Odin: Những điều chưa kể về vị thần hùng mạnh nhất trong Thần thoại Bắc Âu

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/07/2021 09:30 AM

 
  thích
Thần Thoại
Thần Thoại

Webgame RPG

21/12/2012 NCB: Công ty cổ phần CNTT Gia Nguyễn NPH:

Là nhân vật khá quen thuộc với fan thần thoại nói chung và fan Marvel nói riêng, Odin có rất nhiều câu chuyện thú vị mà không phải ai cũng biết.

Odin được mệnh danh là vị thần trí tuệ, thần chiến tranh Bắc Âu. Ngoài ra, ông cũng gắn liền với thơ ca, phép thuật và tiên tri. Odin cũng là cha đẻ của thần sấm Thor, vị thần được rất nhiều người yêu thích ngày nay nhờ truyện tranh, game hay phim ảnh.

Odin: Những điều chưa kể về vị thần hùng mạnh nhất trong Thần thoại Bắc Âu - Ảnh 1.

Một vị thần của người German

Các sắc tộc German là những dân tộc được người Hy Lạp, La Mã cổ đại ghi chép lại, nói ngôn ngữ German và có nguồn gốc từ Bắc Âu cổ đại. Các sắc tộc này di cư khắp nơi ở châu Âu trong giai đoạn Di Cư. Vì vậy, Odin cũng là một trong những vị thần lớn nhất được các dân tộc này tôn thờ.

Odin: Những điều chưa kể về vị thần hùng mạnh nhất trong Thần thoại Bắc Âu - Ảnh 2.

Mặc dù được sùng bái trong các tộc người German, Odin không phải vị thần duy nhất được thờ phụng. Có nhiều ý kiến cho rằng mặc dù Odin có thể được một số dân tộc Bắc Âu tôn thờ, vị thần này vẫn không nổi tiếng bằng con trai mình, Thor.

Odin – Cha của người Viking

Được mệnh danh "Cha của vạn vật", Odin được xem là một vị thần sáng tạo trong thần thoại Bắc Âu. Ông và hai anh em của mình, Vili và Ve đã hạ gục Ymir – vị thần đầu tiên và là một người khổng lồ. Từ thân xác của Ymir, Odin tạo ra một thế giới mới.

Odin: Những điều chưa kể về vị thần hùng mạnh nhất trong Thần thoại Bắc Âu - Ảnh 3.

Trong một câu chuyện, khi Odin và các anh em của ông đang đi dọc bãi biển thì bắt gặp hai khúc gỗ, một khúc từ cây tần bì và một khúc từ cây du. Từ các khúc gỗ, các vị thần tạo ra con người. Odin ban cho tạo vật này sự sống, linh hồn, Ve ban khả năng vận động, trí thông minh, và Vili ban cho các khúc gỗ hình dáng, lời nói, cảm xúc, giác quan.

Odin: Những điều chưa kể về vị thần hùng mạnh nhất trong Thần thoại Bắc Âu - Ảnh 4.

Người đàn ông đầu tiên được tạo ra từ khúc gỗ là Ask, và người phụ nữ đầu tiên là Emble, được sống với các vị thần ở Midgard.

Thor và các đứa con của Odin

Không chỉ có Thor, Odin còn rất nhiều người con khác. Vợ Odin là nữ thần Frigg, người sinh hạ cho ông 2 người con trai là Baldur và Hod. Baldur thì đại diện cho ánh sáng, còn Hod lại đại diện cho bóng tối.

Odin: Những điều chưa kể về vị thần hùng mạnh nhất trong Thần thoại Bắc Âu - Ảnh 5.

Nhiều người tình của Odin là những vị nữ thần hoặc thuộc tộc jotnar/jotunn. Trong đó có thể kể đến một phụ nữ jotunn có tên Jord, cũng chính là mẹ thật của Thor. Một người jotunn khác cũng sinh con cho Odin là Gridr, mẹ của Vidarr. Theo lời tiên tri, Vidarr – vị thần báo thù – sẽ trả thù cho cái chết của cha mình trong trận chiến Ragnarok.

Odin: Những điều chưa kể về vị thần hùng mạnh nhất trong Thần thoại Bắc Âu - Ảnh 6.

Một trong những đứa con trai khác mà Odin có là Vali, mẹ là Rindr. Theo các lời tiên tri, Vali sẽ là người báo thù cho cái chết của Baldur.

Số phận của Odin trong trận chiến Ragnarok

Hùng mạnh là vậy, nhưng số phận Odin sẽ đi tới hồi kết sau trận chiến Ragnarok. Người Bắc Âu tin rằng đây là trận chiến cuối cùng của vũ trụ hiện tại, và cái chết của Odin đã được nhiều vị thần tiên tri cảnh báo. Nhưng ngay cả Odin cũng không thể ngăn nổi điều đó.

Odin: Những điều chưa kể về vị thần hùng mạnh nhất trong Thần thoại Bắc Âu - Ảnh 7.

Khi Ragnarok đến gần, các chiến binh khác nhau sẽ hội tụ về Vigrid, nơi trận chiến cuối cùng diễn ra. Các vị thần phe Aesir và phe Vanir, được dẫn dắt bởi Odin, sẽ chiến đấu với thế lực của Loki và jotnar. Tại Ragnarok, thiên địch có thể mang tới cái chết của của Odin là Fenrir, một con sói khổng lồ và là một trong những đứa con của Loki.

Trong trận chiến, Odin sẽ chiến đấu lại con sói nhưng vẫn bị nó nuốt chửng. Tuy nhiên, cái chết của Odin sẽ được báo thù bởi con trai của ông, Vidar, bằng cách xé toạc hàm của Fenrir và giết chết con quái vật.

Odin: Những điều chưa kể về vị thần hùng mạnh nhất trong Thần thoại Bắc Âu - Ảnh 8.

Mặc dù Ragnarok được miêu tả là một sự kiện tàn khốc, nhưng nó không phải là trận chiến ngày tận thế. Odin tiên tri rằng các vị thần và con người sẽ sống sót, tiếp tục tái lập thế giới sau này.