Nổi tiếng với video livestream dài hơn 3 năm, kênh YouTube này vẫn bị gỡ bỏ do các cuộc tấn công vi phạm bản quyền

Nguyễn Hải  Tri Thức Trẻ | 13/07/2022 12:13 AM

Các cuộc tấn công về vi phạm bản quyền đang trở thành vấn đề đau đầu đối với YouTube và những nhà sáng tạo nội dung.

Kênh Lofi Girl, một trong những kênh âm nhạc được yêu thích nhất trên YouTube, vừa bị gỡ bỏ vào hôm qua do các cáo buộc vô căn cứ về vi phạm bản quyền. Hậu quả là video livestream nổi tiếng trên kênh này – "lofi hip hop radio - beats to relax/study to" – cũng đã bị gỡ bỏ. Đây là một trong những video livestream lâu nhất lịch sử YouTube khi đã kéo dài liên 2 năm, 4 tháng, 18 ngày.

Với hơn 10 triệu người subcribe, Lofi Girl là một kênh YouTube rất nổi tiếng trong cộng đồng. Nhưng vụ việc vừa qua cho thấy điều đó cũng không ngăn nổi việc họ trở thành nạn nhân của cuộc tấn công bản quyền vừa qua.

 Nổi tiếng với video livestream dài hơn 3 năm, kênh YouTube này vẫn bị gỡ bỏ do các cuộc tấn công vi phạm bản quyền  - Ảnh 1.

video livestream nổi tiếng của kênh Lofi Girl với thời gian kéo dài đến hơn 2 năm

Không lâu sau đó, tài khoản Lofi Girl trên Twitter đăng tải dòng tweet thông báo về vụ việc đính kèm với ảnh chụp email từ YouTube thông báo việc vi phạm bản quyền và gỡ bỏ kênh này. Dòng tweet nhanh chóng thu hút sự ủng hộ từ cộng đồng khi nhận được 96.000 like trong một thời gian ngắn – một dấu hiệu cho thấy sự nổi tiếng của kênh YouTube này.

 Nổi tiếng với video livestream dài hơn 3 năm, kênh YouTube này vẫn bị gỡ bỏ do các cuộc tấn công vi phạm bản quyền  - Ảnh 2.

Thật may khi YouTube nhanh chóng nhận ra sai lầm của mình khi thừa nhận việc xóa bỏ không đúng cách kênh video nổi tiếng này vào thứ Hai vừa qua. Đồng thời YouTube cũng đưa ra lời xin lỗi và khôi phục lại kênh chỉ trong vòng 2 ngày sau khi gỡ bỏ. Bên cạnh đó, tài khoản báo cáo vi phạm bản quyền cũng đã bị YouTube xóa bỏ.

Từ lâu, các cuộc tấn công vi phạm bản quyền đã trở thành một vấn đề đối với YouTube và những người sáng tạo nội dung khi các video mà họ sáng tạo ra có thể bị xóa bỏ do các báo cáo vi phạm từ kẻ xấu mà họ không thể kiểm soát được.

Theo nguyên tắc cộng đồng của YouTube, một cảnh báo vi phạm bản quyền sẽ được xem như một cảnh báo, nhưng nếu một tài khoản nhận được 3 cảnh báo trong suốt thời gian tồn tại, tài khoản đó sẽ bị gỡ bỏ và người dùng sẽ bị cấm tạo thêm bất kỳ tài khoản YouTube nào khác.

Cho dù kênh Lofi Girl đã được khôi phục nhưng các video livestream dài trên 12 tiếng của họ vẫn chưa được khôi phục.

Đây không phải lần đầu kênh YouTube này bị gỡ bỏ. Vào tháng Hai năm 2020, ngay trước khi các video livestream nổi tiếng của họ xuất hiện, toàn bộ kênh này cũng bị YouTube gỡ bỏ một cách ngẫu nhiên. Vào thời điểm đó, YouTube cũng thừa nhận sai lầm khi thông báo rằng đó là hậu quả từ "sai lầm của phía họ."

Tham khảo Business Insider