Nữ y tá Zsuzsanna Fazekas và án mạng liên hoàn đầu độc hơn 300 người đàn ông

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/05/2021 07:31 PM

Bằng lợi thế được tin tưởng của mình, Zsuzsanna Fazekas đã thuyết phục được phụ nữ trong làng Nagyrév đầu độc sát hại hơn 300 người đàn ông.

Vụ án The Angel Makers of Nagyrév cho đến nay vẫn là một trong số những vụ án mạng khủng khiếp nhất tại Hungary với nạn nhân lên đến hơn 300 người, cùng số lượng hung thủ không thể thống kê được. Điều khiến người ta ngạc nhiên hơn nữa là thảm án do một người phụ nữ có tên Zsuzasanna Fazekas khơi nguồn.

Zsuzsanna Fazekas là ai?

Nữ y tá Zsuzsanna Fazekas và án mạng liên hoàn đầu độc hơn 300 người đàn ông - Ảnh 1.

Vào đầu năm 1911, ngôi làng nhỏ Nagyrév – một địa điểm nằm ở phía đông nam Budapest với dân số khiêm tốn chỉ khoảng 800 người – đón chào nữ hộ sinh Zsuzsanna Fazekas đến làm việc. Kì thực thì không ai biết người phụ nữ này từ đâu đến, xuất thân của cô ta cũng không rõ ràng. Zsuzsanna Fazekas đến ngôi làng cùng với một bức thư giới thiệu từ các bác sĩ, khen ngợi phẩm chất lẫn nghiệp vụ điều dưỡng của cô ta, ngoài ra không ai biết gì hơn nữa. Có thông tin cho biết, Zsuzsanna Fazekas từng kết hôn với một người đàn ông tên Julius, nhưng anh này cũng đã mất tích một cách khó hiểu.

Nữ y tá Zsuzsanna Fazekas và án mạng liên hoàn đầu độc hơn 300 người đàn ông - Ảnh 2.

Một số phụ nữ sau này có liên quan đến vụ án mạng

Làng Nagyrév nằm ở nơi hẻo lánh, rất thiếu thốn các hỗ trợ về y tế. Thế nên, khi Zsuzsanna Fazekas xuất hiện, người dân ngay lập tức chấp nhận cô ta. Zsuszanna gần như trở thành nhân viên y tế có chuyên môn duy nhất trong làng, chủ yếu làm công việc chăm sóc người bệnh tật, hộ sinh. Cũng nhớ thế mà trải qua khoảng 3 năm đầu, Zsuzsanna đã nhanh chóng chiếm được lòng tin lẫn thiện cảm của nhiều phụ nữ trong làng. Họ coi cô ta là người bạn để tâm tình, đôi khi còn để phá thai bất hợp pháp.

Những vụ giết người đầu tiên

Ngôi làng Nagyrév rất nghèo. Vào thời bấy giờ, đàn ông gần như đều tham gia vào thế chiến, còn phụ nữ ở nhà làm ruộng và chăm sóc con cái, vật lộn với cảnh đói khát. Sau đó, Nagyrév trở thành nơi cải tạo và giam giữ các tù nhân chiến tranh. Đối với ngôi làng đang vắng bóng đàn ông, điều này chẳng khác nào thổi luồng sinh khí mới cho những người phụ nữ. Dần dà, phụ nữ địa phương bắt đầu có những mối tình lãng mạn với các chàng trai trẻ làm việc trong trang trại.

Nữ y tá Zsuzsanna Fazekas và án mạng liên hoàn đầu độc hơn 300 người đàn ông - Ảnh 3.

Chân dung một sát thủ

Nhiều phụ nữ có thai ngoài ý muốn, và Zsuszanna lại đảm nhận thêm công việc giúp họ phá thai. Tuy cô ta bị bắt đôi lần vì hành vi này, nhưng vì là người chăm sóc y tế cho cả làng nên thẩm phán thường xem xét giảm án hoặc miễn án cho Zsuszanna.

