Ồn ào cảnh cô gái đi mua sắm bằng xe lăn chỉ để chân không dính mưa

PHAN  Phụ nữ Việt Nam | 09/09/2022 11:26 AM

Sợ bẩn chân là chuyện của bạn, nhưng đạp lên ghế ngồi ở nơi công cộng thì bạn lại đang làm ảnh hưởng đến người khác.

Không lâu trước đây, một blogger nổi tiếng Trung Quốc đăng tải bức ảnh với mục đích mua vui cho người hâm mộ nhưng không ngờ lại khiến dư luận dậy sóng.

Dùng "bệnh sợ bẩn" tự cho mình đặc quyền

Từ bức ảnh có thể thấy, cô gái ăn vận xinh đẹp, tay cầm chiếc ô che mưa, miệng cười như hoa, ngồi trên xe lăn. Phía sau là chàng trai một tay cầm ô, tay còn lại đẩy xe lăn cho nữ blogger.

 Ồn ào cảnh cô gái đi mua sắm bằng xe lăn chỉ để chân không dính mưa - Ảnh 1.

Bài đăng kèm theo nội dung: "Bộ phận sợ bẩn nhất trên người chính là chân. Mỗi lần trời mưa mang dép lê rất mệt mỏi. Sau đó được anh nhà tôi mua cho chiếc xe lăn đẩy đi, thế là trời mưa vẫn có thể mang giày".

Mặc dù những blogger mạng xã hội làm ra chuyện "khác người" để thu về sự nổi tiếng cũng không có gì lạ.

Nhưng cũng muốn hỏi rằng, thật sự có người vì để chân không dính nước mưa nên phải bỏ tiền mua xe lăn sao?

Nếu đã sợ người dính mưa thì tại sao còn ra ngoài mua sắm, không phải ở nhà thì mọi chuyện đơn giản hơn sao?

 Ồn ào cảnh cô gái đi mua sắm bằng xe lăn chỉ để chân không dính mưa - Ảnh 2.

Nhiều cư dân mạng chỉ biết "câm nín":

"Cô gái này nghĩ mình là công chúa thật hả? Làm chuyện không ra gì mà còn đăng lên mạng".

"Cô này đầu óc có vấn đề không vậy? Đối với người không lành lặn thì việc ngồi xe lăn không phải chuyện đáng để cười tươi như vậy".

Thật vậy! Mặc dù hành động ra đường di chuyển bằng xe lăn để tránh mưa là quyền tự do của cô gái, nhưng cách thể hiện lên mạng xã hội này đã động chạm vào rất nhiều người "bắt buộc phải ngồi xe lăn".

Song, đây không phải là lần đầu tiên nữ blogger này thể hiện "bệnh sợ bẩn" quá lố.

Trước đó, cô gái này còn đăng ảnh ngồi để giày lên ghế trong cửa hàng tiện lợi, bày ra tư thế gợi cảm để vừa ăn vừa chụp hình.

 Ồn ào cảnh cô gái đi mua sắm bằng xe lăn chỉ để chân không dính mưa - Ảnh 3.

Sợ bẩn chân là chuyện của bạn, nhưng đạp lên ghế ngồi ở nơi công cộng thì bạn lại đang làm ảnh hưởng đến người khác.

Quả nhiên! Cô gái này chỉ là một ví dụ trong nhóm người "mất nhận thức", tự cho mình đặc quyền ưu việt trong xã hội.

Mặc dù tuổi đời đã không nhỏ nhưng tâm trí và cách tư duy lại chỉ dừng lại ở một đứa trẻ. Họ tự cho bản thân là trung tâm, không biết nghĩ cho người khác, cũng không có ý thức cộng đồng và văn hóa chuẩn mực.

Thế nhưng, những người này lại nổi tiếng trên mạng xã hội, trở thành kẻ tạo ra xu hướng và dẫn dắt dư luận, hình thành nên những trào lưu khiến đông đảo giới trẻ làm theo.

Có cần thiết khi bất chấp hiểm nguy để chạy theo trào lưu?

