Cho dù mất đi tất cả, nhưng nụ cười của Ohsusu vẫn không hề mất.
Ohsusu: May mắn nào cũng cần sự đánh đổi - Ảnh 1.

Ohsusu tâm sự về gia đình

Nếu không thích cuộc sống hiện tại, hãy thay đổi nó theo cách im lặng và ít than oán, đó là góc nhìn thoáng qua của tôi về Ohsusu, trong một chiều dò về quá khứ, có nước mắt có nụ cười, và cả sự hồn nhiên vốn có, từ cô.

Ohsusu: May mắn nào cũng cần sự đánh đổi - Ảnh 4.

Khi được hỏi về một quá khứ để giải phóng sức rướn cảm xúc, mà bấy lâu nay Ohsusu ít khi bộc lộ với người lạ, nên tôi gợi lại số ít câu chuyện vẩn vơ về gia đình, cô trầm ngâm, "ừ thì" liên tục, phải một hồi sau Ohsusu mới dần cởi mở, trải lòng với sự nghẹn ngào, bộc phát qua cách xưng là "Bắp" (tên cúng cơm).

"Thật sự Bắp trải qua rất nhiều thứ, từ những khi khó khăn đến những lúc gia đình cản. Đỉnh cao nhất là khi gia đình cấm, cấm tuyệt đối!", Ohsusu ngừng giọng để tìm lại bình tĩnh bằng một hơi thở nhẹ, cô nối lời: "Bắp nhớ bữa đó ở gaming house, khi đó stream rất sớm, tầm tám bảy giờ sáng gì đó, thì ba mình có gọi, ba nói rất nhiều, "Tại sao ba làm lớn có tiếng nói", vì ba mình làm sĩ quan quân đội, cho nên phải giữ uy tín. Và, ba mình cảm thấy không thích con mình lên trên mạng, lúc đấy suy nghĩ của người lớn và đặc biệt của người dưới quê coi chơi game là một việc xấu xa, và cực kỳ tồi tệ".

Ohsusu lấy tay vuốt tóc như một hành động bản năng nhằm kiềm cảm xúc đang ùa về một cách mạnh mẽ, làm giọng cô nghèn nghẹn, và… nước mắt đã lăn xuống theo cách không báo trước, vô tình cuốn theo lớp trang điểm trên làn da. Một Ohsusu mỏng manh, nội tâm, dễ khóc, là đây.

Ohsusu: May mắn nào cũng cần sự đánh đổi - Ảnh 5.

Sự cảm thông bắt đầu hiện rõ qua giọng hỏi từ tôi, một người xa lạ với Ohsusu: "Hẳn nhiên trong mắt nhiều người, nhất là dưới quê, không mấy ai thiện cảm với những thứ dính líu tới game, huống gì là công việc liên quan đến nó?".

Ohsusu nhẹ cười như để tránh một luồng cảm xúc quá khứ chợt về, cô sợ phải khóc trước ống kính, trước mọi người, và đặc biệt với người đối diện với mình - là tôi. Cô kể lại: "Chỉ có những đứa phá làng phá xóm, vô tích sự, không làm gì cả, không giúp ích cho xã hội mới chơi game, người lớn nghĩ vậy. Thì ba có gọi cho Bắp rồi nói, "tại sao lại làm cho ba xấu hổ", lúc đó mình khóc… rất nhiều".

"Bắp cảm thấy (nghẹn lời, khóc) để cho ba xấu hổ về mình, điều này mình không muốn, và mình cảm thấy thật xấu xa. Hôm đó muốn bỏ cuộc, vì thật sự từ nhỏ đến lớn mình ít giao du, không quậy phá, không rượu bia, không làm gì cả…mục đích của mình là để gia đình tự hào, về mình. Thật sự nghe những lời đó, mình cảm thấy bỏ cuộc, mà trước đó ba cũng cấm rồi, nhưng mà chưa bao giờ gay gắt như thế, khi đó thật sự tồi tệ, với mình", Ohsusu nhìn lại quá khứ.

Ai cũng có một gia đình để quay về, nơi đó có sự bình yên thuần khiết mà nhiều khi… ta thường lờn quên để nhận ra, mà trân trọng. Nhưng với một số, họ đặt niềm tin tuyệt đối vào gia đình - nơi mà mọi lựa chọn, quyết định đều được số ít người thân-thương ủng hộ, bên cạnh và tin tưởng. Có thể sai, có khi đúng, nhưng sau tất cả gia đình với họ thật an toàn, toàn tâm mỗi khi quay về.

