Nvidia mạnh miệng tuyên bố họ vẫn đang là bá chủ thế giới VGA, sẵn sàng 'vả' chết GPU trên Xbox và PS mới

RED  - Theo Helino | 25/12/2019 11:59 PM

Nvidia vẫn rất tự tin trong việc dẫn đầu thị trường đồ họa - VGA mặc cho AMD đang vươn lên.

Trong buổi thuyết trình tại GTC China 2019, CEO của hãng Nvidia - Jansen Hoang đã rất tự tin khẳng định rằng các loại VGA sử dụng nhân Geforce GTX của mình đang mạnh mẽ hớn hẳn so với những chiếc console thế hệ mới bao gồm cả Xbox Series X và Play Station 5.

Nvidia mạnh miệng tuyên bố họ vẫn đang là bá chủ thế giới VGA, sẵn sàng vả chết GPU trên Xbox và PS mới - Ảnh 1.

CEO của hãng Nvidia - Jansen Hoang trong buổi thuyết trình.

Trong buổi thuyết trình, Nvidia đã đem tới bảng so sánh hiệu năng giữa nền tảng Maxwell trên laptop gaming với GPU GeForce GTX với thế hệ mới sử dụng GeForce RTX. Qua đó chứng minh rằng thế hệ mới RTX cho hiệu năng vượt trội trong khi các thông số về pin cũng như thời gian sử dụng đều tốt hơn hẳn đời cũ.

Cụ thể ở đây so sánh giữa chiếc Lenovo Y900 dùng GTX 980M và Lenovo Y740 dùng RTX 2080 Max-Q. Giữa 2 chiếc laptop này, Nvidia không chỉ so sánh hiệu năng và độ dày mỏng giữa các dòng laptop cũ mới mà còn chứng minh rằng thực tế công nghệ của họ đang rất vượt trội. Cụ thể thì 2 chiếc console ra mắt năm 2020 đều không có hiệu năng đồ họa sánh bằng RTX 2080 Max-Q đang được cung cấp trên những chiếc laptop gaming hiện hành.

Nvidia mạnh miệng tuyên bố họ vẫn đang là bá chủ thế giới VGA, sẵn sàng vả chết GPU trên Xbox và PS mới - Ảnh 2.

Thực tế thì mới đây Microsoft đã công bố những chi tiết phần cứng khá cụ thể về thế hệ Xbox Series X với nhân đồ họa của AMD thuộc dòng RDNA cùng với vi xử lý kiến trúc Zen 2, có khả năng chạy mượt các game ở độ phân giải 4k với 60 fps. Hiệu năng của chip đồ họa này tương đương với RX 5700 XT hiện đang được bán ra trên các loại PC gaming.

Nvidia cho rằng bộ xử lý đồ họa GeForce RTX 2080 Max-Q (hiện đang là mạnh gần nhất trên những chiếc notebook) có hiệu năng còn tốt hơn cả chiếc Radeon RX 5700 XT mạnh nhất từ phía AMD và tốt hơn hẳn so với giải pháp trên những chiếc console 'của tương lai', thậm chí còn chưa ra đời.

Hiện tại Nvidia đang bị 'đuối' trước AMD trong mảng console, họ không quá tập trung vào thị trường này mà đi sâu vào các thiết bị PC, laptop có phần truyền thống hơn. Tuy nhiên trong tương lai các loại GPU của Nvidia sẽ chiếm tỷ trọng hơn hẳn đối thủ.

Mảng laptop gaming đang trở thành thị trường lớn nhất đối với Nvidia, thậm chí tăng trưởng còn mạnh hơn cả desktop truyền thống. Jensen cho biết họ đang có tới 200 triệu game thủ hàng ngày sử dụng card đồ họa Nvidia GeForce trên PC nói chung và thậm chí là 'thăng tiến' từng ngày, bỏ xa đối thủ AMD.

Nvidia mạnh miệng tuyên bố họ vẫn đang là bá chủ thế giới VGA, sẵn sàng vả chết GPU trên Xbox và PS mới - Ảnh 3.

Thực tế thì AMD vẫn có những lợi thế nhất định về giá cả, đặc biệt khi thế hệ RDNA tiếp theo sẽ hỗ trợ ray tracing vốn đang độc quyền trên RTX của Nvidia. Tuy nhiên, hiệu nâng thực tế vấn là quan trọng nhất khi mà họ phải đuổi theo 'phe xanh' một quãng đường khá xa, tương tự như cuộc chiến đang có ưu thế trước Intel.

Một điểm đáng chú ý khác là Nvidia không chậm chạp như Intel, họ sẽ sớm ra mắt các sản phẩm VGA sử dụng GPU mới có tiến trình 7nm trong năm 2020 tới, khi mà AMD còn đang bận rộn với các dự án máy chơi game console của mình cho các đối tác là Microsoft và Sony.