Nối gót Elon Musk, ông chủ Steam cho rằng Metaverse là điều phi thực tế

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/02/2022 07:00 PM

Sau Elon Musk, Gabe Newell là một tỷ phú công nghệ tiếp theo lên tiếng chê bai về các dự án Metaverse ở thời điểm hiện tại.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tạp chí PCGamer, ông chủ Steam - Gabe Newell cho rằng khái niệm về Metaverse hiện tại còn rất mơ hồ và giống như một điều phi thực tế ở thời điểm hiện tại.

Nối gót Elon Musk, ông chủ Steam cho rằng Metaverse là điều phi thực tế - Ảnh 1.

"Có rất nhiều người mộng tưởng sẽ làm giàu nhanh chóng nhờ Metaverse", Gabe Newell cho biết. "Tuy nhiên hầu hết những người đang nói về Metaverse lại hoàn toàn không hiểu họ đang thực sự nói về cái gì. Thậm chí nhiều người dường như còn chưa bao giờ chơi MMO (game trực tuyến). Họ sẽ có những dòng suy nghĩ kiểu: Ồ, bạn sẽ có hình đại diện có thể tùy chỉnh trong vũ trụ ảo; nó thật hay ho, trông giống như Final Fantasy 14 vậy... Nhiều người coi đây là sự mới mẻ, sự đột phá của công nghệ. Tuy nhiên họ không biết rằng những khái niệm về thực tế ảo (VR) đã xuất hiện được cả thập kỷ rồi. Nó chả có gì mới mẻ cả. Một xu hướng bỗng nhiên được thổi bủng bởi một ai đó (ám chỉ Facebook) lại bất ngờ khiến nhiều người ngộ nhận".

Các tiểu thuyết về Cyberpunk (khoa học viễn tưởng, nơi con người kết hợp với máy móc) như Neuromancer của William Gibson hay Snow Crash của Neal Stephenson thường được coi là nguồn cảm hứng cho Metaverse. Và giờ đây, các ông trùm công nghệ, những "con cáo già" trong lĩnh vực marketing biết cách để thổi bùng một xu hướng mà hiện giờ vẫn chỉ "trong trứng nước". Họ biết cách khiến nhiều người ảo tưởng và đầu tư toàn bộ tài sản vào những thứ họ không hiểu rõ là gì.

Ông chủ Steam tiếp tục: "Rõ ràng là ngành công nghiệp game đã khám phá những công nghệ này trong một thời gian dài. Rất nhiều dự án game VR đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Thật buồn cười khi một ai đó đến muộn (ám chỉ Facebook) nhưng vẫn cố gắng làm như mình là người khai sáng và thuyết phục mọi người dốc hầu bao. Nhưng bạn biết đấy, cuối cùng, khách hàng và công nghệ cốt lõi, hữu ích sẽ chiến thắng, vì vậy tôi không quá lo lắng về điều đó".

Như vậy là sau Elon Musk, Gabe Newell là một tỷ phú công nghệ tiếp theo lên tiếng chê bai về các dự án Metaverse ở thời điểm hiện tại. Ông chủ Steam cho rằng sẽ còn rất, rất lâu nữa thì con người mới có thể bước chân vào Metaverse. 

https://gamek.vn/noi-got-elon-musk-ong-chu-steam-cho-rang-metaverse-la-dieu-phi-thuc-te-20220226195501808.chn