Nữ thần Kali – Vị thần quyền lực và tàn bạo bậc nhất trong thế giới thần thoại

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/05/2021 09:33 AM

Thần thoại thường miêu tả Kali là một người phụ nữ đen đúa, mặt mày dữ tợn, lưỡi thè dài, có đến bốn cánh tay cầm những loại binh khí khác nhau.

Trong thế giới thần thoại, các nữ thần luôn được gán cho những quyền năng cai quản các yếu tố mang tính đẹp đẽ, hiền dịu. Thế nhưng trường hợp của nữ thần Kali có lẽ là ngoại lệ khi vị nữ thần này chẳng những sở hữu sức mạnh của sự hủy diệt mà còn được biết đến với tính cách nghiêm khắc, tàn bạo và dữ dội.

Nguồn gốc của nữ thần Kali

Trong thần thoại Hindu, có rất nhiều dị bản khác nhau kể về sự xuất hiện của nữ thần Kali. Hai trong số những câu chuyện nổi tiếng nhất là cuộc chiến đẫm máu giữa nữ thần với các asura. Một lần khi nữ thần Durga, vị nữ thần cưỡi trên lưng sư tử, phải chiến đấu với mười đạo quân của Mahishasura. Trong lúc giận dữ, nữ thần đã tạo ra Kali – một người phụ nữ có làn da đen thẫm, mặt mũi dữ tợn. Vừa xuất hiện, Kali đã ăn tất cả mọi thứ và chém đầu các asura rồi xâu chúng lại thành một chuỗi vòng cổ để đeo. Sự điên cuồng chém giết của Kali khiến mọi loài đều sợ hãi, chỉ có thần Shiva mới ngăn được Kali. Vị thần nằm chắn ngang con đường đi của Kali, và khi chân của Kali đạp lên người thần Shiva, nữ thần mới thoát khỏi cơn say máu, dừng việc chém giết.

Nữ thần Kali – Vị thần quyền lực và tàn bạo bậc nhất trong thế giới thần thoại - Ảnh 1.

Một câu chuyện khác lại kể rằng Kali xuất hiện để đối đầu với Raktabija – asura quyền lực có sức mạnh gần như bất tử. Cứ mỗi khi máu của Raktabija rơi xuống đất, lại có hàng ngàn phân thân của asura được sinh ra. Hậu quả là trong cuộc chiến với các vị thần ở thiên giới, các vị thần gần như không thể đánh lui được Raktabija. Lúc đó, các vị thần bèn hợp nhất sức mạnh để tạo ra một vị thần quyền lực có thể đương đầu với kẻ thù. Nhờ vậy mà nữ thần Kali xuất hiện. Kali chiến đấu với Raktabija, mỗi khi máu của asura rơi xuống, nữ thần bèn hứng lại và uống sạch để ngăn kẻ thù tái sinh. Cứ như vậy, cho đến khi Kali hạ gục được toàn bộ đội quân asura, chặt đầu Raktabija, bản thân nàng cũng bị nhiễm độc từ máu asura. Thần trí của Kali trở nên hỗn loạn, nàng thèm khát được chém giết và bắt đầu đồ sát bất cứ ai xuất hiện trong tầm mắt cho đến khi thần Shiva giúp nàng tỉnh lại.

Nữ thần Kali và sức mạnh vô hạn

Nữ thần Kali thường được xem là một hóa thân của nữ thần Parvati – vợ của thần Shiva. Vì thế, Kali cũng mang sức mạnh cực kỳ khủng khiếp. Nữ thần đại diện cho sự hủy diệt của dòng thời gian và cái chết. Có lẽ cũng bởi vậy mà thần thoại thường miêu tả Kali là một người phụ nữ đen đúa, mặt mày dữ tợn, lưỡi thè dài, có đến bốn cánh tay cầm những loại binh khí khác nhau. Nữ thần đứng nhảy múa trên người thần Shiva, tay cầm đầu asura và lưỡi đao, cổ đeo chuỗi vòng từ sọ người, mặc một bộ váy kết từ cánh tay người.

Nữ thần Kali – Vị thần quyền lực và tàn bạo bậc nhất trong thế giới thần thoại - Ảnh 2.

Tuy dữ tợn như vậy, song các tín đồ Hindu tin rằng nữ thần là hiện thân của cái chết lẫn sự tái sinh, của sự hủy diệt và sáng tạo. Đôi khi, người ta cũng xem Kali như vị thần đại diện cho chiến thắng, các chiến binh khi ra trận thường tìm đến cầu nguyện với nữ thần.

Nữ thần Kali trong văn hóa đại chúng

Nữ thần Kali – Vị thần quyền lực và tàn bạo bậc nhất trong thế giới thần thoại - Ảnh 3.

Vì sức mạnh lẫn ý nghĩa của hình tượng nữ thần Kali mà nhiều sản phẩm văn hóa đại chúng như trò chơi điện tử, văn học, phim ảnh… đều xây dựng nhân vật lấy cảm hứng từ hình dáng đến khả năng tương tự nữ thần.