Gần đây, lại một trào lưu "mất não" mới được lan truyền khắp nền tảng mạng xã hội Trung Quốc.

Những cô gái mặc trang phục JK (đồng phục nữ sinh Nhật) nằm trên phần vạch kẻ dành cho người đi bộ, bất chấp ánh mắt và nguy hiểm chỉ để chụp hình theo ý tưởng "Vụ án nữ sinh gặp nạn bất ngờ".

 Ồn ào cảnh cô gái đi mua sắm bằng xe lăn chỉ để chân không dính mưa - Ảnh 4.
 Ồn ào cảnh cô gái đi mua sắm bằng xe lăn chỉ để chân không dính mưa - Ảnh 5.

Có lẽ nhiều người khó hiểu, không biết kiểu chụp hình này có gì hay ho và đẹp đẽ mà trở thành trào lưu như vậy?

Theo đó, nhiều blogger thi nhau ra đường chụp hình, mà phần lớn là những nữ sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bạn có nhìn thấy 2 cô gái ở Hà Nguyên (Quảng Đông, Trung Quốc) đang nằm nhoài ra đường bất chấp làn xe đang lưu thông không?

Lúc thì đứng, lúc thì ngồi, thậm chí còn nằm trực tiếp trên đường như phòng ngủ nhà mình.

Nhiều xe cua qua bấm còi nhắc nhở, nhưng 2 cô gái này vẫn không nhận thức được việc mình đang làm là cản trở giao thông, gây nguy hiểm tính mạng.

Nhiều cư dân mạng đã lên tiếng chỉ trích:

"Nếu xảy ra tai nạn thì lại đổ lỗi cho tài xế. Những con người này không biết học hành đến đâu, nhưng ý thức vô cùng kém. Đúng là không phải người có ăn có học nào cũng biết dùng não để suy nghĩ và hành sự".

Vì để nổi tiếng trên mạng xã hội hay thậm chí chỉ muốn thỏa mãn lòng hư vinh phù phiếm, khoe khoang, nhiều người đã bất chấp phá vỡ nguyên tắc đạo đức lẫn pháp luật. Nếu hậu quả xảy ra, e rằng bản thân họ không thể gánh nổi.

"Vững tâm trong thời đại bất ổn"

Thế giới này không phải chỉ quay xung quanh bạn, chẳng ai có trách nhiệm dọn dẹp đại cục cho sự ấu trĩ và ích kỷ của bạn.

Muốn nổi bật trong thế giới mạng thì cũng phải biết suy nghĩ đúng đắn, hành sự chuẩn mực, quan trọng nhất là không được ảnh hưởng đến người khác.

Bản chất của việc nổi tiếng trên mạng xã hội là được nhiều người chú ý. Thế thì bạn làm ra việc khiến người khác bị tổn hại thì ai lại nguyện lòng yêu thích và theo dõi bạn.

Những trào lưu độc hại này đang hủy hoại cả một cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, nuôi dưỡng nên những con người mất ý thức, chỉ biết đến bản thân.

Một câu rất hay: "Giới hạn của xã hội này đang không ngừng bị phá vỡ. Chỉ cần bạn có lợi thì người khác phải trở thành bậc thang để bạn bước lên, không hơn không kém".

Ở thời đại ngày nay, video ăn uống, bày trò với kịch bản vô giá trị, thậm chí quỳ trên đất học tiếng chó sủa cũng được đông đảo người vây xem và tán thưởng.

"Bệnh sợ bẩn" trở thành lý do để làm những hành vi sai trái. Chụp hình trên vạch kẻ đường lại khiến nhiều người mô phỏng theo.

Có lẽ trong tương lai, những trào lưu thế này sẽ ngày càng nhiều hơn, càng khó hiểu hơn. Nhưng hy vọng bạn vẫn giữ được chuẩn mực và giới hạn của riêng mình, là người trưởng thành với tâm trí thành thục đúng nghĩa trong xã hội đầy bất ổn này.

(Nguồn: Zhihu)