One Piece: Những hiểu lầm thường gặp nhất khi nghe ai đó nói về One Piece (P2)

Haku  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 12/10/2020 12:30 PM

Bạn thường nghe Zoro chính là thuyền phó trong băng, hay Ryuo là tên gọi riêng của Haki cấp cao? Nghe có vẻ hay đấy nhưng không đúng đâu nhé.

"Nghe rất thuyết phục nhưng thật ra lại hoàn toàn hư cấu" chính là mô tả đúng và ngắn nhất để nói về những sai lầm phổ biến mà người mới đọc One Piece thường nhầm lẫn.

Haki, Mantra, Ryuo, ai là ai ?

Haki, một khái niệm chỉ mới được Oda làm rõ kể từ sau giai đoạn timeskip, trở thành một sức mạnh cơ bản mà những vị trí chiến đấu chủ lực trong một băng hải tặc bất kì ở Tân Thế Giới cần phải sở hữu. Giống như cách mà người ta từng tưởng lầm Mantra là một năng lực cấp cao hơn của Haki quan sát, thì khi đến Wano, nhiều độc giả lại lầm tưởng Ryuo là tên gọi khác của Haki vũ trang cấp cao. Nhưng thực tế mà nói, Mantra chỉ là tên gọi khác của Haki quan sát tại Skypeia, còn Ryuo cũng là một tên gọi khác của Haki vũ trang tại Wano mà thôi. Điều này đã được ông già hoa Hyogoro giải thích rõ khi ông có ý định dạy Haki vũ trang cấp cao cho Luffy trong nhà ngục trong chương 939 đến 940.

One Piece: Những hiểu lầm thường gặp nhất khi nghe ai đó nói về One Piece (P2) - Ảnh 1.

Già Hyogoro giải thích với Luffy về tên gọi Ryuo

Vậy còn về thứ "Ryuo của Oden" mà Kaido nhắc đến? Đó chỉ đơn giản là một cách gọi khác của thứ năng lực Haki vũ trang cao cấp có khả năng công phá kẻ địch từ bên trong. Năng lực này giống như năng lực Haki mà Rayleigh đã từng dùng để phá còng tại Sabaody, hay năng lực mà Oden đã dùng để để lại vết sẹo trên người Kaido. Do đó "Ryuo của Oden" hay "Haki vũ trang cấp cao" đều là một. Còn Ryuo thì chỉ đơn giản là Haki không hơn. Không hề có chuyện Ryuo thì có nghĩa là Haki vũ trang cấp cao đâu nhé.

One Piece: Những hiểu lầm thường gặp nhất khi nghe ai đó nói về One Piece (P2) - Ảnh 2.

Ryuo chính là Haki vũ trang

Zoro đóng vai trò thuyền phó trong băng?

Một sai lầm thường thấy nhất khi người ta nhắc đến anh chàng "mù đường" có lượng fan đông đảo nhất nhì vũ trụ One Piece. Zoro và Sanji, hai anh chàng thường xuyên được đem lên bàn cân so sánh tranh cãi nhất về việc ai mạnh hơn trong băng, và luận điểm Sanji làm đầu bếp nên phải yếu hơn Zoro làm thuyền phó chính là yếu tố nghe có vẻ "nặng kí" nhất mà fan của anh chàng Zoro hay đem ra làm "vũ khí".

Tuy nhiên trên thực tế, Zoro chưa bao giờ được gọi là thuyền phó trong truyện, trong anime, hay trong bất kì một sản phẩm chính thức nào về One Piece từ trước đến giờ. Một thuyền phó trong băng, chẳng hạn như Silver Rayleigh, sẽ có bảng giới thiệu là Thuyền phó/Vice Captain/副船長/First Mate khi xuất hiện lần đầu tiên trong truyện dưới vai trò này như dưới đây:

One Piece: Những hiểu lầm thường gặp nhất khi nghe ai đó nói về One Piece (P2) - Ảnh 3.

Bảng giới thiệu đầy đủ của "Thuyền phó" Silver Rayleigh trong anime

Sai lầm này bắt nguồn từ một lỗi dịch thuật trong Chap 499 của một bản dịch trên mạng, khi người dịch đã nhầm lẫn cụm "thành viên thứ 2 – second member" trong bản gốc tiếng Nhật thành "thuyền phó – First mate". Sau đó, nhầm lẫn này đã tiếp diễn trong bản in Virve Card tiếng Việt của Zoro, khi người dịch đã nhầm lẫn cụm "Zoro đóng vai trò như thuyền phó trong băng" trong bản gốc tiếng Nhật thành "Zoro lãnh vai trò thuyền phó trong băng". Lỗi này chỉ xuất hiện duy nhất trong bản Virvre Card tiếng Việt nên các bạn sở hữu bản gốc cứ yên tâm nhé.

Tashigi và Kuina là chị em sinh đôi? Hay Tashigi chính là Kuina bị mất trí nhớ?

Một giả thuyết nghe có vẻ thuyết phục nhưng rất hư cấu khác cũng từng một thời khiến các fan tưởng thật. Tuy nhiên điều này hoàn toàn là sai lầm vì Oda đã tiết lộ tuổi của cả 2, cũng như hình ảnh của hai người lúc nhỏ. Nếu Kuina còn sống đến thời điểm hiện tại, cô sẽ 22 tuổi, nhỏ hơn Tashigi một tuổi. Ngoài ra, hình ảnh lúc nhỏ của hai người cũng hoàn toàn khác xa, loại bỏ khả năng sinh đôi hoặc cùng là một người.

One Piece: Những hiểu lầm thường gặp nhất khi nghe ai đó nói về One Piece (P2) - Ảnh 4.

Tashigi cận thị từ nhỏ rồi nha!

Bạn có từng ăn "cú lừa" nào về những thông tin trong One Piece mà mãi đến sau này mới phát hiện ra đó chỉ là giả thuyết không? Đừng ngại chia sẻ cùng chúng tôi nhé!