NVIDIA chính thức cập nhật "vũ trụ sáng tạo" với bản driver Studio mới

Đồ Chơi Game Thủ  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 02/12/2021 01:21 AM

 
  thích

Với tính năng mới NVIDIA Omniverse, các nhà sáng tạo chuyên nghiệp bao gồm cả nghệ sĩ, người thiết kế đồ hoạ 3D, kỹ sư và tất nhiên là content creator sẽ có một không gian hoàn hảo để làm việc.

Đúng như lời hứa hẹn trong NVIDIA GTC, gã khổng lồ xanh đã giới thiệu một vũ trụ ảo mang tên NVIDIA Omniverse. Đây sẽ là nơi kết nối và tụ tập những bộ óc sáng tạo hàng đầu thế giới trong công việc với sự hỗ trợ mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, đồ hoạ máy tính và nhiều thứ khác nữa.

NVIDIA Omniverse về cơ bản là một "vũ trụ" giả lập kỹ thuật số chạy với thời gian thực, cung cấp nền tảng hỗ trợ công việc đồ hoạ 3D. Trong đó chúng ta sẽ có Omniverse VR (thực tế ảo), Remote (điều khiển) và Showroom (phòng trưng bày), đi cùng với Omniverse Connectors (người kết nối) đem lại rất nhiều lợi ích đặc biệt cho nghệ sĩ 3D.

NVIDIA chính thức cập nhật vũ trụ sáng tạo với bản driver Studio mới - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, Omniverse Enterprise đã được phát hành chính thức trên thị trường giúp cho hệ thống Omniverse trở nên dễ dàng truy cập tới tất cả những nhà thiết kế, kỹ sư và nhà sáng tạo chuyên nghiệp nói chung.

Ngoài đối tác truyền thống Adobe với bộ công cụ Creative Cloud vốn hỗ trợ quá tốt cho giới sáng tạo, thì lần này NVIDIA còn kết hợp sâu với đơn vị sản xuất gaming gear nổi tiếng Logitech đem tới cho các game thủ cùng giới streamer những cải tiến tuyệt vời ở mặt xử lý âm thanh cùng những trải nghiệm giao tiếp hoàn hảo hơn nữa.

Toàn bộ những điều tuyệt vời trên đều đã có trong bản cập nhật driver Studio tháng 11 này, đi kèm là cải tiến để tăng hiệu năng của NVIDIA Texture Tools, Twinmotion 2022.1, OctaneRender 2021.1, V-Ray 5, Houdini 19 và nhiều thứ khác.

Để giúp những nhà sáng tạo có thêm năng lượng tạo ra những ý tưởng mới, NVIDIA cùng Adobe đã kết hợp với nhau và chia sẻ tới cộng đồng thành quả lớn của họ. Từ 12/11 này, người dùng mua những chiếc laptop hay desktop thuộc NVIDIA Studio sẽ được tặng kèm 3 tháng sử dụng Adobe Creative Cloud miễn phí.

Sự mở rộng của vũ trụ ảo NVIDIA Omniverse

NVIDIA Omniverse đem tới một không gian rộng lớn nơi các nghệ sĩ 3D, nhà thiết kế có thể tương tác với nhau một cách dễ dàng và tạo ra workflow phù hợp cho tất cả.

NVIDIA chính thức cập nhật vũ trụ sáng tạo với bản driver Studio mới - Ảnh 2.

Omniverse VR sẽ lần đầu đem tới cho người dùng một thế giới ảo mà như thật, với môi trường thực tế ảo dựng bằng công nghệ tia sống động theo thời gian thực. Với các nghệ sĩ, nhà sáng tạo thì đây là không gian nơi họ có khả năng tạo ra và nhìn thấy trực tiếp tác phẩm của mình, vô cùng trực quan và dễ dàng chỉnh sửa, thêm thắt ngay lập tức.

Omniverse Remote cho phép mọi người kết nối và tương tác với các ứng dụng của Omniverse thông qua các thiết bị di động cả với iOS lẫn Android. Như vậy chúng ta có thể xem cũng như chỉnh sửa, tương tác với tác phẩm cũng như đồng đội của mình từ bất kỳ nơi đâu. Với các thiết bị di động sử dụng được VR thì ứng dụng có thể mô phỏng lại mặt, thân người cũng như chuyển động tay với nhiều tính năng tiện dụng sẽ sớm được cập nhật.

