Ổ cứng SSD chuẩn bị tăng giá cực mạnh, game thủ Việt hãy chuẩn bị tinh thần

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/03/2017 03:55 PM

Những ngày này thực sự không phải lý tưởng để sắm ổ cứng SSD chơi game cho nhanh một chút nào

Cách đây chưa lâu chúng tôi đã đưa tin về việc thị trường RAM và ổ cứng thể rắn SSD sẽ tăng giá trong khoảng những tháng đầu năm 2017. Lý do là, giá xuất xưởng của RAM, ổ cứng SSD trong thời gian qua đang tăng vọt, trong khi những linh kiện khác vẫn đang giữ giá ổn định.

Điều đáng nói là, trong những cỗ máy PC chiến game, bản thân RAM và SSD, những phần cứng có liên quan đến chip nhớ đều là những linh kiện cực kỳ quan trọng đối với những game thủ, và chắc chắn điều này sẽ có ảnh hưởng không tốt tới túi tiền của anh em game thủ khi phải bỏ thêm một khoản không hề nhỏ để mua những thiết bị như thế này trong quá trình lắp ráp và nâng cấp cỗ máy tính chơi game của chúng ta.

Tuy nhiên có vẻ như cơn bão giá vẫn chưa kết thúc, khi mới đây, DRAMeXchange, một đơn vị trực thuộc TrendForce, một công ty nghiên cứu thị trường cũng như đáp ứng nguồn cung linh kiện máy tính cho các hãng lớn trên thế giới đã đưa ra dự đoán rằng do sự khan hiếm chip NAND flash, vốn là một linh kiện cực kỳ quan trọng bên trong những chiếc ổ cứng thể rắn, nên giá cả có thể sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Cụ thể hơn, những ổ cứng sử dụng công nghệ NAND multi-level cell sẽ tăng giá từ 12 đến 16%, trong khi đó, những ổ cứng SSD dùng công nghệ triple-level cell cũng sẽ tăng giá từ 10 đến 16%. "Giá trị trung bình của những chip nhớ NAND phổ thông dành cho người tiêu dùng trên thị trường PC toàn cầu đã tăng mạnh từ đầu năm nay không chỉ vì các khách hàng doanh nghiệp phân phối phần cứng máy tính đang găm hàng và tồn trữ số lượng lớn, mà các nhà sản xuất điện thoại và các thiết bị di động cũng cần đến chip nhớ NAND cho sản phẩm của họ", Alan Chen, giám đốc nghiên cứu cấp cao của DRAMeXchange cho biết.

Bất chấp việc tăng giá, các nhà phát triển phần cứng cũng như lắp ráp PC chơi game vẫn sẽ chọn SSD thay cho ổ cứng HDD vì tốc độ và sự ổn định của nó trong những hệ thống máy tính chiến game. Dĩ nhiên SSD và RAM tăng giá không đồng nghĩa với việc máy tính cũng sẽ tăng giá theo.

Điều này chỉ khiến các hãng bớt sử dụng những mẫu ổ cứng có dung lượng lớn, đắt tiền để tránh cho game thủ hoảng sợ vì phải bỏ thêm một khoản tiền lớn để sử dụng SSD khủng mà thôi. Hiểu một cách đơn giản, những SSD 128 hay 256GB vẫn sẽ bán chạy hơn những sản phẩm có dung lượng 512GB hay 1TB.

Đối với game thủ Việt, nếu nhu cầu không cao, lấy ví dụ sắm một case máy tính chơi game dưới 10 triệu Đồng, thì việc sở hữu SSD có vẻ không giúp được nhiều cho tốc độ xử lý của máy tính. Thay vào đó, chọn một ổ cứng HDD với dung lượng lớn và dùng khoản tiền còn lại để tìm những linh kiện tốt như CPU hay mainboard đủ bền bỉ để phục vụ chủ nhân bộ máy là điều nên làm hơn.