Ông Phạm Xuân Hà: 'Nếu có điều kiện sạc tại nhà, đây là thời điểm vàng mua xe điện'

Quốc Minh  Thể thao & Văn hóa | 17/11/2022 03:57 PM

Ông Phạm Xuân Hà, Giám đốc trang tin công nghệ GenK.vn thuộc khối nội dung VCCorp, cho rằng công nghệ là yếu tố ngày càng quan trọng với người mua ô tô tại Việt Nam.

- Xin chào ông, những xu hướng về công nghệ đã có ảnh hưởng thế nào đến hành vi mua xe của người tiêu dùng trong vài năm trở lại đây?

Theo tôi, ở thị trường Việt Nam, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng lựa chọn các mẫu xe tích hợp đầy đủ công nghệ hiện đại, thay vì chỉ tìm kiếm một chiếc xe “đi được là được, giữ giá càng tốt” như trước kia. Đây cũng là cơ sở để các hãng bắt đầu thăm dò người tiêu dùng bằng nhiều mẫu xe điện, xe hybrid mới mẻ, nhiều “option”.

Việc quen dần với sử dụng màn hình cảm ứng trên smartphone, tablet cũng giúp người tiêu dùng quen hơn với các mẫu xe có màn hình tương tác cỡ lớn, thay vì dùng nhiều nút như trước kia. Việc tích hợp Apple CarPlay hay Android Auto đã trở thành rất thông dụng ở Việt Nam, thậm chí các mẫu xe cỡ nhỏ hạng A cũng được trang bị hoặc “độ” thêm vào để cho đầy đủ.

Giám đốc công nghệ VCCorp: 'Mua xe điện thời điểm này không phải quyết định mạo hiểm' - Ảnh 1.

- Ô tô cũng là một sản phẩm công nghệ điển hình, trong tương lai, yếu tố nào của sản phẩm này sẽ được người dùng quan tâm nhất?

Ô tô về bản chất là 1 sản phẩm cơ khí, có yếu tố công nghệ thì đúng hơn. Chỉ có ô tô điện nên được coi là 1 sản phẩm công nghệ đúng nghĩa. Và đã là 1 sản phẩm công nghệ thì nó phải đảm bảo sẽ luôn cập nhật, hoàn thiện theo thời gian, miễn làm sao giúp người dùng cảm thấy ngày một dễ chịu hơn.

Giám đốc công nghệ VCCorp: 'Mua xe điện thời điểm này không phải quyết định mạo hiểm' - Ảnh 2.

- Công nghệ có ảnh hưởng thế nào đến tuổi đời hay thời gian sử dụng một chiếc xe, có phải liệu sẽ tới lúc người dùng thay ô tô nhanh như họ thay điện thoại?

Ý kiến cá nhân tôi không cho rằng công nghệ ảnh hưởng đến tuổi đời của 1 chiếc xe. Chúng ta muốn thì có thể đi lâu dài được mà? Ngay cả với xe điện, pin xe cũng có tuổi đời rất dài so với quãng đường di chuyển trung bình của người Việt. Chỉ có điều ai cũng muốn được sở hữu mẫu xe thiết kế mới, công nghệ mới, chính điều đó mới thôi thúc chúng ta đổi xe (nếu dư dả về kinh tế). Điều đó lại phụ thuộc vào các hãng xe, liệu các mẫu mã mới, công nghệ mới của họ có đủ sức làm chúng ta thuyết phục mà phải bỏ tiền ra mua mới hay không thôi.

- Những công nghệ nào trên xe hơi mà ông cho rằng kỳ vọng sẽ phổ biến, cần thiết tại thị trường Việt Nam trong thời gian sắp tới?

Tích hợp CarPlay và Android Auto với tất cả các xe là điều quan trọng nhất, hoặc ứng dụng bản đồ phù hợp với thị trường Việt Nam sẽ là cần thiết với bất kỳ ai. Còn các tính năng an toàn, tôi cho rằng các hãng xe Việt Nam đang cung cấp đúng hướng và khá đầy đủ rồi.

- Lựa chọn xe xanh tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại, ông có cho rằng là quá mạo hiểm không?

Phụ thuộc vào việc bạn tính toán được điểm sạc, thời gian sạc cũng như lịch trình của mình. Nếu nhà bạn có chỗ sạc qua đêm thì tuyệt vời, đây là thời điểm vàng để mua xe điện chứ không có gì mạo hiểm cả.

- Ông lựa chọn chiếc xe của mình theo những tiêu chí nào, và yếu tố công nghệ chiếm bao nhiêu % trong quyết định đó?

Nghề nghiệp của tôi dựa trên nền tảng công nghệ nên yếu tố này chiếm phần lớn, tôi cho rằng khoảng 70% tiêu chí chọn xe.

Giám đốc công nghệ VCCorp: 'Mua xe điện thời điểm này không phải quyết định mạo hiểm' - Ảnh 4.

- Tiêu chí cụ thể của ông ở hạng mục Xe xu hướng là như thế nào?

Đã gọi là xu hướng thì đó phải là 1 chiếc xe đang nằm trong xu hướng phát triển hiện đại. Hiển nhiên đó là xe điện. Chỉ cần tra Google cụm từ doanh số xe điện toàn cầu, bạn sẽ nhìn thấy những con số chứng minh điều đó. Các nước châu Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ đều đang hết lòng hỗ trợ phát triển xe điện. Vì thế nếu được chọn một chiếc xe nằm ở hạng mục Xe xu hướng, tôi chỉ có thể "vote" cho xe điện.

- Ông dự đoán thế nào về mẫu xe chiến thắng hạng mục Xe xanh 2022, Xe gầm cao cỡ nhỏ 2022 và Xe trang bị nổi bật 2022?

Ở hạng mục Xe xanh, tôi nghĩ khó có xe nào vượt mặt được các mẫu xe điện của VinFast vì đây là những mẫu xe thực sự lăn bánh trên đường, có hệ thống trạm sạc hỗ trợ dày đặc cũng như dịch vụ bảo hành, cứu hộ rất đầy đủ.

- Cảm ơn ông về những chia sẻ vừa rồi!