Nuốt hạt mọc cây trên đầu, chuồn chuồn cắn rốn sẽ biết bơi,… loạt hiểu lầm thú vị của trẻ con ngày xưa

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/12/2020 11:05 AM

Em bé ra đời từ đâu là một câu hỏi khó với phụ huynh. Phần lớn trẻ em chui ra từ rốn, hoặc không thì từ nách. Cá biệt hơn nữa, có bé được nhặt về từ bãi rác, gầm cầu, bụi tre gần nhà,…

Với nhiều thế hệ, khi điều kiện cuộc sống chưa được đầy đủ và có phương tiện để tìm hiểu thông tin khoa học như ngày nay, thì thời thơ ấu là một loạt những hiểu lầm ngây ngô. Mặt trăng sẽ đi theo mình, muốn biết bơi phải cho chuồn chuồn cắn rốn,… đều là những hiểu lầm vô cùng đáng yêu "khi ta còn bé".

1. Trăng đi theo mình

Trẻ còn thời xưa không biết nhiều về khoa học tự nhiên hay những định luật vật lý,thế nên phần lớn đều hiểu nhầm rằng trăng đi theo mình đến muôn nơi.

Nuốt hạt mọc cây trên đầu, chuồn chuồn cắn rốn sẽ biết bơi,… loạt hiểu lầm thú vị của trẻ con ngày xưa - Ảnh 1.

2. Chuồn chuốn cắn rốn để biết bơi

Bí kíp học bơi "bá đạo" mà hầu hết trẻ con vùng quê từng có lần nghe đến hoặc thậm chí là thử qua. Chuồn chuồn cắn rốn xong chẳng biết có bơi được không, nhưng chắc chắn là đau nhớ đời.

Nuốt hạt mọc cây trên đầu, chuồn chuồn cắn rốn sẽ biết bơi,… loạt hiểu lầm thú vị của trẻ con ngày xưa - Ảnh 2.

3. Lá học giỏi

Chiếc lá đi vào truyền thuyết thường được đồn là bùa học giỏi. Không cần biết bạn dốt ra sao, chỉ cần kẹp vào sách vở là bỗng nhiên học giỏi.

Nuốt hạt mọc cây trên đầu, chuồn chuồn cắn rốn sẽ biết bơi,… loạt hiểu lầm thú vị của trẻ con ngày xưa - Ảnh 3.

4. Nuốt hạt quả sẽ mọc cây trên đầu

Thời bé nếu lỡ uống hoặc ăn nhầm hạt trái cây, người lớn sẽ ngay lập tức dọa "mọc cây trên đầu". Tuy nhiên, không có cái cây nào mọc trên đầu cả.

Nuốt hạt mọc cây trên đầu, chuồn chuồn cắn rốn sẽ biết bơi,… loạt hiểu lầm thú vị của trẻ con ngày xưa - Ảnh 4.

5. Ông kẹ, ông ba bị, ngáo ộp…

Chiêu dọa trẻ ăn cơm thường được các vị phụ huynh sử dụng cho đến tận ngày nay. Thậm chí, trong một số trường hợp "ông ba bị" còn được cụ thể hóa thành "cô/dì/chú/bác… bên kia đang nhìn kìa". Nhưng thời đại 4.0 thì cũng có không ít phụ huynh chọn cách nhẹ nhàng hơn để dỗ con ăn cơm: bật nhạc "Baby Shark".

Nuốt hạt mọc cây trên đầu, chuồn chuồn cắn rốn sẽ biết bơi,… loạt hiểu lầm thú vị của trẻ con ngày xưa - Ảnh 5.

6. Bí ẩn quanh cục tẩy hai màu

Nhà sản xuất cho màu mè để đẹp mắt thôi, nhưng thời học sinh trẻ dại phần lớn đều tin vào truyền thuyết: Một màu dùng để tẩy bút chì và màu còn lại dùng để tẩy bút bi.

Nuốt hạt mọc cây trên đầu, chuồn chuồn cắn rốn sẽ biết bơi,… loạt hiểu lầm thú vị của trẻ con ngày xưa - Ảnh 6.

7. Nuốt kẹo cao su sẽ dính ruột

Lời dọa được sử dụng nhiều ngang ngửa với "nuốt hạt mọc cây trên đầu". Nhưng vì mùi vị của kẹo cao su khi nhai quá ngon nên không ít đứa trẻ vẫn nuốt như thường, không quan tâm có bị dính ruột hay không.

Nuốt hạt mọc cây trên đầu, chuồn chuồn cắn rốn sẽ biết bơi,… loạt hiểu lầm thú vị của trẻ con ngày xưa - Ảnh 7.

8. Ăn chân gà sẽ bị run tay

Không ai biết hiểu lầm này bắt đầu từ đâu, chỉ biết rằng trẻ con luôn bị cấm ăn chân gà để không bị run tay. Còn khi lớn lên thì chúng được ăn thoải mái.

Nuốt hạt mọc cây trên đầu, chuồn chuồn cắn rốn sẽ biết bơi,… loạt hiểu lầm thú vị của trẻ con ngày xưa - Ảnh 8.

9. Không nên đùa với bóng vào buổi tối

Trò chơi tạo hình bắt bóng trên tường được nhiều đứa trẻ yêu thích, đặc biệt vào mỗi buổi tối khi nhà mất điện và phải chuyển sang sử dụng nến thắp (đèn cầy). Thế nhưng ở một số vùng, phụ huynh lại không cho con cái chơi đùa kiểu này mà chẳng nói rõ lý do.

Nuốt hạt mọc cây trên đầu, chuồn chuồn cắn rốn sẽ biết bơi,… loạt hiểu lầm thú vị của trẻ con ngày xưa - Ảnh 9.

10. Nơi em bé chào đời

Em bé ra đời từ đâu là một câu hỏi khó với phụ huynh, thế nên câu trả lời của nó cũng khiến nhiều đứa trẻ hết hồn, hoang mang tột độ. Phần lớn trẻ em chui ra từ rốn, hoặc không thì từ nách. Cá biệt hơn nữa, có bé được nhặt về từ bãi rác, gầm cầu, bụi tre gần nhà,…

Nuốt hạt mọc cây trên đầu, chuồn chuồn cắn rốn sẽ biết bơi,… loạt hiểu lầm thú vị của trẻ con ngày xưa - Ảnh 10.