Nỗi khổ muôn thuở của dân cày Việt yêu game online nước ngoài

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/11/2016 0:00 AM

Liệu rằng việc tìm đến những chân trời mới, những game online nước ngoài liệu chỉ đem lại những phút giây thoải mái cùng tựa game yêu thích

Bộ phận những người Việt Nam chơi game online server nước ngoài, dù ít hay nhiều, vẫn cứ là một bộ phận rất quan trọng của cộng đồng chơi game tại dải đất hình chữ S. Họ, những người chơi game online nước ngoài, chính là những người đã dũng cảm tiếp cận cũng như đón nhận những tựa game online mới, với đầy những sự đổi mới, cả về nội dung, đồ họa lẫn lối chơi so với rất nhiều tựa game “đã có tuổi” đã và đang được các NPH tại Việt Nam đưa vào hoạt động.

Trên rất nhiều diễn đàn hay các trang tin, một số lượng không nhỏ độc giả cũng có tư tưởng “thoát ly” khỏi các NPH Việt Nam để tìm tới những tựa game online được phát hành tại các vùng lãnh thổ khác. Lý do cho tư tưởng này phần lớn xuất phát từ những góc tối của làng game online Việt sau thời kỳ hoàng kim, mà những góc tối này đều đã được đề cập và phân tích rất đầy đủ trong những bài viết trước.

Thế nhưng, liệu rằng việc tìm đến những chân trời mới, những game online nước ngoài liệu chỉ đem lại những phút giây thoải mái cùng tựa game yêu thích, và ở một mức độ nào đó, tránh xa được những thứ đang phá hỏng làng game online Việt như auto hay cheat? Câu trả lời chắc chắn là không. “Dân cày” Việt ở những phương trời xa phải đối diện với rất nhiều những khó khăn khi thưởng thức những MMO nước ngoài. Dưới đây chỉ là một số khía cạnh trong vô vàn những khó khăn đó.

Trở ngại đầu tiên và cũng là trở ngại muôn thuở, đó là giới hạn đường truyền. Có một thời kỳ, hàng tối sau khi đi học về, tôi lại chìm đắm trong thế giới của DOTA 2 hay Overwatch. Đồng ý những tựa game này sở hữu đồ họa đẹp, cộng với lối chơi yêu cầu tính đồng đội cao. Thế nhưng điểm yếu lớn nhất của một game đòi hỏi phản xạ nhanh và độ trễ thấp sẽ xuất hiện nếu bạn sở hữu một đường truyền thuộc vào hàng trung bình tại Việt Nam. Vào giờ cao điểm, khi người người lên mạng, nhà nhà xem bóng đá trên Sopcast, thì việc bạn “teleport” trong game hay bắn trúng địch nhưng 2 giây sau họ mới gục là điều xảy ra rất thường xuyên.

Một trở ngại khác cũng liên quan tới đường truyền, đó là việc những game online khóa địa chỉ IP tại một vài vùng lãnh thổ ngoài khu vực phát hành game (đa phần đều có Việt Nam trong danh sách) vì nhiều lý do, thì người chơi Việt Nam lại phải đi tìm đủ mọi cách để có thể tiếp cận tựa game.

Kế đến là vấn đề chênh lệch múi giờ. Vì được phát hành ở nước ngoài, nên các sự kiện đặc sắc trong game luôn phải tuân thủ theo mốc thời gian của nơi phát hành. Vì thế, việc game thủ phải thức cả đêm chỉ để canh me các event khủng, đi raid boss hoặc tham gia clan war. Điều này có thể nói là ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe, công việc hay học tập của game thủ Việt Nam, thế nhưng bỏ qua mọi trở ngại, cộng đồng gamer Việt vẫn cứ hết lòng vì game họ yêu thích.

Thứ ba là về ngôn ngữ, và cộng đồng. Dĩ nhiên, những người chơi MMO nước ngoài nếu không thông thạo tiếng Anh sẽ trở nên cực kỳ thiệt thòi. Những người cùng chơi ở nước ngoài nhiều khi rất tốt. Họ có thể hướng dẫn tỉ mỉ cho bạn từng đường đi nước bước trong game, với điều kiện cả hai có thể giao tiếp tốt với nhau.

Thêm nữa, khi có những trục trặc liên quan đến game hay tài khoản, việc thông thạo ngôn ngữ sẽ là một lợi thế rất lớn khi bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của Game Master, những người chắc chắn không nói tiếng Việt. Chưa kể, việc giao tiếp bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc làm quen với những game thủ khác, từ đó tìm được tiếng nói chung trong những tựa game.

Mặc dù sẽ là khập khiễng nếu đem so sánh số lượng người chơi MMO trong nước với số lượng game thủ tham gia MMO nước ngoài, thế nhưng không phải vì thế mà có thể nhận xét rằng đây là một cộng đồng co cụm với số lượng thành viên ít.

Trái ngược hoàn toàn, rất nhiều game online server quốc tế có một lượng người chơi Việt đông đảo, với những game guild hay clan lớn và có tiếng nói trong cộng đồng tựa game đó. Dạo quanh những forum game Việt, bạn sẽ bắt gặp những box dành riêng cho những tựa game online nước ngoài, và ở nơi đó có rất nhiều những game thủ sẵn sàng chia sẻ với bạn những bí quyết trong tựa game họ đam mê.

Như một lẽ dĩ nhiên, ở đâu cũng có những con sâu làm rầu nồi canh. Việc sử dụng hack cheat, sử dụng ngôn ngữ không phù hợp hay chửi tục trên kênh chat, hay có những hành động không đẹp trong game trong khoảng thời gian vài năm trở lại đây đã khiến không ít game thủ nước ngoài có cái nhìn ác cảm theo kiểu vơ đũa cả nắm những gamer Việt “xuất ngoại”.

Không ít game đã từng cấm cửa người chơi đến từ Việt Nam cũng vì những lý do này. Điều này một lần nữa lại yêu cầu những game thủ Việt có ý định thưởng thức game online quốc tế phải trang bị cho mình nhiều điều, từ ý thức đến khả năng ngôn ngữ.

Nếu như chừng đó khó khăn là chưa đủ, hãy kể thêm một nỗi khổ nữa khiến không chỉ những game thủ tại Việt Nam mà còn cả hàng triệu người dùng internet bị ảnh hưởng: Đứt cáp. Chẳng cần phải chờ đến lúc đường truyền ra nước ngoài gặp sự cố, mà ngay cả những thời điểm thông thường, việc chơi game của những người hâm mộ MMO nước ngoài đã vô cùng khó khăn. Khi đường truyền gặp sự cố, những khó khăn này thậm chí còn nhân lên gấp bội.

Nói tóm lại, mặc dù được thả sức tung hoành cùng tựa game yêu thích, thế nhưng người chơi MMO thế giới vẫn từng ngày, từng giờ đối mặt với không ít những khó khăn từ nhiều phía. Một điều đáng mừng là cộng đồng này không phải vì thế mà tỏ ra nản chí, nhờ đó tạo ra một thị trường game Việt với rất nhiều lựa chọn cho những người chơi mới tập tành bước vào thế giới MMO.