Với Ohsusu, tôi không muốn nghĩ quá sâu đủ lâu để viết ra nhiều về cô, về gia đình, về câu chuyện vừa nêu trên. Bởi, có những việc trong quá khứ hãy để trôi qua theo sự ngẫu nhiên, nhất định phải bỏ qua, nhất là khi đã nói ra tất cả.

Tôi nghĩ thầm bụng, "có khi sau lần tỉ tê tâm sự này, Bắp sẽ nhẹ lòng hơn, dù đó là một chiều Sài Gòn, cùng người lạ".

Ohsusu: May mắn nào cũng cần sự đánh đổi - Ảnh 7.

- Có lần nào Bắp cầm nút vàng gọi FaceTime, Skype, hay inbox Facebook khoe với ba mẹ chưa, trong một tâm thái bình thản?

Thật sự nhắc đến khoảng thời gian khó khăn, Bắp cảm thấy trở lại mình lúc đó (buồn, cô đơn, và khóc rất nhiều trong phòng). Chứ còn bây giờ, về phía gia đình, thì niềm tự hào lớn nhất của Bắp khi làm youtuber như hiện tại, và thành công nhất định như bây giờ, là đã thuyết phục được ba mình, gia đình mình, và lựa chọn công việc này vì đam mê chứ không phải vì ăn chơi đua đòi.

- Tôi ngắt lời Bắp theo bản năng giao tiếp như hai người bạn, để khai mở ý nghĩa sâu hơn, một tầng ý mà hẳn nhiên nhiều bạn trẻ muốn nghe từ Ohsusu: "Nút vàng Youtube không phải là tất cả với Bắp, mà từ cột mốc này Bắp đang đem ý nghĩa, giá trị từ công việc đến với gia đình, để họ hiểu hơn, rằng ngành nghề này có thể mưu sinh được?"

Đến giờ đúng là… cảm thấy vui, rất vui khi được về nhà, mẹ rồi ba cũng hay lên youtube xong rồi mở video của Bắp coi, rồi chọc. Lúc Bắp còn đi học, thì về nhà thường xuyên lắm, còn giờ khá bận chỉ về một hai lần trong năm. Nhớ đợt tết trước, Bắp về thì ba chọc, kiểu chứ "tại sao cho má mày lên tivi mà sao không quay ba", sau đó mình mới ghẹo lại "thì tại ba không muốn lên chứ đâu phải là con không cho ba lên đâu… con năn nỉ ba hoài mà có cho lên đâu". Ba cười nhẹ rồi nói: "Đâu đâu quay đi ba mặc đồ".

Rồi ba Bắp chải chuốt tóc tai tắm rửa sạch sẽ, ba nhẹ nói: "Ok, quay ba đi!"


Ohsusu: May mắn nào cũng cần sự đánh đổi - Ảnh 8.

Ohsusu chia sẻ về đam mê

Có lần chơi game một mình hơi buồn, lên mạng xem thì thấy anh ViruSs stream game, thấy hay quá, rồi tự mày mò, rồi đi đặt bộ máy về stream, Bắp nghĩ đó là khởi điểm cho công việc, từ game.

- Ngược về dòng thời gian, chỉ nếu thôi nhé, nhìn tấm ảnh hồi đi học của Bắp, một cô gái chưa biết gì, làm gì, đi đâu, ham mê và đam mê lẫn lộn theo cảm xúc. Có lẽ, sự trải nghiệm không dừng ở vòng tròn gia đình, chắc hẳn thời học sinh Bắp đã có nhiều ý tưởng… "tẩu thoát"?

Tấm hình này là lúc Bắp mới tới Sài Gòn để học (đại học). Thì quê Bắp ở Kon Tum, và khi nhắc tới Tây Nguyên người ta nhớ ngay những người anh em dân tộc thiểu số. Lúc mới lên Sài Gòn, Bắp hay chọc bạn bè là cưỡi voi đi học, tụi nó tin hết (Cười).

Ohsusu: May mắn nào cũng cần sự đánh đổi - Ảnh 10.

Khi xuống đây, kiểu ham mê lúc trẻ, không ai định hướng cho tương lai nên học ngành nào, hoặc nên làm gì. Vì ba Bắp theo quân đội, mẹ Bắp bán buôn kinh doanh, thì định hướng của gia đình cho con trai theo quân đội, con gái tự do. Nên Bắp cho đó là may mắn, của mình. Nhưng ở góc nhìn khác, thời gian hơn, Bắp không được ai định hướng, không biết hỏi ai, và hồi đó bị gia đình quản lý chặt lắm, sáng dậy sớm 5 giờ, tối phải có mặt đúng 9 giờ.