Omniverse Showroom đúng như tên gọi "phòng trưng bày", cho phép những người dùng bình thường hay các khách hàng có thể trải nghiệm một phần hoặc thành quả làm việc của các đội thiết kế trong Omniverse. Hiện tại các nghệ sĩ 3D có thể nhanh chóng thử nghiệm nền tảng này để tận hưởng công nghệ render cũng như tái tạo vật lý theo thời gian thực.

Omniverse Connectors cho phép người sử dụng làm việc không giới hạn trên nhiều phần mềm sáng tạo để tạo ra hình ảnh, mô hình theo thời gian thực. Rất nhiều những ứng dụng kết nối từ Reallusion iClone, Lightmap HDR Light Studio, Replica Studios, RADiCAL và Esri’s ArcGIS CityEngine đã sẵn sàng để người dùng tải về.

Sắp tới sẽ có rất nhiều phần mở rộng cũng như các thư viện hình ảnh sẽ được cập nhật, bao gồm Adobe Substance 3D Material Plugin, Maxon Cinema4D, Clo Virtual Fashion, Daz3D, e-on software’s PlantFactory, PlantCatalog và VUE, Golaem, Notch, Style3D, TwinBru, bút Wacom cũng sẽ được hỗ trợ.

Omniverse với mọi mức thu phóng

NVIDIA Omniverse Enterprise hiện đã chuyển sang giai đoạn open beta và sẵn sàng cho tất cả các tổ chức hay nghệ sĩ muốn làm việc trong môi trường ảo này. Điều đặc biệt là họ có thể trải nghiệm mọi độ thu phóng từ to tới nhỏ rất thoải mái ngay trên thời gian thực.

Các ứng dụng được tạo ra với nhiều mục đích khác nhau và được tùy chỉnh sao cho phù hợp với các luồng công việc cũng như các loại thiết bị. Chính vì thế mà Omniverse hỗ trợ tất cả. Với Omniverse Create dùng để tương tác từ khó tới dễ, giả lập và render hình ảnh… Và tiếp theo là Omniverse View, dùng để review các dự án thiết kế 3D một cách vô cùng chân thực từ hình ảnh tới vật lý, tạo ra sự choáng ngợp cho người xem.

Những ứng dụng phổ biến sẵn sàng để kết nối với nền tảng này bao gồm Autodesk 3ds Max, Maya, Revit, Epic Games Unreal Engine, và Trimble SketchUp hiện đã được tung ra.

Logitech X NVIDIA Broadcast

Hiện tại NSX gaming gear nổi tiếng Logitech đã tích hợp khả năng lọc nhiễu tuyệt hảo của NVIDIA Broadcast vào thiết bị tai nghe cũng như micro cao cấp của mình.

NVIDIA chính thức cập nhật vũ trụ sáng tạo với bản driver Studio mới - Ảnh 3.

Các công cụ lọc nhiễu sẽ lọc sạch tín hiệu từ micro thu vào cũng như loại bỏ tiếng ồn không mong muốn từ môi trường chỉ với một cú click chuột. Tất cả những âm thanh khó chịu như lạch cạch bàn phím, tiếng hú từ case máy tính hay quạt bên ngoài và ngay cả tiếng thú cưng kêu gào trong phòng đều được loại bỏ sạch sẽ bởi sức mạnh tuyệt vời từ công nghệ trí thông minh nhân tạo chạy trên nền tảng GPU dòng RTX của NVIDIA với các nhân AI Tensor.

Các game thủ hay streamer sử dụng thiết bị của Logitech kèm theo GPU dòng RTX của NVIDIA cần download phiên bản G HUB mới nhất để có thể kích hoạt công cụ khử nhiễu trong NVIDIA Broadcast mà không cần phải cài đặt thêm công cụ riêng biệt nào khác.

Hãy lựa chọn thiết bị tai nghe hoặc micro của bạn hiển thị trên G HUB, click vào biểu tượng chiếc mic thu âm và chọn NVIDIA tab rồi làm theo hướng dẫn. Lựa chọn này sẽ tương thích với tất cả các sản phẩm có Blue VO!CE của Logitech bao gồm G733, PRO X Gaming và PRO X Wireless, ngoài ra còn có micro Blue Yeti X, Blue Yeti X World of Warcraft Edition, Blue Yeti và Blue Yeti Nano.

