Nơi người ta chấp nhận cái lạnh thấu xương để ngắm cực quang và đêm trắng

Trung Hạ  Phụ nữ Việt Nam | 17/09/2022 11:59 AM

Truyền Thuyết Cổ Xưa
29/08/2014 NCB: Trung Quốc NPH:

Ở cực bắc Mạc Hà có một truyền thuyết cổ xưa, người nhìn thấy Bắc cực quang chắc chắn hạnh phúc trọn đời.

Nơi người ta chấp nhận cái lạnh thấu xương để ngắm cực quang và đêm trắng

Ở cực bắc Mạc Hà có một truyền thuyết cổ xưa, người nhìn thấy Bắc cực quang chắc chắn hạnh phúc trọn đời.

“Đêm trắng” và “Bắc cực quang” là 2 hiện tượng thiên nhiên đặc biệt bạn có thể chiêm ngưỡng ở thành phố Mạc Hà (Hắc Long Giang, Trung Quốc).

Trong mắt của những người thành thị, Mạc Hà là mảnh đất khó sống, thời tiết lạnh thấu xương, giao thông không thuận lợi, đường xá vắng tanh, bầu trời sáng trong chớp nhoáng rồi lại tối đen, sóng điện thoại yếu ớt.

Tuy nhiên, nhìn ở góc độ khác, Mạc Hà lại sở hữu bầu trời đêm đầy sao, cực quang lộng lẫy trên cao, cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, những thôn trang tĩnh lặng tuyết trắng như thế giới cổ tích...

Đến Mạc Hà ngắm cực quang và thế giới tuyết

Nơi người ta chấp nhận cái lạnh thấu xương để ngắm cực quang và đêm trắng - Ảnh 1.

Thành phố Mạc Hà thuộc khu vực rừng sinh thái Đại Hưng An Lĩnh của tỉnh Hắc Long Giang, nằm ở cực Bắc Trung Quốc, là một vùng đất sạch tự nhiên không ô nhiễm.

Thành phố Mạc Hà có hơn 350 ngày không khí đạt mức "tuyệt vời", có thể quan sát Bắc cực quang, trải nghiệm ngày địa cực và đêm địa cực (ngày hoặc đêm kéo dài 24 tiếng, hay còn gọi là đêm trắng), cùng với hàng loạt địa điểm tham quan khiến bạn ngỡ như bước vào thế giới thần tiên.

Thôn Bắc Cực

Ở cực bắc Mạc Hà có một truyền thuyết cổ xưa, người nhìn thấy Bắc cực quang chắc chắn hạnh phúc trọn đời.

Bắc cực quang là hiện tượng phát sáng với những dải màu rực rỡ trên trời cao ở phần cực của Trái đất. Thôn Bắc Cực ở thành phố Mạc Hà là điểm ngắm cực quang cực kỳ lý tưởng.

Thôn Bắc Cực hiện lên với dáng dấp bình dị, không khí trong lành quanh năm, môi trường sinh thái phong phú, được mệnh danh là "Thần Châu Bắc Cực" và "Thành phố không đêm", trở thành khu thắng cảnh cấp 5A của Trung Quốc.

Mỗi năm, vô số du khách đến đây trải nghiệm sự bí ẩn và vẻ đẹp của miền cực Bắc Trung Quốc. Trong thôn Bắc Cực, bạn có thể nhìn thấy cực quang rực rỡ trên bầu trời đêm, cá nước lạnh khuấy động Hắc Long Giang, rảo bước trong làng, khắp nơi có thể nhìn thấy cánh đồng trang trại, cầu treo gỗ, con đường ván gỗ quanh co…

Thôn Bắc Hồng

Thôn Bắc Hồng, ba mặt có núi vây quanh, Hắc Long Giang chảy xuyên quanh co, nhân khẩu chỉ có khoảng 320 người, trong đó người gốc Nga chiếm hơn 40%.

Phía Bắc dãy Đại Hưng An Lĩnh có những ngọn núi nhấp nhô và thôn Bắc Hồng nằm gọn trong đó.

Làng Bắc Hồng không được khai thác du lịch quá mức vì để bảo tồn những cánh rừng nguyên sinh rậm rạp, lợn rừng, thỏ tuyết, khỉ đầu chó và các loài động vật hoang dã khác…

Đi bộ trên những con đường làng Bắc Hồng, hàng cây thẳng tắp dựng đứng hai bên. Thu sang, nơi đây nhuộm kín sắc vàng lá cây, đâu đâu cũng có thể cảm nhận được sự quyến rũ của thiên nhiên.

Ngoài ra, thôn Bắc Hồng còn có khu vui chơi Thế giới Giáng sinh. Ông già Noel, quảng trường Giáng sinh, bưu điện Giáng sinh, cửa hàng quà tặng Giáng sinh, thế giới thần thoại, khu trượt tuyết Giáng sinh, công viên công chúa Bạch Tuyết, vườn tuần lộc, cây thông Noel… đều có đủ.

