5 lý do khiến PS3 có thể "qua mặt" Xbox 360 năm 2011

Phêu | 10/04/2011 10:06 AM

 
  thích
Với sự ra đi của Playstation 2, chỉ còn lại hai người chơi lớn nhất còn lại trên mặt trận game chính thống: Playstation 3 và Xbox 360. Trong khi Xbox 360 đang có nhiều dấu hiệu bão hòa, giới hạn của phần cứng và tắc nghẽn ý tưởng, Playstation 3 vẫn tiếp tục phát triển với một đà không quá nhanh nhưng ổn định. Rất có thể với những lý do sau đây, Playstation 3, lần đầu tiên kể từ ngày chào đời, sẽ vượt qua được đối thủ truyền kiếp của mình.
 
Số 5 - Thư viện trò chơi

 
Có thể nói rằng với Sony, sự phong phú về thể loại luôn được đặt lên hàng đầu. Kể từ những tựa game "trong nhà" được đầu tư hùng hậu như Uncharted hay God of War, đến những tác phẩm nghệ thuật như The Last Guardian, Sony hoàn toàn có quyền về lượng tài sản trí tuệ mình đã quy tụ được. Nếu như bạn chỉ muốn giải trí theo mùa, những tựa game FPS hay thể thao đậm tính phong trào đều có thể được chơi với chiếc 360, nhưng nếu bạn là một người tìm kiếm những trải nghiệm khác thường, hãy bằng mọi giá kiếm một chiếc PS3 về bộ sưu tập console của mình.
 
Số 4 - Thư viện dịch vụ miễn phí phong phú

 
Cần phải nói rằng trong điều kiện khó khăn như hiện nay, bỏ ra một triệu rưỡi cho một game bạn chỉ chơi trong từ ba đến sáu tháng là hơi chát. Tệ hơn nữa, đôi khi bạn phải trả thêm một vài triệu mỗi năm cho các dịch vụ đi kèm khác để được chơi chúng online, nếu như bạn là người dùng Xbox 360 bản quyền.
 
Trong khi đó, Playstation Network (PSN) vẫn trung thành với chính sách miễn phí cho mọi hạng mục chơi online, và thêm vào đó còn hỗ trợ một dịch vụ truyền hình có tên Netflix cho những người sở hữu console của họ. Dịch vụ thu phí duy nhất của là Playstation Plus họ có giá không cao lắm (Khoảng 80 nghìn VNĐ một tháng) cho phép bạn download hàng đống các tựa game cũ của Sony - bạn có thể mang về máy bao nhiêu tùy thích, miễn là nó có trên website. Dù cho PS3 không tích hợp trực tiếp với Facebook và không có ESPN để xem tối thứ bảy, đó vẫn là cái giá quá hời, nhất là với game thủ khu vực châu Á.
 
Số 3 - Ổ Blu-Ray

 
Kể từ ngay Blu-Ray chứng tỏ được ưu thế vượt trội của mình so với HD-DVD, Sony có vẻ dễ thở hơn trước Microsoft. Khả năng đọc những chiếc đĩa có dung lượng lớn hơn loại bỏ được sự phiền phức phải thay đĩa cho những tựa game có nhiều tài nguyên (Lord of Shadows, Final Fantasy XIII ...). Thêm vào đó, người sở hữu PS3 còn có thể xem những bộ phim chuẩn HD, thậm chí là 3D trên máy của mình, tiết kiệm được một lượng lớn chi phí mua thiết bị (Khoảng trên dưới bốn triệu đồng Việt Nam ).
 
Số 2 - Lượng game exclusive

 
Hãy nhớ rằng Bungie không còn thuộc quyền sở hữu của Microsoft nữa, điều này khiến cho số lượng game được dán nhãn Microsoft Game Studios được giảm đi một phần. Dĩ nhiên, họ vẫn có những series thực sự gây được tiếng vang như Gears of War, nhưng thật khó mà so sánh chúng với những gì Sony đã làm được.
 
Chỉ nội trong năm nay, Sony sẽ xuất xưởng Uncharted 3, Resistance 3Twisted Metal. Mass Effect cũng sẽ chơi nước đôi và hạ cánh trên Playstation 3 - một thắng lợi mà rất nhiều người hâm mộ PS3 vẫn đang bàn tán trên forum của họ. Nói một cách khác, Sony có nhiều game hơn trong năm nay - đó là số liệu, không phải là những lời dự đoán, và số liệu tương đương với thực tế.
 
Số 1 - Thụt lùi về mặt phần cứng

 
Một game thủ của năm 2006 có thể chỉ có một chiếc console cùng một chiếc TV "giả HD" giá 300 USD, anh ta có thể cũng đang sở hữu một chiếc máy tính, nhưng cấu hình không được thuyết phục lắm. Ngày nay, một người bình thường cũng có thể đầu tư một giàn PC với giá khoảng 700 USD và chơi Crysis 2 ở độ phân giải 1280 ở chế độ hình ảnh High. Trong khi đó, mặc dù không được đẹp như PC, Playstation 3 vẫn chạy "tằng tằng" tất cả mọi trò chơi bạn đưa vào máy.
 
Các nhà phát triển game cũng không hài lòng. Để tối ưu lợi nhuận, lựa chọn rõ ràng nhất của họ là phát hành trên cả ba hệ máy. Tuy nhiên, khi "vướng" vào Xbox 360, họ sẽ phải bỏ ra rất nhiều công sức tối ưu hóa trò chơi, đôi khi là hạ bớt độ chi tiết để game có thể chạy mượt. Điều này làm tăng sự khó nhọc và ít nhiều ảnh hưởng đến giá thành phát triển của game.

Xem thêm:

ps3

xbox 360