Drama bão 1 sao vì webtoon BL "bị" comico mua bản quyền - vô ý thức nhưng tưởng vậy là ngầu?

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/12/2021 07:18 PM

 
  thích

Hành động của bộ phận độc giả webtoon này đang bị chính cộng đồng người đọc yêu thích truyện tranh Việt Nam chỉ trích nặng nề

Ý thức bản quyền của độc giả không còn là vấn đề mới mẻ đối với cộng đồng những người yêu thích truyện tranh ở Việt Nam. Bên cạnh các fan tôn trọng bản quyền, tồn tại không ít người đọc hành xử thiếu ý thức với các tác phẩm sáng tạo.

Ứng dụng đọc webtoon bản quyền Comico hiện được xem là một trong số những ứng dụng đọc truyện tranh hiếm hoi tại Việt Nam tiến hành mua bản quyền chính thức từ tác giả. Kho truyện phong phú, được chọn lọc và cập nhật liên tục của Comico rất được lòng fan truyện tranh bản quyền. Ngoài các hoạt động giới thiệu, chuyển ngữ những tác phẩm nước ngoài, Comico còn tích cực tạo sân chơi lẫn thu nhập cho chính tác giả Việt Nam.

Drama bão 1 sao vì webtoon BL bị comico mua bản quyền - vô ý thức nhưng tưởng vậy là ngầu? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, vụ việc một nhóm độc giả kêu gọi tẩy chay app đọc webtoon bản quyền này bằng cách đánh giá 1 sao trên Google Store và Apple Store đang khiến nhiều người bức xúc.

Việc dịch lậu và đọc chùa từ lâu đã rất phổ biến với người dùng Internet Việt Nam. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của các ứng dụng đọc truyện tính phí di động, ý thức bản quyền cũng như tinh thần ủng hộ tác giả đang dần được nâng cao. Thế nhưng, vẫn tồn tại những độc giả phản ứng với sản phẩm có bản quyền theo hướng cực đoan chỉ vì lý do hết sức thiếu thuyết phục.

Drama bão 1 sao vì webtoon BL bị comico mua bản quyền - vô ý thức nhưng tưởng vậy là ngầu? - Ảnh 2.

Dù tác giả đã vui vẻ thông báo về việc mua bản quyền, nhưng một bộ phận độc giả vẫn bức xúc thay tác giả.

Mới đây nhất, ứng dụng đọc webtoon đình đám Comico đã thông báo mua bản quyền 2 bộ webtoon nổi tiếng của Hàn Quốc. Những tưởng độc giả sẽ yêu thích bộ truyện sẽ vui khi có cơ hội đọc truyện bản quyền, thì ngược lại, không ít độc giả đã chỉ trích ứng dụng vì "dám" mua bản quyền.

Drama bão 1 sao vì webtoon BL bị comico mua bản quyền - vô ý thức nhưng tưởng vậy là ngầu? - Ảnh 3.

Lý do những độc giả này đưa ra là ứng dụng kiểm duyệt nội dung chặt chẽ, lo sợ bản tiếng Việt sẽ bị cắt sạch các cảnh nhạy cảm 18+. Thậm chí, quá khích hơn nữa, nhiều độc giả đã kéo vào trang cá nhân của tác giả truyện để than thở, phàn nàn về đơn vị phát hành, bất chấp sự thật là chính họa sĩ đã đồng ý bán bản quyền cho ứng dụng tại Việt Nam. Cơn bão tẩy chay còn lan rộng đến các store ứng dụng trên điện thoại, ứng dụng đọc truyện bản quyền Comico bị vote 1 sao hàng loạt một cách oan uổng.

Thậm chí, việc hô hào tẩy chay Comico, đọc lậu còn diễn ra công khai trên mạng xã hội. Nhiều độc giả không hề che giấu sở thích đọc "chùa" của mình. Điều này khiến cho những người theo dõi buộc phải đặt câu hỏi "liệu việc tẩy chay Comico có thực sự bắt nguồn từ bất bình thay cho tác giả?" hay đây chỉ là cái cớ để lấp liếm cho thói quen "xài chùa" của những kẻ vô ý thức?

Drama bão 1 sao vì webtoon BL bị comico mua bản quyền - vô ý thức nhưng tưởng vậy là ngầu? - Ảnh 4.

Khi chứng kiến những hành vi đáng buồn này, không ít độc giả đã phải lên tiếng phản đối. Việc kiểm duyệt không phải vấn đề quá lớn hay không thể chấp nhận được, nhất là khi nó đã được họa sĩ đồng tình. Hơn nữa, nhiều người đưa ra ý kiến, nếu bản kiểm duyệt tiếng Việt không thể làm hài lòng các fan của truyện, thì các fan này có thể đọc bản tiếng Anh hoặc bản tiếng Hàn. Việc phản đối mua bản quyền phát hành ở Việt Nam, ngăn cản họa sĩ kiếm thu nhập là hành vi ích kỷ, thiếu hiểu biết về luật bản quyền.

Drama bão 1 sao vì webtoon BL bị comico mua bản quyền - vô ý thức nhưng tưởng vậy là ngầu? - Ảnh 5.

Một số phản hồi đầy bức xúc từ các độc giả tôn trọng bản quyền:

"Từ bao giờ mà việc mua bản quyền truyện thành một cái gì tồi tệ vậy? Làm ơn đừng có những phát ngôn nực cười "bị" mua bản quyền nữa."

"Giờ độc giả ngộ ha, được đọc miễn phí hoài nên coi nó là hiển nhiên rồi lên án mua bản quyền."

"Ôi, chuyện xưa lặp lại, toàn bọn trẻ con lên giọng khi mất chỗ đọc chùa. Tôn trọng bằng cách đọc lậu, chửi đơn vị mua bản quyền? Tác giả hít khí trời để sống à? Ở Việt Nam số người mua ebook bản quyền từ app quốc tế ít lắm, như muối bỏ bể, so thế nào với lượt view ở các trang đọc chùa, trung bình tầm hơn 30.000 lượt/chap."

"Sao cộng đồng đọc BL Webtoon ấu trĩ, toxic thế? Bên manga không kể thể loại nào, đơn vị xuất bản vừa lên tin là anh em dẹp hết đi ủng hộ liền. Mấy đồng chí Nhật còn bán được sách giấy chứ chúng nó đọc chùa webtoon hết, họa sĩ Hàn lấy đâu tiền sống?

"Thật buồn khi Comico là người mang lợi nhuận về cho họa sĩ lại bị bọn fan "chân chính" mắng không ra gì, trong khi các tác giả có nhận được xu nào từ việc dịch lậu đâu."