One Piece: Quá trình khởi nghiệp của các doanh nghiệp hải tặc lừng danh ở Tân Thế Giới

Aokiji  - Theo Helino | 29/09/2019 11:59 PM

 
  thích

Xét theo hình thức doanh nghiệp phát triển, các băng hải tặc lừng danh ở Tân Thế Giới đã gây dựng mô hình rất thành công.

Bốn doanh nghiệp dưới đây chính là 4 cái tên hùng mạnh nhất thương trường Tân Thế Giới One Piece hiện tại. Mỗi người có những triết lí kinh doanh riêng, giá trị của founder và cốt lõi của công ty tuy khác nhau, nhưng đã đi tới thành công như hiện tại thì vô cùng đáng để những bạn trẻ đang khởi nghiệp như Luffy, Law, Kid hay chúng ta học tập.

Cùng tìm hiểu 4 doanh nghiệp hải tặc mạnh nhất thế giới hải tặc hiện nay nhé!

Kaido - mạnh vì gạo, bạo vì tiền

One Piece: Quá trình khởi nghiệp của các doanh nghiệp hải tặc lừng danh ở Tân Thế Giới - Ảnh 1.

Founder của công ty này đã nhiều lần đứng ở bờ vực của sự tự sát, nhưng sáng hôm sau lại thấy xuất hiện ở văn phòng như chưa có gì xảy ra. Tỉ lệ thành công của thương vụ Smile nhân tạo chỉ là 10%, nhưng với nguồn lực dồi dào, founder vẫn quyết định đầu tư. Để giờ đây gã có 10% nhân viên tinh nhuệ, cùng 90% là ăn bám vô dụng.

Big Mom - không tin ai ngoài người nhà

One Piece: Quá trình khởi nghiệp của các doanh nghiệp hải tặc lừng danh ở Tân Thế Giới - Ảnh 2.

Single mom với 85 người con, Lin Lin là mẫu phụ nữ hiện đại, độc lập, không sợ tai tiếng, bản lĩnh vững vàng, hình tượng của mọi chị em trên webtretho. Tất cả các chức vụ bà đều giao cho con cái mình nắm giữ, tuy thương con vô bờ nhưng khi công ty rơi vào khốn khó bà vẫn thẳng tay cách chức con cái không hề ngại ngần. Các công ty con của bà mọc lên như nấm, nhờ dùng nhan sắc của con gái mình "úp sọt" giám đốc của các doanh nghiệp nhỏ.

Teach - startup công nghệ

One Piece: Quá trình khởi nghiệp của các doanh nghiệp hải tặc lừng danh ở Tân Thế Giới - Ảnh 3.

Trong lĩnh vực công nghệ, quan trọng nhất là đúng thời điểm. Và đã là công nghệ, phải scale up thật nhanh. "Trong 3 năm nếu chưa thành công, tôi coi đó là startup công nghệ thất bại" - Shark Dzung. Quả đúng như vậy, vài năm trước, founder này còn là phó phòng (Ace là trưởng phòng) của doanh nghiệp Râu Trắng, thế mà chỉ cần dựa theo thời thế, nắm chắc công nghệ ăn cắp trái ác quỷ số 1 thị trường, Teach giờ đây đã trở thành 1 trong 4 cái tên lớn nhất thị trường.

Với phương châm "Muốn đi nhanh thì đi 1 mình, muốn đi nhanh hơn thì phải đâm sau lưng nhau", Teach đang rất thành công trên con đường kinh doanh của mình.

Shanks - doanh nghiệp nhà nước đúng nghĩa

One Piece: Quá trình khởi nghiệp của các doanh nghiệp hải tặc lừng danh ở Tân Thế Giới - Ảnh 4.

Mọi việc làm ăn với Shanks đều phải qua bàn nhậu. "Chú không uống là chú không nể anh" là câu nói cửa miệng của Shanks, cũng nhờ câu nói này mà Shanks đã khiến rất nhiều người khác phải nhắm mắt nuốt ực ly rượu mời của mình, từ Kaido cho tới Sengoku. Còn nữa, việc đi đêm với Ngũ trụ của chính phủ sau lưng các doanh nghiệp khác cho thấy doanh nghiệp này không bao giờ sợ phá sản vì đã có vốn huy động dồi dào từ nhà nước.

Ngoài ra ta còn có 1 số doanh nghiệp khác đã và đang rất thành công ở Tân Thế Giới.

Rocks

One Piece: Quá trình khởi nghiệp của các doanh nghiệp hải tặc lừng danh ở Tân Thế Giới - Ảnh 5.

Tuy founder số 1, nhân sự cũng số 1, nhưng có quá nhiều nhân tài nên hướng đi không nhất quán, ngoài ra còn bị 2 doanh nghiệp lớn khác là Garp và Roger hợp tác để tiêu diệt. Đã lụn bại, nhưng đây là tiền đề cho nhiều startup thành công sau này như Kaido, Big Mom, Râu Trắng.

Râu Trắng

One Piece: Quá trình khởi nghiệp của các doanh nghiệp hải tặc lừng danh ở Tân Thế Giới - Ảnh 6.

Lấy giá trị con người làm cốt lõi, một doanh nghiệp đã từng thành công rực rỡ nhưng rồi người kế nghiệp Marco đã không đủ năng lực kế thừa di sản để lại.

Luffy

One Piece: Quá trình khởi nghiệp của các doanh nghiệp hải tặc lừng danh ở Tân Thế Giới - Ảnh 7.

Đây là 1 startup truyền thống, chỉ tuyển những người phù hợp với triết lý kinh doanh của doanh nghiệp, sau đó tự tiến bộ lên cùng nhau. Tuy vậy giữa đường thì bị phanh phui hóa ra nền tảng doanh nghiệp cũng toàn từ "Con ông cháu cha" mà ra, từ lãnh đạo cho tới nhân viên.

Roger

One Piece: Quá trình khởi nghiệp của các doanh nghiệp hải tặc lừng danh ở Tân Thế Giới - Ảnh 8.

Đây là 1 startup bán thân. Bao nhiêu công gây dựng nên doanh nghiệp từ những ngày đầu, cuối cùng Roger đến tìm gặp Shark Garp bên hải quân, đưa ra đề nghị cùng hợp sức hạ bệ Rocks, giành danh hiệu Vua Hải Tặc, đổi lại Garp nhận được 100% cổ phần, tương đương 5,5 tỉ belly tiền mặt (Roger tự đầu thú sau khi tới đỉnh vinh quang).

Cre: One Piece FC in Vietnam