Nỗi khổ nghề làm net Việt: Vừa thu hồi vốn, chưa kịp lãi đã lại phải tốn tiền

Rogue Knight  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/10/2016 03:31 PM

Chủ kinh doanh game net lại tiếp tục hé lộ thêm một số khó khăn trong nghề, đó là về việc tái đầu tư rất tốn kém ngay sau khi thu hồi được vốn bỏ ra ban đầu.

Mặc dù đã có nhiều chủ quán net nói về các khó khăn rất khó giải quyết trong lĩnh vực kinh doanh này, đi kèm với đó là hàng loạt những sự mệt mỏi do phải trông quán không đi đâu được, cạnh tranh lớn, dễ mất cắp... Thế nhưng các phòng máy lớn nhỏ vẫn liên tục mọc lên tại Việt Nam khiến cho nhiều người vẫn giữ suy nghĩ là 'đây là một nghề dễ kiếm'.

Song trên thực tế thì nhiều quán net mở ra thì cũng có không ít đóng cửa, và nghề net này rất rất khó làm giàu chứ không 'ngon ăn' như nhiều người tưởng tượng. Mới đây một chủ kinh doanh game net lại tiếp tục hé lộ thêm một số khó khăn trong nghề, đó là về việc tái đầu tư rất tốn kém ngay sau khi thu hồi được vốn bỏ ra ban đầu:

"Dọc trục đường khoảng 100m khu nhà em có 6 quán net. Đêm qua quán net cách mấy nhà chuyển đi trong đêm, thanh lý toàn bộ cửa hàng mà em ngỡ ngàng. Thấy chủ quán kêu với em từ lâu rồi vì không có khách nhưng cô ấy chuyển đi cũng bất ngờ thật. Cách đây 3 năm bắt đầu làm, chủ yếu là khách Hàn Quốc, 36 máy trung bình 1 ngày thấy nói là doanh thu máy khoảng 4 triệu mà giờ thảm hại chỉ còn 2 đến 5 trăm 1 ngày.

Người ta chuyển đáng ra phải mừng vì mình có thêm nhiều khách hơn nhưng ngẫm lại thấy nghề này nó xuống nhanh quá các bác ạ. Các bác cứ tính mà xem. Tốt thì 2 năm thu hồi vốn nhưng đến năm thứ 3 được chút lãi thì cuối năm lại đầu tư vào máy móc để nâng cấp thì cũng chả còn gì. Vòng quay lại cứ lặp lại như thế. Các nghề khác càng làm lâu càng ra càng tích luỹ kinh nghiệm và ra được tiền còn nghề này càng làm càng phải đầu tư lại. Nghề net phải dài hơi không đến giai đoạn thoái trào chỉ còn nước bán thanh lý máy mà nghỉ cho khoẻ mọi người nhỉ".

Đây là một câu chuyện 'tức cảnh sinh tình' khi chủ quán này thấy bùi ngùi vì một đồng nghiệp, cũng là một đối thủ cạnh tranh chuyển đi. Đáng nhẽ phải vui, song nghĩ lại tới mình cũng cùng cảnh mà lại thành ra buồn bã.

Quán net nào cũng gặp phải tình hình như nhau, khi kinh doanh mệt mỏi mà doanh thu chẳng được mấy, thu hồi vốn chậm, mất 2 năm trời để lấy lại được những gì đã bỏ ra, tới khi bắt đầu có lãi thì lại phải xoay vòng đầu tư vào. Nếu như kinh doanh mà không như ý thì đúng là lấy vốn dổ ra ăn, vô cùng vất vả mà lãi lời chẳng thấy đâu.

Theo chia sẻ của một chủ kinh doanh game net khác thì hiện tại nghề này cũng chỉ đủ ăn nếu khéo léo. Vốn nhà có còn đỡ chứ nếu vay vốn đầu tư từ ngân hàng thì đúng là khổ sở trăm bề: "Nét cách đây 5-7 năm các đại gia bòn hết rồi. Giờ nét cỏ chỉ đủ chi phí sinh hoạt gia đình thôi, còn làm để có lãi thì hiếm lắm. Bài toán quay vòng vốn này rất là khó, chưa kể vốn còn phải đi vay ngân hàng ăn rồi trả lãi suất vừa hết".

Quả thực việc giải bài toán vốn lớn trong kinh doanh này là rất khó và các chủ quán net 'cỏ' phải rất đau đầu mệt mỏi chứ không phải dạng 'ngồi mát ăn bát vàng' như nhiều người vẫn nghĩ...

Khốn khổ chủ quán net gặp khách quen ngồi chiếm máy nhưng không chơi, chỉ chiến game trên điện thoại