- Kiểu như một con thú bị nhốt lâu năm, chỉ muốn xổng chuồng để khám phá thế giới rộng lớn ngoài kia, đúng không?

Đúng rồi, kiểu như muốn tự do bay nhảy, chứ hồi xưa Bắp được mệnh danh là "gà công nghiệp" khi còn ở quê, ba mình hay chọc như thế, vì chỉ ăn rồi ngủ, rồi quanh quẩn trong nhà.


Ohsusu: May mắn nào cũng cần sự đánh đổi - Ảnh 11.

- Thời gian đầu lên đây, Sài Gòn có đáng sợ lắm không, và Bắp làm gì để xoay thời gian theo cách của mình?

Cũng không sợ lắm, nhớ hồi năm cấp 3 (lớp 10), Bắp phải lên thành phố để học vì gia đình ở huyện, ba anh em ở với cô, rồi hay chơi game, cũng kiểu bị bắt gặp tại quán nét - mà mấy bạn trẻ bây giờ nói là "phụ huynh gank". Qua vài lần như thế thì ba mẹ đổi ý không cho ba anh em xuống dưới đó học nữa, và bị cấm luôn.

Và khi lên Sài Gòn học đại học, mình bắt đầu chơi game lại, lúc xưa Bắp đã có niềm đam mê với game, thích chơi game từ lúc nhỏ rồi (năm lớp 6).

- Nếu nhớ lại một khoảnh khắc thoáng qua, và từ đây nẩy lên nguồn cảm hứng ngẫu nhiên dẫn về với công việc hiện tại (streamer, youtuber), Bắp còn nhớ không?

Cái tên "Ohsusu" của ngày hôm nay thật sự là một cái duyên, tình cờ. Thật sự Bắp xuống đây (Sài Gòn) chỉ để thỏa mãn niềm đam mê chơi game của mình thôi, vì hồi trước ở nhà mình bị cấm - ba năm cấp 3 hoàn toàn không đụng tới game, chính xác là "gà công nghiệp" như ba mình thường chọc.

Khi chân chạm tới đất này, mình bắt đầu chơi game lại, bắt đầu với trò Liên Minh Huyền Thoại (LMHT), mình cuồng đến mức làm mọi thứ xin xỏ, năn nỉ ỉ ôi, giả đò kêu là "con cần máy để học tập các thứ". Mình nghĩ các bạn sinh viên cũng lấy lý do đó để mua máy, và Bắp cũng y như thế.

Giai đoạn đó mình chơi game nhiều lắm, ngoài đi học thì phần thời gian còn lại dành cho ngồi chơi… game. Có lần chơi game một mình hơi buồn, lên mạng xem thì thấy anh ViruSs stream game, thấy hay quá, rồi tự mày mò trên mạng stream game như thế nào, rồi đi đặt bộ máy nào stream được, đi hỏi bạn bè, bảo tụi nó rảnh rảnh bật stream lên coi.

Vô tình team của mình bây giờ là The Queen Team đang tìm streamer, có liên hệ với Bắp, nghe câu "mai em lên stream đi", Bắp òa lên nói: "Vậy là em được nhận rồi đó hả!?", cái kiểu mình ngơ ngác, hồn nhiên lắm. Sau này hỏi ra mới rõ, ai vào team đều cần khoảng thời gian thực tập, do không biết nên tưởng vô là làm chính luôn (Cười).

Và anh Kero, quản lý team hiện tại, là người dẫn dắt Bắp từ lúc không có gì đến vị trí mà "Ohsusu" đang có.

Ohsusu: May mắn nào cũng cần sự đánh đổi - Ảnh 12.

- Câu chuyên tuổi học sinh đến thời sinh viên, của Bắp thật lạ, nếu dựa trên nền tảng gia đình, vị trí xã hội tốt như vậy, tại sao Bắp phải chọn con đường dính tới game, mà người khác thường nghĩ là game riết, bĩu môi rồi nói vẩn vơ "bần cùng, ti tiện, xấu xa, tồi tệ, và cả lười biếng?" Dù biết là, Bắp đam mê với game.

Cái này, Bắp nghĩ một phần là niềm đam mê với game của bản thân, khởi nguồn từ lâu, khi còn nhỏ xíu. Xưa, Bắp chơi rất nhiều game offline cho tới online, mà game online đầu tiên đó là Audition. Và khi dành thời gian quá nhiều cho game, cụ thể là ba năm cấp 3 bị gia đình cấm.

