Ở tuổi 'gần đất xa trời', cụ bà bỗng kiếm được 619 tỷ đồng nhờ bán bức tranh phủ bụi đen sì trong xó bếp

JAYDEN  Theo Helino | 29/10/2019 03:15 PM

Bạn cũng nhìn xem trong nhà mình có tranh ảnh hay cổ vật gì không nhé, biết đâu lại làm dậy sóng giới nghệ thuật như cụ bà này đó!

Trong căn nhà xây theo kiểu thập niên 60 ở thị trấn Compiègne, phía bắc thành phố Paris (Pháp) suốt mấy chục năm nay có treo một bức tranh trong bếp.

Tranh vẽ xưa đến nỗi không ai trong gia đình nhớ rằng nó đến từ đâu, lúc nào, ra sao. Họ chỉ nghĩ đó là một biểu tượng tôn giáo phổ biến.

Kỳ thực, bức tranh có khổ nhỏ 26x20 cm, lại phủ bụi đen sì do đặt ngay phía trên chảo dầu khiến người ta dễ bỏ qua.

 Ở tuổi gần đất xa trời, cụ bà bỗng kiếm được 619 tỷ đồng nhờ bán bức tranh phủ bụi đen sì trong xó bếp - Ảnh 1.

Nếu không nói, mấy ai biết được bức tranh này được đấu giá 619 tỷ đồng? (Ảnh: Getty Images)

Nhưng đến mùa hè này, cụ bà 90 tuổi - nữ chủ nhân của gia đình - quyết định dọn đi nơi khác và nhờ chuyên gia đến định giá đồ nội thất.

Điều kỳ lạ là ông này chỉ chú ý vào bức tranh phủ đầy bụi, còn khuyên nhà bà cụ đi giám định kĩ càng.

Đó cũng là lúc bí mật được vén màn. Dưới tia hồng ngoại, chuyên gia nghệ thuật Eric Turquin có thể xác nhận rằng: bức tranh còn có tuổi đời gấp 8 lần cụ bà chủ sở hữu.

Cụ thể, tranh có tên "Christ Mocked" do danh họa Cimabue vẽ nên. Đây là một phần của bức tranh lớn hơn từ năm 1280. Trong bức tranh toàn cảnh ấy, Cimabue đã vẽ 8 cảnh về chúa Jesus.

Họa sĩ Cimabue đến từ Ý là một trong những cái tên tiên phong trong hội họa thời kỳ Phục hưng.

Chỉ có 11 tác phẩm vẽ trên gỗ của ông được biết đến rộng rãi và không có bức tranh nào có chữ ký. Vậy nên tác phẩm vừa được "khai quật" trên chảo lửa đã khiến giới mộ điệu trầm trồ, chao đảo.

Cuối cùng tại phiên đấu giá hôm qua 27/10, bức tranh thất lạc của cố danh họa được chốt giá 19,5 triệu euro và có giá lên tới 24 triệu euro (khoảng 619 tỷ đồng) khi cộng thêm các khoản phí.

 Ở tuổi gần đất xa trời, cụ bà bỗng kiếm được 619 tỷ đồng nhờ bán bức tranh phủ bụi đen sì trong xó bếp - Ảnh 2.

Bức họa quý này từng bị bà cụ lăm le... cho vào thùng rác khi chuyển nhà! (Ảnh: AFP)

Sau khi gõ nhát búa tuyên bố thành giá, người chủ trì Dominique Le Coent xúc động nói: "Sẽ không bao giờ có tác phẩm thứ hai của Cimabue trên thị trường".

Độ quý hiếm đã giúp tranh "Christ Mocked" đạt mức giá cao nhất mà một bức họa thời trung cổ có được. Nhiều khả năng đây cũng là phiên đấu giá nghệ thuật đắt nhất của Pháp trong cả năm 2019.

Về phần cụ bà 90 tuổi, hiện giờ bà đã được coi là triệu phú, ngụ tại một nhà dưỡng lão với an ninh cẩn mật. Cụ bà từ chối tiết lộ danh tính sau khi từng có ý định vứt tranh vào sọt rác.