Sau khi chiến tranh kết thúc, những người đàn ông Nagyrév trở về nhà. Không ít người bị tàn tật, bị thương hoặc ảnh hưởng tâm lý nặng nề. Họ phát hiện ra những việc làm vụng trộm của vợ, cộng với cảnh đói nghèo, nheo nhóc khiến cho ngày càng có nhiều vụ bạo hành, ngược đãi phụ nữ diễn ra. Zsuzsanna lại xuất hiện bên những người phụ nữ với vai trò người bạn tâm tình. Cô ta khéo léo gợi ý cho họ nên tìm cách để không phải chịu khổ thêm nữa. Sau đấy, cô ta bắt đầu tặng cho một vài người những lọ asen (thạch tín) – thuốc độc do cô ta tự nấu từ giấy bẫy ruồi ngâm trong nước.

Nữ y tá Zsuzsanna Fazekas và án mạng liên hoàn đầu độc hơn 300 người đàn ông - Ảnh 4.

Người phụ nữ đầu tiên thực phạm tội sát nhân là bà Takacs. Bà ta đã đầu độc chồng bằng thạch tín rồi tuyên bố ông ta lên cơn đau tim.

Án mạng liên hoàn và nhóm sát thủ The Angel Makers of Nagyrév

Rất nhanh chóng sau đó, tin đồn râm ran về cách thoát khỏi hôn nhân không hạnh phúc được lan truyền trong giới phụ nữ. Họ lũ lượt tìm đến Zsuzsanna để mua asen, bản thân nữ hộ sinh này cũng không đưa ra giá bán cố định cho lọ thuốc độc. Người mua có bao nhiêu tiền, cô ta sẽ bán giá bấy nhiêu. Có thời điểm Zsuzsanna tiếp đến 50 người phụ nữ đến mua asen cùng lúc.

Nữ y tá Zsuzsanna Fazekas và án mạng liên hoàn đầu độc hơn 300 người đàn ông - Ảnh 5.

Ngày càng có nhiều cái chết xảy ra trong làng hơn, nhưng chúng được ngụy trang bằng nhiều lý do như đau tim, chết đuối, sốt… Nhóm phụ nữ ở làng cũng thành lập một hội kín cho tên Angel Makers of Nagyrév (Những người tạo thiên thần làng Nagyrév). Ban đầu, hội chỉ nhận phụ nữ có chồng và đặt ra một số luật lệ bất thành văn như: không đầu độc phụ nữ và trẻ em, không bán thuốc cho gái chưa chồng và phải tuyệt đối giữ im lặng.

Thế nhưng lâu dần, những người phụ nữ từ chỗ tìm cách giải thoát đã trở thành những sát thủ máu lạnh. Không ít người liên tục giết chồng để tái hôn, có người sát hại cả người thân để giành quyền thừa kế, có người giết con ruột của mình… Tổng số nạn nhân lên đến 300 người. Vào năm 1929, Nagyrév đã khét tiếng với tên gọi Quận sát nhân.

Hồi kết của nhóm góa phụ độc ác

Vì tỉ lệ người chết ở Nagyrév cao bất thường, chính quyền Hungary đã buộc phải mở cuộc điều tra. Nhóm góa phụ bị đánh động. Đặc biệt, khi Zsuzsanna biết được khám nghiệm thi thể vẫn có thể tìm ra asen, cô ta đã yêu cầu đồng bọn nghĩa cách ngăn việc khám nghiệm thi thể lại. Nhóm góa phụ đồng ý rằng chỉ có cách tráo bia một những người chết tự nhiên với những người chết vì bị đầu độc mới mong thoát tội. Vậy là họ kéo nhau ra nghĩa trang vào ban đêm, thế nhưng khi công việc chưa hoàn thành, cả nhóm đã bị chính quyền địa phương bắt quả tang.

Nữ y tá Zsuzsanna Fazekas và án mạng liên hoàn đầu độc hơn 300 người đàn ông - Ảnh 6.

Zsuzsanna tự kết liễu ngay trong đêm đó, trước khi bị bắt. Cảnh sát bắt giữ khoảng 100 góa phụ có liên quan. Phiên tòa công khai được mở ra, rất nhiều người bị kết án tử hình và đi tù. Thế nhưng con số sát thủ thực tế trong làng chưa bao giờ được ghi nhận cụ thể, không ai biết được còn sát thủ nào thoát lưới hay không. Tuy nhiên, sau khi vụ án khép lại, người dân làng Nagyrév đều nhận thấy rõ cánh đàn ông trong làng đã có sự chuyển biến theo hướng tích cực hơn với vợ con.