Orochi và quy luật nhân quả trong One Piece, "Gieo nhân nào thì gặt quả nấy"

Sầu Thiên Thu  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/07/2020 04:35 PM

 
  thích

Nhiều fan One Piece chỉ ra rằng, dù là một Shogun và sở hữu trái ác quỷ Zoan thần thoại tuy nhiên cái chết của Orochi là hợp lý.

Đầu tiên, có một nhân vật giống Orochi, đó là Spandam của Arc Enies Lobby. Đây cũng là nhân vật có quyền nhưng không có sức mạnh; là kẻ điều khiển mọi âm mưu, và là người thuộc thế hệ trước. Và vai trò của nhân vật này cũng rõ ràng, để kể lại những câu chuyện, tội ác của hắn trong quá khứ. Từ việc tấn công tàu, vu oan giá họa cho Tom, ám sát Icebur. Từ góc nhìn của hắn giúp ta thấy được sự kiện lịch sử và tình hình hiện tại lúc đó. Và đây chính là vai trò của hắn trong Arc Enies Lobby.

Orochi và quy luật nhân quả trong One Piece, Gieo nhân nào thì gặt quả nấy - Ảnh 1.

Orochi có vai trò khá giống với nhân vật Spandam

Spandam kể từ khi bắt đầu cuộc chiến giữa băng Mũ Rơm và CP9 thì gần như hắn ta không còn vai trò gì đáng kể. Hắn chỉ đi cùng với Robin, làm mấy trò ngớ ngẩn, không đóng góp gì nhiều cho cốt truyện, xong cuối cùng kết cục của hắn cũng ít người quan tâm. Có thể nói khi bắt đầu cuộc chiến giữa băng Mũ Rơm và CP9 hắn đã hết "đất diễn" mất rồi.

Nhìn qua trường hợp của Orochi, phải chăng điều tương tự cũng sẽ xảy ra? Orochi đã hoàn thành xong vai trò của mình là làm kẻ liên kết với câu chuyện trong quá khứ, kẻ chủ mưu gây ra tình hình hiện tại ở Wano. Giống như Spandam thì dù cho có còn sống, hắn cũng không làm được thêm cái gì nữa khi mà quyền thế đã mất, dù có trái ác quỷ Zoan thần thoại mạnh nhưng so với liên minh Kaido và Big Mom kia cũng chẳng nhằm nhò gì.

Orochi và quy luật nhân quả trong One Piece, Gieo nhân nào thì gặt quả nấy - Ảnh 2.

Chính Orochi là kẻ đã gây ra tình trạng hiện tại của Wano

Nhiều người nói rằng Orocho thâm hiểm sẽ tìm cách để phản Kaido. Tuy nhiên liên minh Luffy cũng không muốn hắn góp sức, trái lại, thứ mà họ muốn chính là lòng căm hận với Orochi. Còn đám samurai dưới quyền của Orochi, Kaido đã tuyên bố cho họ 2 con đường và tất nhiên đường sống mà lực lượng samurai này sẽ chọn đó là theo Kaido để trở thành hải tặc. Kẻ duy nhất vẫn còn trung thành với Orochi là Kanjuro cũng khó lòng bảo toàn mạng sống trước nhóm Cửu Hồng Bao.

Thêm một chi tiết nữa mà các fan cho rằng Orochi chết là hợp lý đó chính là vì những gì mà hắn đã gây ra. Ông cha ta thường có câu "Gieo nhân nào thì gặt quả nấy". Orochi, một kẻ vì tư thù cá nhân đã âm mưu tìm cách xâm nhập vào gia tộc Kuzoki, lợi dụng việc Oden ra khơi làm hải tặc để cướp quyền Shogun từ tay của gia tộc này.

Orochi và quy luật nhân quả trong One Piece, Gieo nhân nào thì gặt quả nấy - Ảnh 3.

Orochi đã nhờ đến thế lực của Kaido để hãm hại Oden

Để rồi sau đó khi Oden trở về, với khát vọng thay đổi vương quốc, mở cửa Wano, Orochi một lần nữa dùng âm mưu và thủ đoạn thâm độc của mình để khiến cho người dân Wano hiểu nhầm về gia tộc Kuzoki, hiểu nhầm về Oden và coi hắn như một người hùng. Và khi Oden có ý chí vùng lên để kết thúc mọi chuyện, lại chính Orochi là kẻ đã "cõng rắn cắn gà nhà". Chỉ vì cái danh hiệu Shogun của mình, hắn mở đường cho việc Kaido tiến vào Wano và tìm cách thao túng đất nước này. Từ một đất nước xinh đẹp Wano biến thành một vương quốc của nô dịch và nghèo đói. Chính Orochi là kẻ đã hủy hoại Wano.

Để rồi giờ đây cũng chính Kaido, kẻ đã giúp hắn giữ được cái ghế Shogun cũng là người ra tay chém Orochi "bay đầu" một cách đầy man rợ. Cũng rất ít khi Oda cho những hình ảnh như thế này lên khung tranh. Tuy nhiên cái chết của Orochi có vẻ như là cách mà Oda muốn nhắn nhủ với độc giả rằng "Gieo nhân nào gặt quả nấy".

Orochi và quy luật nhân quả trong One Piece, Gieo nhân nào thì gặt quả nấy - Ảnh 4.

Và giờ đây cũng chính Kaido là người tiêu diệt Orochi

Nhìn chung việc Orochi chết là hợp lý, kể cả hắn có sống thì vai trò của hắn, hay nói đúng hơn là "đất diễn" của Orochi ở Wano cũng đã hết rồi. Có lẽ Oda sẽ để việc Kaido giết Orochi là thật để truyền tải thông điệp về luật nhân quả trong One Piece hay chắng? Các bạn nghĩ sao về điều này, hãy để lại ý kiến của mình bằng cách comment vào phần dưới của bài viết nhé!