Vịnh Thần Long

Nơi người ta chấp nhận cái lạnh thấu xương để ngắm cực quang và đêm trắng - Ảnh 4.

Nơi người ta chấp nhận cái lạnh thấu xương để ngắm cực quang và đêm trắng - Ảnh 5.

Vịnh Thần Long có khung cảnh vô cùng độc đáo. Nhìn từ trên cao, dòng sông uốn lượn như “thần long hí thủy” (rồng thần vờn nước), cho nên đặt tên là Thần Long Loan.

Khu thắng cảnh vịnh Thần Long nằm trong khu vực sông Ngạch Mộc Nhĩ, có diện tích gần 4.000ha, sở hữu 9 nguyên tố: núi, sông, rừng, bờ bãi, đá, chim, thú, cá, vùng ngập nước tạo nên những cảnh quan vô cùng độc đáo, là nơi có thể “săn gió, săn mây” và chụp ảnh thiên nhiên kỳ thú.

Sống ở Mạc Hà là phải "làm bạn" với cái rét buốt thấu xương

Là một thành phố nhỏ cực Bắc Trung Quốc, mùa đông ở Mạc Hà vô cùng khắc nghiệt, nhiệt độ âm 40 độ C. Nhân khẩu chưa đến 50 nghìn người và cuộc sống nơi đây vẫn diễn ra bình thường.

Nơi người ta chấp nhận cái lạnh thấu xương để ngắm cực quang và đêm trắng - Ảnh 6.

7 giờ sáng, mặt trời ở Mạc Hà vẫn chưa xuất hiện. Mãi đến 8 giờ, mặt trời mới chịu leo lên khỏi đường chân trời phía xa. Nhiệt độ ở tháng 8 vẫn âm 40 độ C, sương mờ dày đặc, che hết tầm nhìn, người nơi khác đến đây chắc chắn không thể thích ứng được với hoàn cảnh sống khắc nghiệt này.

Chuyển phát nhanh, shipper vẫn làm việc ở xứ lạnh Mạc Hà. Thế nhưng shipper ở Mạc Hà còn có một “trọng trách” khác là ngoài tốc độ nhanh chóng, họ phải có kỹ năng “giữ nóng” cho thức ăn.

Nơi người ta chấp nhận cái lạnh thấu xương để ngắm cực quang và đêm trắng - Ảnh 7.

Nơi người ta chấp nhận cái lạnh thấu xương để ngắm cực quang và đêm trắng - Ảnh 8.

Trước khi bắt đầu làm việc, shipper cần phải mặc quần áo giữ ấm kỹ càng vì cả ngày chạy xe ngoài trời lạnh. Điều quan trọng hơn, họ phải giữ ấm cho điện thoại nếu không rất mau hết pin. Thùng vận chuyển đồ ăn của shipper được thiết kế đặc biệt không giống những nơi khác. Thức ăn đặt bên trong được giữ ấm hết sức có thể, nhưng shipper vẫn phải di chuyển nhanh để khách hàng được thưởng thức món nóng hổi.

Mãi đến giữa trưa, sương mờ ở Mạc Hà mới dần dần tan bớt. Ở khu chợ trời, tiểu thương bày thịt cá tươi, bánh đậu vàng ươm, những thùng đựng đầy que kem đã lạnh giờ đây còn lạnh cứng hơn. Tiếng rao bán bắt đầu vang lên.

Xứ Đông Bắc của Trung Quốc có đặc sản trái cây như lê đông đá, hồng đông đá… điểm thêm chút màu sắc tươi sáng cho thành phố tuyết trắng. Tiếng rao bán, tiếng điện thoại thông báo thanh toán thành công vang lên không ngớt.

Nơi người ta chấp nhận cái lạnh thấu xương để ngắm cực quang và đêm trắng - Ảnh 9.

Dân địa phương bật mí 2 thời điểm du lịch lý tưởng nhất ở Mạc Hà:

- Một là dịp lễ Hạ chí vào khoảng tháng 6-7, đón mùa lễ hội duy nhất trong năm và có cơ hội chiêm ngưỡng cực quang xuất hiện.

- Hai là thời gian Mạc Hà bước vào mùa đông lạnh nhất, khoảng tháng 12 đến tháng 1 năm sau. Vào thời điểm này, du khách không chỉ trải nghiệm cái lạnh cắt da cắt thịt mà còn có thể ngắm nhìn cực quang. Đương nhiên, du khách có thể chơi các trò chơi liên quan đến tuyết như: biển tuyết mênh mông ở thôn Cực Bắc, đèn băng và triển lãm điêu khắc băng ở huyện Mạc Hà, ngồi xe trượt băng ngựa kéo…

Trong rừng bạch dương của Mạc Hà, tuyết trắng phủ khắp nơi, tuần lộc bước ra để lại một chuỗi dấu chân, giống như tinh linh đến từ thế giới cổ tích...

Bạn có bị rung động không? Nếu có thì hãy đến Mạc Hà ngắm cực quang!

Nguồn: Thepaper, Sohu