Nvidia dự đoán cơn sốt cày tiền ảo đang nguội, phải chăng card đồ họa sắp đến lúc bình ổn giá?

Nút Chuối  - Theo Helino | 14/03/2018 05:33 PM

Đây không phải lần đầu tiên nhu cầu mua card đồ họa về cày tiền ảo nguội bớt trong vòng 1 năm vừa qua, vì thế game thủ hãy bình tĩnh và đừng vội mừng rỡ

Trong thời gian ngắn trở lại đây, nhu cầu GPU phục vụ mục đích cày tiền ảo đã có những dấu hiệu giảm về độ nóng, và theo nhiều nguồn tin tức, Nvidia đang sắp xếp sản lượng sản phẩm của họ sản xuất để không rơi vào tình trạng thừa gây ảnh hưởng tới doanh thu của công ty.

Morris Chang, chủ tịch TSMC cho biết, ông dự đoán rằng trong nửa đầu năm 2018 nhu cầu card đồ họa cày tiền ảo sẽ tăng từ 10 đến 15%, nhưng con số này không xảy ra vì hầu hết những người muốn làm giàu nhờ cryptocurrency đang tìm đến những lựa chọn khác như ASICs, những chiếc máy được tạo ra chỉ phục vụ mục đích cày tiền ảo thay vì lắp những bộ PC dùng card đồ họa chơi game để phục vụ nhu cầu tương tự.

Năm 2017 vừa rồi, có thể nói thứ khó mua và đắt giá nhất làng gaming gear tại Việt Nam cũng như trên thế giới chính là card đồ họa. Đôi khi giá card đồ họa tăng cũng chóng mặt chẳng thua gì những đồng tiền ảo mà dân cày đổ xô đi mua phần cứng về lắp "trâu" để đào. Nếu bạn có may mắn mua được một chiếc card đồ họa với mức giá gốc được nhà sản xuất khuyến nghị, việc cho lên các trang thương mại điện tử như Amazon hay Ebay bán giá gấp đôi là chuyện thường tình ở thị trường nước ngoài.

Tuy nhiên game thủ cũng đừng nên vui mừng quá sớm vì đây hoàn toàn không phải lần đầu tiên nhu cầu card đồ họa dành cho cryptocurrency mining bị sụt giảm, mà trước đó đã từng có những lần dân cày bán tống bán tháo card đồ họa của họ rồi, nhưng đó là lúc tiền ảo rớt giá, chính xác những gì đang xảy ra ở thời điểm hiện tại.

Những ngày đầu tháng 07/2017, giá trị tiền ảo, cả Ethereum, Bitcoin lẫn những đồng tiền ảo khác đều có những biến động rất mạnh, sụt giá nghiêm trọng từ gần 400 USD đổi 1 ETH vào ngày 13/06 nay xuống chỉ còn gần 170 USD đã khiến cho không ít những "dân cày" phải từ giã cuộc chơi. Không chỉ tại Việt Nam mà còn cả trên thế giới, những "nông dân" đào tiền ảo đã bắt đầu thanh lý card đồ họa trước đó họ đã đầu tư phục vụ nhu cầu riêng.

Trên các trang thương mại điện tử thế giới như eBay hay Gumtree, đã bắt đầu xuất hiện ồ ạt những tin đăng bán card đồ họa cũ đã từng được sử dụng để farm tiền ảo. Tuy nhiên giá bán của chúng cũng rất đắt, đôi lúc gấp đôi gấp ba mức giá chính hãng nên game thủ cũng đang khá chùn tay.