Phiên bản Studio Driver tháng 11 với nhiều cải tiến đáng giá cho những nhà sáng tạo nội dung

Phiên bản Driver này sẽ tiếp tục đính kèm NVIDIA Texture Tools 3, cho phép ngườ dùng dễ dàng tạo ra các file chất lượng cao với độ nén tốt. Hệ thống API mới cho phép nghệ sĩ 3D, đội ngũ sản xuất game hay phần mềm render có thể nén các texture bằng GPU, giảm áp lực cho RAM, từ đó tối ưu được luồng làm việc tốt hơn trên máy tính.

NVIDIA chính thức cập nhật vũ trụ sáng tạo với bản driver Studio mới - Ảnh 4.

Twinmotion 2022.1 đã kích hoạt ray tracing với nhân RT trên card đồ hoạ RTX của NVIDIA. Với phiên bản driver mới nhất, các kiến trúc sư có thể render những bức ảnh hay video một cách cực chân thực và nhanh chóng với GeForce RTX 3080, giảm đi rất nhiều thời gian chờ so với các thế hệ GPU trước đây.

NVIDIA chính thức cập nhật vũ trụ sáng tạo với bản driver Studio mới - Ảnh 5.

OctaneRender 2021.1 sẽ làm mở cảnh chuyển động một cách tuyệt vời hơn trên GPU dòng GeForce RTX 30 Series và các thiết bị NVIDIA RTX chuyên dụng. Nhà thiết kế sẽ không cần phải tốn nhiều công sức để tạo ra những màn chuyển động mờ ảo sao cho chân thực nhất, phản chiếu hoàn hảo nhất có thể nữa.

NVIDIA chính thức cập nhật vũ trụ sáng tạo với bản driver Studio mới - Ảnh 6.

V-Ray 5 Update 2 sẽ bao gồm cả tính năng V-Ray Decal mới, có khả năng thêm các nhãn dán trên bề mặt vật thể ở mọi góc độ mà không cần mất công làm UVW nữa, ngoài ra nó còn không nhoè hay làm ảnh hưởng tới bề mặt vật liệu. Bản cập nhật này còn tích hợp thêm cả lớp Sharpen/Blur (nét/mờ) để nghệ sĩ dễ dàng điều chỉnh mà không cần phải bỏ sang 3ds Max, tất cả đều đã được hiệu chỉnh trên GPU dòng RTX.

Ngoài ra khả năng cân chỉnh mới trên GPU sẽ giúp tính toán ánh sáng tốt hơn, không còn bị hở sáng, nháy rất khó chịu trên từng khung hình. Trước đây thì toàn bộ các hiệu ứng ánh sáng này chỉ được tính toán trên CPU khiến cho hệ thống chạy khá nặng nề, hiện tại thì đã có NVIDIA RTX GPU ‘đỡ’ cho nên hiệu năng render được cải thiện đáng kể.

NVIDIA chính thức cập nhật vũ trụ sáng tạo với bản driver Studio mới - Ảnh 7.

Houdini 19 hiện đã tung ra engine XPU render mới là Karma hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm alpha, sẽ sử dụng cả CPU lẫn GPU, đem tới tính năng Optix cho GPU NVIDIA RTX. Các bản thử nghiệm cho thấy một dự án có 3 tỷ khối vuông trước đây cần tới 3 ngày để hoàn thành trên các farm render nhỏ dùng Karma CPU nay chỉ tốn có một đêm trên máy trang bị Karma XPU với GPU NVIDIA 30 Series.

NVIDIA chính thức cập nhật vũ trụ sáng tạo với bản driver Studio mới - Ảnh 8.

Tin tuyệt vời với các game thủ: Unity đã chạy một bản cập nhật mới tích hợp NVIDIA DLSS sẽ đem tới trải nghiệm hình ảnh tốt hơn, khung hình nhanh hơn. Phiên bản này sẽ giúp nhà phát triển bật tính năng DLSS trong game được tạo ra trên nền tảng Unity, ví dụ trực quan nhất chính là Naraka: Bladepoint đang rất hot trên thế giới cũng như tại Việt Nam thời gian gần đây.

Càng tuyệt vời hơn trong dịp cuối năm

NVIDIA chính thức cập nhật vũ trụ sáng tạo với bản driver Studio mới - Ảnh 9.

Hiện tại bộ công cụ Adobe Creative Cloud đã trở lại từ giữa tháng 11. Trong dịp cuối năm này thì chúng ta có thể có bộ phần mềm tuyệt vời trên một cách miễn phí khi mua một chiếc laptop hay PC nằm trong danh sách NVIDIA Studio. Tính ra các nhà sáng tạo sẽ tiết kiệm được tới gần 7 triệu đồng, phải nói là quá ngọt.