Nuôi Cổ Trùng, Độc Trùng: Tà thuật cổ xưa của người Trung Hoa

Jessie Mai  - Theo Helino | 06/12/2019 06:40 PM

Trong văn hóa Trung Hoa xưa, có một loại tà thuật được gọi là Cổ Trùng, được tạo ra bởi những loài côn trùng có chất kịch độc.

Trùng (Gu) hay Cổ Trùng, Độc Trùng (jincan) là một loại chất độc được sử dụng thường xuyên ở khu vực Nam Việt cổ (bao gồm cả lãnh thổ phía nam Trung Quốc và phía Bắc Việt Nam). Theo truyền thống, nọc độc của Trùng được chiết từ các loài động vật có chất độc nguy hiểm (rắn, rết, nhện,...). Điều đặc biệt là, trước khi được chiết ra, những con vật trên sẽ được đặt ở cùng một chỗ để ăn thịt nhau. Con nào còn sống sẽ là con có chất độc khủng khiếp nhất.

Nuôi Cổ Trùng, Độc Trùng: Tà thuật cổ xưa của người Trung Hoa - Ảnh 1.

Trùng sẽ được sử dụng trong các nghi thức, tà lễ, bùa phép, có thể gây ra bệnh tật, chết chóc. Theo truyền thuyết Trung Quốc, hồn của Trùng còn có thể nhập vào các loài động vật khác.

Nuôi Cổ Trùng, Độc Trùng: Tà thuật cổ xưa của người Trung Hoa - Ảnh 2.

Cổ Trùng có chút đặc biệt hơn so với những loại Trùng bình thường. Từ gốc dịch ra tiếng Việt có thể hiểu là "kim tằm", đã có từ thời nhà Đường. Trong ngày thứ 5 của tháng 5, những loài vật độc được cho vào một cái vạc để chúng ăn thịt lẫn nhau. Những con vật này được gọi là "kim tằm". Càng nhiều người bị giết bởi Cổ Trùng, người sở hữu nó càng trở nên giàu có, bởi chúng có thể nhả ra vàng. Người ta sẽ tiếp tục nuôi nó trong cái vạc, giữ nhà cửa "sạch sẽ" khỏi ma quỷ, bùa ngải. Tuy nhiên nó có thể quay ra làm hại gia chủ nếu không được nuôi dưỡng cẩn thận.

Nuôi Cổ Trùng, Độc Trùng: Tà thuật cổ xưa của người Trung Hoa - Ảnh 3.

Trong văn hóa cổ, có rất nhiều loại Trùng tồn tại. Loại đầu tiên là "kim tằm" sống trong dạ dày, loại thứ hai là loại được cho vào vạc và ăn thịt những con vật khác như đã đề cập bên trên. Chúng sau đó biến thành yêu tinh, quỷ hồn.

Loại Trùng thứ ba là hơi nóng và âm khí có thể làm hại tới người ống. Người Trung Hoa xưa từng tin rằng Độc Trùng có thể lây lan qua một làn sương hoặc một hơi thở. Thứ tư là loại Trùng có thể biến hóa thành động vật, côn trùng, phổ biến là chó, rắn hoặc lợn. Vì thế, nạn nhân không thể phát hiện ra chúng thực sự là gì. Một loại Trùng nữa là loại được nuôi bởi phụ nữ, với mục đích quyến rũ đàn ông.

Nuôi Cổ Trùng, Độc Trùng: Tà thuật cổ xưa của người Trung Hoa - Ảnh 4.

Trùng hay Cổ Trùng có vô số công dụng. Giống như thuật nuôi hồn, chúng có thể mang lại tài phúc cho gia chủ và mang bất hạnh đến cho người khác. Đôi khi chúng còn được sử dụng để gieo rắc bệnh tật, cái chết, phá hỏng mùa màng, lương thực. Trong văn học, đôi khi chúng mang ý nghĩa ám chỉ mùa màng bị các loài côn trùng có hại phá hỏng, hoặc ký sinh trùng sống trong cơ thể con người, động vật.

Nuôi Cổ Trùng, Độc Trùng: Tà thuật cổ xưa của người Trung Hoa - Ảnh 5.

Trùng cũng là loại tà thuật được sử dụng để hại người, gây tổn thương cho cơ thể, tâm trí, có thể khiến nạn nhân phát điên. Hán Thư đã ghi nhận những câu chuyện về vu thuật xảy ra quanh Hán Vũ Đế. Một trong số đó kể về hoàng hậu Hiếu Vũ Trần, người đã bị nghi là sử dụng tà thuật, Độc Trùng. Hoàng hậu đã bị phế truất, và hơn 300 người liên lụy đều bị kết án tử hình.

Bạn đọc có thể thảo luận, trao đổi thêm về câu chuyện cũng như các tác phẩm kinh dị khác tại ĐÂY.