Sau tất cả, Bắp cũng muốn gia đình tự hào về mình, cho nên cấm thì ok, thì mình không chơi nữa, không còn nghĩ tới nó nữa. Nhưng từ khi Bắp được thoải mái rồi (ra trường), Bắp thoáng nghĩ: "Thôi thì mình đã theo ý ba mẹ, gia đình và con mắt của hàng xóm, của người ngoài, đã học đại học rồi".

Con người ta sống cũng được, mà chết cũng vậy thôi, Bắp nghĩ thế. Cảm thấy lúc đó mình nên làm gì cho bản thân, ai cũng thế mà. Nếu cứ sống cho người, cuộc sống của mình sẽ nhàm chán trôi qua, không như thế được, cho nên nên Bắp mới làm theo niềm đam mê, sở thích của mình.

Chính vì đam mê, Bắp làm mọi thứ hết sức và cả bạn xem (dreamer), những người xung quanh, team của mình, và cả gia đình đều nhận ra điều đó, họ cảm thấy, Bắp không phải kiểu đua đòi ăn chơi, mà chính vì đam mê của mình.

Ohsusu: May mắn nào cũng cần sự đánh đổi - Ảnh 14.

Ohsusu trải lòng về công việc

Sau đại học, trong đầu Bắp luôn nghĩ: "Tốt nghiệp rồi mình không nên làm phiền gia đình nữa".

- Nhìn lại trải nghiệm qua số ít câu chuyện không đầu không đuôi, còn bỏ lửng từ Bắp, cảm tưởng cuộc đời của Ohsusu hiện tại lúc trắng lúc đen, thi thoảng lưng chừng màu xám?

(Cười) Khi bắt đầu làm streamer, đã không dám chắc về việc mình theo ngành này bao lâu, cũng kiểu cho thỏa cái lòng mong ước, đam mê mà thôi. Lúc đó, Bắp vẫn đi học đến giờ cũng đã có bằng cử nhân (hệ đại học), cũng suy nghĩ rất kỹ, nếu một ngày nào đó ngẫu hứng người ta không thích xem mình nữa, thì bản thân cũng có cái gì để làm việc khác, đó là suy nghĩ mà Bắp đi học, với lại một phần cũng để trả nợ… gia đình.

- Điểm khởi sự của đời Bắp bắt đầu ra sao, và cản trở nào khiến một Ohsusu ở hiện tại, phải giật mình khi kể lại, giai đoạn tập tễnh vào ngành nghề này?

Thật sự không phải có điều kiện nữa, team mình là những con người không có điều kiện đâu, cái kiểu nhà ai có gì thì đem lên cái đó - ai có màn hình thì đem màn hình, có máy thì đem máy. Lúc mới vào team, Bắp bưng dàn máy tính của mình lên làm, mặc dù nó hơi yếu (Cười).

Còn cái bằng, lúc mình tốt nghiệp xong rồi, suy nghĩ trong đầu khi đó "tốt nghiệp rồi mình không làm phiền gia đình nữa", trước là để nuôi bản thân, sau là không phải xin tiền của ba mẹ. Đó là mục tiêu để bản thân phấn đấu, trong vòng một tháng phải kiếm được tiền - cùng thời gian đó, ba Bắp cho thử nghiệm trong vòng 6 tháng, tức là lúc vào team đến lúc tốt nghiệp, khoảng thời gian đó Bắp giấu gia đình khi làm công việc này (streamer).

Ohsusu: May mắn nào cũng cần sự đánh đổi - Ảnh 17.

Khi tốt nghiệp, trả nợ bằng cử nhân cho gia đình xong, Bắp tự nói: "Bây giờ con tốt nghiệp rồi, có công việc rồi, mặc dù nó không nhiều tiền lắm, nhưng con vẫn đủ xài ba mẹ đừng có lo". Giai đoạn đó, như đánh cược với bản thân, không thể để gia đình cảm thấy xấu hổ thêm về mình được nữa, cho nên Bắp đặt mục tiêu rõ ràng, cố gắng lao động, và trân trọng cả sự may mắn trong công việc.

- Tại sao may mắn trong công việc, lại cần trân trọng?

(Cười) Cuộc sống mà, Bắp nghĩ may mắn nào cũng cần sự đánh đổi, đó là đánh đổi bằng sự cố gắng, bằng nhiệt huyết của mình. Mình phải làm hết sức, không phải là 100% mà có khi 200%, thì may mắn ngẫu nhiên nó đến.

Ohsusu: May mắn nào cũng cần sự đánh đổi - Ảnh 18.

0 bình luận