20 năm về trước máy chơi game được sửa chữa như thế nào?

F.F Chocobo  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/02/2016 11:00 PM

Việc khắc phục lỗi cho các loại máy game cần có sự giúp sức của những thiết bị chuyên dụng.

Trong khi PS4, Xbox One đều có kiến trúc gần giống với một hệ thống PC khép kín, 2 thập kỉ về trước, các chuẩn giao tiếp HDMI, USB hay định dạng đĩa DVD, CD chưa phổ biến rộng rãi như hiện nay khiến cho mỗi hệ máy chơi game lại là một thiết bị sở hữu cấu tạo hoàn toàn riêng biệt từ trong ra ngoài. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho việc sửa chữa bởi chỉ có những người được đào tạo bài bản bởi chính các hãng sản xuất mới nắm bắt rõ những linh kiện hoạt động ra sao để từ đó xác định được vị trí hỏng hóc.

Cấu tạo bên trong máy NES hay còn thường được gọi là "điện tử 4 nút".

Vì vậy để rút ngắn thời gian cho khâu bảo trì và khắc phục lỗi, các hãng sản xuất như Nintendo, SEGA đã phải xây dựng những bộ thiết bị chuyên dụng phục vụ cho mục đích kiểm định lỗi trên các máy chơi game như NES, SNES, Dreamcast. Chúng được thiết kế với nhiều công tắc kiểm tra cùng đèn báo lỗi lần lượt cho từng linh kiện nằm bên trong máy như tay cầm, cổng video, audio, khe cắm băng... Chỉ cần nối một bộ kiểm thử như vậy với máy console và lần lượt gạt các công tắc, người thợ sửa chữa sẽ dựa vào các đèn tín hiệu để phát hiện linh kiện bị lỗi và tiến hành thay thế.

Thiết bị chuyên dụng để phát hiện lỗi trên máy chơi game SNES (Super Nintendo Entertainment System).

Mới đây, kênh YouTube chuyên về công nghệ Rerez đã tung ra một video rất thú vị trong đó giới thiệu về một thiết bị kiểm thử như vậy sử dụng cho máy NES mà bằng cách nào đó, họ đã sở hữu được mặc dù chúng chỉ tồn tại trong nội bộ Nintendo. Mời các bạn cùng theo dõi phía dưới.

 

Super Nintendo Counter Tester - Rerez.

 

>> Chơi game cùng bạn bè: Xưa và nay