được thiết kế trông khá "ngầu" và có phong cách mà các con quái vật cũng trông rất hầm hố, nhất là những con quái to và các con trùm. Thiết kế môi trường rất tốt, tái hiện được một Đông Âu cổ kính, hay những hang động tối tăm, những cánh rừng hùng vĩ, tất cả tạo nên một không gian u ám và trầm buồn. Tuy nhiên, hiệu ứng một số skill còn sơ sài, các NPC thiết kế cẩu thả, thậm chí ngay cả Katarina cũng chưa được tạo hình chi tiết đúng mức.
 
Âm thanh của trò chơi được làm khá tốt, với các bản nhạc nền hoành tráng trong lúc chiến đấu, những hiệu ứng âm khá thực và gây thích thú cho người chơi. Các NPC có giọng nói riêng, tuy nhiên mỗi người chỉ lặp đi lặp lại vài ba câu, trừ Katarina với những câu thoại rất linh hoạt và dí dỏm. Nếu có thêm những bản nhạc nền phong phú hơn, hẳn trò chơi sẽ còn thú vị hơn nữa.

Adventure of Van Helsing: Chặt chém ma cà rồng 9
Một không khí cổ kính và đượm buồn.
 
Thẳng thắn mà nói, Van Helsing chỉ là một game RPG thuộc tầm trung với khá nhiều khuyết điểm. Nhiệm vụ trong game rất đa dạng, nhưng hầu như bất kì nhiệm vụ nào cũng được thực hiện bằng cách đi từ A đến B và càn sạch những kẻ cản đường (theo một phong cách rất siêu nhân), hơn thế điểm cần đến còn được đánh dấu trên bản đồ cho người chơi. Thế giới nhân vật trong game chỉ gồm 2 phần: những con quái vật và những NPC tượng gỗ, gần như chỉ đứng một chỗ và không thể hiện chút sức sống nào.
 
Môi trường trong game tù túng, nhất là trong những thị trấn, bạn hầu như không thể vào được bất kì ngôi nhà nào, cũng như chỉ giao tiếp với một lượng "tượng gỗ" hạn chế. Thêm nữa, game có lối chơi tuyến tính, và việc giết hết bầy quái này tới bầy quái khác giống hệt bầy cũ, dù việc chặt chém có hay tới mức nào thì nhiều lúc người chơi vẫn không thể tránh khỏi sự ức chế và nhàm chán.
 
Adventure of Van Helsing: Chặt chém ma cà rồng 10
Chỉ chém và chém không làm nên một tựa game hay.
 
Ưu điểm:
 
- Chiến đấu thú vị với tần suất cao.
- AI hỗ trợ rất tốt.
- Thiết kế môi trường tốt.
- Hệ thống kĩ năng có nhiều điểm sáng tạo.
 
Nhược điểm:
 
- Nhiệm vụ nhiều lúc gây nhàm chán.
- Thiết kế NPC cẩu thả.
- Mục chơi Multiplayer tệ hại.
- Lối chơi tuyến tính đơn điệu.