Nữ thần nhầm lẫn Ate trong thần thoại Hy Lạp và pha gây lú để đời của Zeus

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/06/2021 12:00 PM

 
  thích

Ate chỉ là một tiểu thần nhỏ trong thần thoại Hy Lạp, thế nhưng lại đưa đến những vụ rắc rối khiến cả thần Zeus tối cao cũng phải đau đầu.

Trong số các nữ thần do Zeus sinh ra, Ate có lẽ là nữ thần bị hắt hủi nhiều nhất. Thế nhưng mọi thứ đều có lý do của nó. Ate không chỉ gây ra sự nhầm tưởng cho người trần mà còn khiến cả cha mình là thần Zeus lú lẫn đến mức kêu trời.

Ate – Nữ thần của nhầm lẫn và ảo vọng

Nữ thần nhầm lẫn Ate trong thần thoại Hy Lạp và pha gây lú để đời của Zeus - Ảnh 1.

Trong thần thoại Hy Lạp, Ate là nữ thần của nhầm lẫn, ảo vọng và mộng tưởng không có thực. Ở nhiều phiên bản, Ate được xem như con gái lớn nhất của Zeus. Tuy nhiên, trong những phiên bản khác, Ate lại được cho là con gái của Zeus và nữ thần bất hòa Eris. Thế nhưng dù xuất thân có thế nào đi nữa thì Ate vẫn thuộc hàng ngũ các vị thần tuy có năng lực và sức mạnh khiêm tốn song có thể khiến từ thần đến người đều phải lao đao khốn khổ.

Ate khiến Zeus lú lẫn cực mạnh

Vì Ate đại diện cho những nhầm lẫn nên khả năng của nàng tác động đến cả vị thần tối cao như Zeus. Điều này thể hiện rất rõ trong câu chuyện về sự ra đời của Herakles được kể lại qua lời thơ của Homer ở tác phẩm Iliad.

Nữ thần nhầm lẫn Ate trong thần thoại Hy Lạp và pha gây lú để đời của Zeus - Ảnh 2.

Chuyện kể rằng khi Herakles sắp chào đời, thần Zeus đã rất vui mừng vì đó sẽ là người hùng giúp đỉnh Olympus giành được chiến thắng trong cuộc giao tranh với các Gigantes. Thế nên, để giúp con mình có được vinh quang dưới trần, Zeus đã tuyên bố với các nam thần và nữ thần rằng: "Đứa trẻ nào thuộc dòng dõi Perseus sinh ra đầu tiên trong đêm nay sẽ trở thành vị vua giàu có nhất trên toàn cõi Hy Lạp."

Ở thời điểm đó, Zeus đã tính toán rằng chỉ người anh hùng Perseus chỉ có hai hậu duệ sắp chào đời là Herakles và Eurystheus, nhưng Eurystheus vẫn chưa đủ tháng nên chưa thể chào đời ngay được. Vì vậy, Herakles chắc chắn sẽ trở thành vua. Tuy nhiên, đáng buồn cho Zeus là nữ thần Hera đã kịp đọc vị được tính toán này, bà để Ate giúp sức, khiến cho Zeus lú lẫn mà quên mất rằng việc đứa trẻ nào chào đời đều nằm trong quyền năng của Hera và con gái bà là nữ thần sinh nở Eileithyia.

Nữ thần nhầm lẫn Ate trong thần thoại Hy Lạp và pha gây lú để đời của Zeus - Ảnh 3.

Vậy là Hera đã ngọt ngào lừa cho Zeus thề với sông Styx rằng đứa trẻ nào thuộc dòng dõi Perseus ra đời trước tiên sẽ được làm vua Hy Lạp, sau đó cùng con gái tức tốc đến chỗ mẹ con Eurytheus, giúp cậu bé chào đời dù mới đang ở tháng thứ 6 của thai kỳ. Mọi tính toán của Zeus tan thành mây khói khi Herakles ra đời muộn hơn dự tính. Lúc này vị thần mới tỉnh cơn mê và nhớ ra cô con gái chuyên gieo rắc lú lẫn của mình. Ngay lập tức, vị thần túm tóc Ate rồi ném nàng xuống trần, đồng thời nguyền rủa nàng không được quay lại Olympus.

Ate và trận chiến thành Troy

Nữ thần nhầm lẫn Ate trong thần thoại Hy Lạp và pha gây lú để đời của Zeus - Ảnh 4.

Sau khi xuống trần, Ate rơi xuống một ngọn đồi và mang thêm tính lú lẫn cho dân chúng. Một thời gian sau, tổ tiên của người dân thành Troy đã tìm đến ngọn đồi mà Ate rơi xuống để xây lên tòa thành nổi tiếng. Song họ không ngờ được rằng càng gần nơi Ate rơi thì sự lú lẫn, lầm tưởng sẽ càng nghiêm trọng. Qua nhiều thế hệ, khi cuộc chiến Troy – Hy Lạp diễn ra, người dân Troy liên tục phạm vào những nhầm lẫn tai hại và cuối cùng diệt vong vì ảo tưởng mà con ngựa gỗ gây ra.