Ở Nhật Bản có hẳn một dịch vụ "cho thuê bạn bè" giúp bạn tha hồ sống ảo trên Facebook hay Instagram

Nguyễn Tuấn Tài  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/09/2017 02:23 AM

Đối với những người hy vọng có thể gây được ấn tượng trên trên mạng internet, thì ở Nhật Bản có hẳn một dịch vụ "thuê bạn" giúp họ thực hiện điều này một cách dễ dàng.

Đối với những người hy vọng có thể gây được ấn tượng trên trên mạng internet, thì ở Nhật Bản có hẳn một dịch vụ "thuê bạn" giúp họ thực hiện điều này một cách dễ dàng.

Đầu năm nay, tờ Thejapantimes đã thông tin về loại dịch vụ này, không những thế dịch này còn đang ngày càng nhận được nhiều đơn đặt hàng "thuê bạn" nhằm mục đích thỏa mãn việc chụp ảnh và đăng lên các dịch vụ truyền thông xã hội. Mặc dù trước đây dịch vụ này không phải là phổ biến, thế nhưng gần đây nó đã được giới thiệu ngay cả trên những kênh truyền hình chính thống của Nhật Bản.

"Rất nhiều người muốn người thân và bạn bè của mình nghĩ rằng họ không phải là người có quá ít bạn bè", Yuichi Ishii, người điều hành một dịch vụ như vậy cho biết.

Theo Maki Abe, người quản lý của một dịch vụ tương tự, thì năm ngoái công ty của cô đã giải quyết khoảng 20 yêu cầu về chụp hình để đăng lên các phương tiện truyền thông xã hội. Công ty của cô cũng từng tổ chức một buổi tiệc cho duy nhất một khác hàng để anh ta có thể thoải mái "tự sướng".

Trong thời gian gần đây, công ty kinh doanh dịch vụ này là Family Romance đã cho biết có khoảng 20 đến 30 yêu cầu như vậy mỗi tháng. Bên cạnh việc quảng bá loại dịch vụ này nhằm làm bạn trông có vẻ như là một người năng động đối với cuộc sống xã hội, Family Romance cũng cho biết đây là cách để "thể hiện" đối với người yêu cũ của các thanh thiếu niên rằng họ đã vượt qua được quá khứ và có cuộc sống mới tốt đẹp.

Family Romance còn cung cấp cả những khách "đi thuê" để phục vụ đám cưới, tham dự hội thảo, hoặc những khách hàng cần ai đó đi cùng để gặp người yêu của họ.

Vậy còn khá cả của dịch vụ này như thế nào? Family Romance cho biết để thuê một người bạn trong 2 tiếng đồng hồ, bạn sẽ phải trả khoảng 74 USD (tương đương 1.666.895 VNĐ). Vậy nếu muốn thuê 4 người bạn thì tổng giá tiền sẽ là 293 USD (tương đương khoảng 6.600.000 VNĐ).

Bạn có thể tùy chọn tuổi tác, giới tính và thậm chí là việc những người bạn này sẽ mặc cái gì, tất cả đều đã được tính vào chi phí.

Ở đây là một bữa tiệc sinh nhật với những người bạn "đi thuê" được tổ chức. Những người "bạn thuê" này sau đó có thể thay đổi trang phục và địa điểm "tụ tập" rồi chụp ảnh lại, trông họ sẽ như một nhóm bạn thường xuyên đi chơi với nhau. Người sử dụng dịch vụ sau đó có thể đăng tải một cách "từ từ" những bức ảnh này lên mạng.

Dưới đây là một khách hàng ở tuổi trung niên được vây quanh bởi những người bạn "đi thuê". Bức ảnh này sau đó đã được chia sẻ trực tuyến.

"Số lượng những người muốn trông mình năng động hơn mức cần thiết đang ngày càng tăng lên", Abe nói. "Thành thật thì tôi hy vọng con số (những người trẻ tuổi) này sẽ giảm xuống. Tôi cảm thấy họ là những người dễ bị tổn thương và không muốn người khác biết điều đó."

Tham khảo Kotaku