“Oscar ngành game” công bố các hạng mục đề cử: Uncharted 4 bứt phá ngay từ vạch xuất phát

Nga0Du  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/03/2017 04:41 PM

Để khởi động cho BAGA 2017, Viện hàn lâm Anh vừa cho công bố tất cả các hạng mục đề cử. Trong đó, Uncharted 4: A Thief's End đã nhanh chóng bứt phá ngay từ vạch xuất phát với 8 đề cử.

Đến hẹn lại lên, vào tháng 3 hàng năm, giải thưởng British Academy Games Awards (giải thưởng được coi là Oscar của ngành công nghiệp game thế giới) đã chính thức bước vào giai đoạn khởi động.

Được biết, British Academy Games Awards (BAGA) là giải thưởng hàng năm được trao bởi Viện Hàn Lâm Điện ảnh và Truyền hình Nghệ thuật Anh Quốc (The British Academy of Film and Television Arts – BAFTA). Được coi là một trong những giải thưởng danh giá nhất của ngàng công nghiệp game toàn cầu, BAGA là mục tiêu cao quý mà mọi tựa game đều hướng tới. Sự kiện này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1998 với game xuất sắc nhất thuộc về GoldenEye 007.

Để khởi động cho BAGA 2017, Viện hàn lâm Anh vừa cho công bố tất cả các hạng mục đề cử. Trong đó, Uncharted 4: A Thief's End đã nhanh chóng bứt phá ngay từ vạch xuất phát với 8 đề cử gồm: Cốt truyện xuất sắc nhất, Kỹ xảo nghệ thuật xuất sắc nhất, Kỹ xảo âm thanh xuất sắc nhất, Âm nhạc xuất sắc nhất, Diễn viên lồng tiếng xuất sắc nhất (3 đề cử) và cuối cùng là Game hay nhất năm.

Các đề cử cho hạng mục game xuất sắc nhất năm (Best Game 2017):

Firewatch -- Campo Santo / Camp Santo, Panic

Inside -- Playdead

Overwatch -- Blizzard Entertainment

Stardew Valley -- Eric Barone (ConcernedApe / Chucklefish)

Titanfall 2 -- Respawn Entertainment / EA

Uncharted 4: A Thief's End -- Naughty Dog / Sony

Xếp sau Uncharted 4 là một số cái tên đang chú ý khác như Inside, Firewatch, Overcooked, Overwatch, The Witness và The Last Guardian. Đặc biệt, tựa game được coi là bom xịt lố bịch nhất của năm 2016 – No Man’s Sky cũng bất ngờ góp mặt trong 1 hạng mục đề cử. Đó chính là hạng mục dành cho Game Anh Quốc xuất sắc nhất (British Game).

Các đề cử cho hạng mục Game Anh Quốc xuất sắc nhất (British Game):

Batman: Arkham VR -- Rocksteady / Warner Bros.

Forza Horizon 3 -- Playground Games / Microsoft Studios

No Man's Sky -- Hello Games / Hello Games, Sony

Overcooked -- Ghost Town Games / Team17

Planet Coaster -- Frontier Developments

Virginia -- Variable State / 505 Games

Xét một cách công tâm, với sự góp mặt của No Man’s Sky trong hạng mục British Game, chúng ta phần nào có thể thấy được sự nghèo nàn của ngành công nghiệp game Anh Quốc trong năm vừa qua. Họ thậm chí không đủ sản phẩm xuất sắc để đề cử mà phải mang một quả bom xịt như vậy đi dự giải. Để cải thiện tình trạng u ám này, 2017 sẽ là một năm thực sự bận rộn đối với những nhà phát triển game tại Anh.

Tại một hạng mục đáng chú ý khác là game thể thao điện tử xuất sắc nhất năm (Esports Audience Award), chúng ta có thể bặt gặp một số cái tên quen thuộc như DOTA 2, League of Legends (Liên Minh Huyền Thoại) hay Overwatch. Hai cái tên thiếu vắng đáng kể nhất chính là Hearthstone và Heroes of the Storm (đều thuộc Blizzard). Trong một năm mà tinh hoa của Blizzard đều tập trung hết vào Overwatch, việc những “đứa con” còn lại bị thiệt thòi cũng là điều dễ hiểu.

Các đề cử cho hạng mục game thể thao điện tử xuất sắc nhất năm (Esports Audience Award):

Clash Royale -- Supercell

Counter Strike: Global Offensive -- Hidden Path Entertainment / Valve

Dota 2 -- Valve

League of Legends -- Riot Games

Overwatch -- Blizzard Entertainment

Street Fighter V -- Capcom, Dimps / Capcom

Để biết thêm thông tin chi tiết về tất cả các hạng mục bình chọn tại British Academy Games Awards (BAGA) 2017, các bạn có thể truy cập tại đây.

Tại lễ trao giải năm ngoái, bom tấn Fall Out 4 đã trở thành tựa game xuất sắc nhất do BAFTA bình chọn. Theo dự kiến, lễ trao giải British Academy Games Awards năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 6/4 tại khán phòng Tobacco Dock, London. Sự kiện sẽ được tường thuật trực tiếp trên truyền hình quốc gia Anh và Twitch.